เฟนเทอร์มีน..ยาในอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ต้องระวัง!

เฟนเทอร์มีน,ประโยชน์ของเฟนเทอร์มีน,ข้อควรระวังเฟนเทอร์มีน

เฟนเทอร์มีน..ยาในอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ต้องระวัง!

หนึ่งในอาหารเสริมลดความอ้วนยอดนิยม เฟนเทอร์มีน อยากรู้ไหมว่า ยาตัวนี้ได้ผลในการลดน้ำหนักจริงๆไหม? กินไปแล้วมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? ทาง วิณพา ของเราค้นมาให้แล้วจ้า

เฟนเทอร์มีน (phentermine) ถือเป็นยาลดความอ้วนที่ได้รับความนิยมสูงมากในตลาดมืด ไม่ว่าจะเป็นยาชุดลดน้ำหนัก หรือ การแอบนำเอาไปปลอมปนในอาหารเสริมลดน้ำหนักต่างๆ เพราะผู้บริโภคนิยมชมชอบใน “ความเฉียบขาด” ของการออกฤทธิ์ แต่ในขณะเดียวกันเฟนเทอร์มีนก็เป็นยาลดความอ้วนที่พรากชีวิตผู้ใช้ไปแล้วหลายรายเช่นเดียวกัน

โดยตามกฎหมายประเทศไทยเฟนเทอร์มีนถูกจัดอยู่ในยากลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2536 ซึ่ง ห้ามจำหน่ายในร้านยาโดยเด็ดขาด (จำหน่ายนอกร้านยาก็ไม่ได้นะคะ ต้องมีคุณหมอควบคุมการจ่ายยาโดยมีการวินิจฉัยที่เหมาะสมเท่านั้นค่ะ) เหตุผลที่ต้องควบคุม เพราะเฟนเทอร์มีนเป็นยาที่มีโครงสร้างหน้าตาจัดเป็นอนุพันธ์ของ amphetamine (แอมเฟตามีน) หรือยาบ้า ดังนั้นเฟนเทอร์มีนจึงเปรียบประหนึ่งในกลุ่มเดียวกับยาบ้านั่นเองค่ะ (เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างจนทำให้ฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางน้อยลงมากๆ คงไว้แต่ผลของการออกฤทธิ์ต่อสมองที่ทำให้เบื่ออาหารเท่านั้น) แต่ผลข้างเคียงของยาเฟนเทอร์มีนก็ละม้ายคล้ายคลึงกับการเสพยาบ้าค่ะ เช่น นอนไม่หลับ ใจสั่น เหงื่อออกมาก กระวนกระวาย เวียนศีรษะ เห็นภาพหลอน หรืออาจทำให้เกิดอาการทางจิตประสาทได้ (ใครเคยใช้ยาชุดลดความอ้วนที่แอบขายกัน แล้วมีอาการที่ว่ามา สงสัยได้เลยว่าอาจจะประสบพบเจอกับเฟนเทอร์มีนเข้าแล้วค่ะ) และที่สำคัญเฟนเทอร์มีน ก็ทำให้เกิดการเสพติดได้เหมือนยาบ้าที่เป็นต้นตระกูลได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงมีการแนะนำให้ใช้เฟนเทอร์มีน ในระยะสั้นๆเท่านั้น คือใช้ติดต่อกันได้ไม่เกิน 3 เดือนและแพทย์ที่จ่ายยาต้องดูแลใกล้ชิด รวมทั้งจะจ่ายยานี้ก็ต่อเมื่อวินิจฉัยแล้วว่าผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนที่มีค่าดัชนีมวลกาย (body mass index, BMI) เกิน 30 kg/m2  และคุณหมอต้องประเมินโรคหรือความเสี่ยงอื่นๆของผู้ป่วยด้วยค่ะ ว่าไม่มีข้อห้ามในการใช้เฟนเทอร์มีน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเฟนเทอร์มีน จัดเป็นยาลดความอ้วนที่ต้องมีการดูแลใกล้ชิด เพื่อให้เกิดอันตรายจากยาน้อยที่สุดนะคะ

ใครที่คิดจะใช้ยานี้ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเท่านั้นค่ะ ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ และหากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ยังต้องให้คุณหมอควบคุมดูแลการใช้ ห้ามเด็ดขาดที่จะสั่งยาจากอินเตอร์เน็ตมากินเองนะคะ อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นค่ะ ว่าเฟนเทอร์มีนพรากชีวิตผู้ใช้ไปหลายรายแล้ว...ไม่ได้ขู่นะคะ แต่ไม่อยากให้คุณเป็นเหยื่อรายต่อไปของเฟนเทอร์มีน

ฟนเทอร์มีนมีสรรพคุณดังนี้

1. ลดความอยากอาหารในผู้ที่ชอบรับประทานอาหารมากเกินไป

2. ลดน้ำหนัก ของร่างกายโดยมีขอบเขตการใช้ยาเป็นระยะเวลาสั้นๆ

เฟนเทอร์มีนมีกลไกการออกฤทธิ์อย่างไร?
กลไกการออกฤทธิ์ของยาเฟนเทอร์มีนคือ ตัวยาจะออกฤทธิ์กระตุ้นสมองส่วนที่เรียกว่า ซีรี บรัลคอร์เทกซ์ (Cerebral cortex, สมองส่วนหนึ่งของสมองใหญ่) ทำให้ความรู้สึกของความอยากอาหารลดลง นอกจากนี้เฟนเทอร์มีนยังออกฤทธิ์ภายนอกสมอง โดยทำให้ร่างกายหลั่งสารที่เพิ่มการใช้พลังงานของร่างกายที่เรียกว่า อีพิเนฟริน (Epinephrine) หรืออะดรีนาลีน (Adrenalin) จึงเป็นเหตุให้เกิดการเผาผลาญเซลล์ไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกาย ด้วยกลไกข้างต้นทำให้เกิดการลดน้ำหนักภายในไม่กี่สัปดาห์

เฟนเทอร์มีนมีผลไม่พึงประสงค์อย่างไร?
ยาเฟนเทอร์มีนสามารถก่อให้เกิดผลไม่พึงประสงค์ (ผลข้างเคียง/อาการข้างเคียง) ดังนี้เช่น ปากแห้ง มีอาการกระวนกระวาย/กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ตัวสั่น วิงเวียนศีรษะ หากรับประทานยานี้ในขนาดสูงจะพบอาการข้างเคียงเช่น อ่อนเพลีย ท้องเสีย ท้องผูก ความดันโลหิตสูง ซึมเศร้า มีไข้ เกิดความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ เกิดจิตหรือประสาทหลอน เกิดอาการชัก สมรรถภาพทางเพศเสื่อม (ความรู้สึกทางเพศลดลง)

 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม:

http://rparun.blogspot.com/2013/06/phentermine.html

Related posts:

โรคความดันโลหิตสูง บอกลาได้ ด้วย 5 สารสกัดจากธรรมชาติ
ไคโตซาน ช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงหรือ??
9 โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม ที่ดีที่สุด ในประเทศ
สุขภาพดีไร้ไขมันด้วย น้ำมันสกัดพริก พืชผักสวนครัวที่ทุกคนมองข้าม!!!
ปวด ประจำเดือน รุนแรง..ภัยเงียบของสาวโสด
ต้นอ่อนข้าวสาลี กับสรรพคุณที่มีค่า
เรื่องของ คอเลสเตอรอล ที่คุณควรรู้จัก
สารอาหารที่ช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล ของคุณ
ลูทีน สารสกัดที่ได้จากพืชผักผลไม้ที่ช่วยบำรุงดวงตาคุณ
กรดไขมันโอเมก้า-3 ทำอะไรให้คุณได้บ้าง