สารอาหารที่ช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล ของคุณ

สารอาหารที่ช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล ของคุณ

เมื่อพูดถึง คอเลสเตอรอล หลายท่านคงเคยไปตรวจสุขภาพประจำปีกันมา ผลตรวจบางท่านก็ดีเยี่ยมแต่ผลตรวจบางท่านก็ไม่ดี ท่านที่ตรวจเจอค่าคอเลสเตอรอลสูงนั้น และต่อไปนี้ วิณพา จะพามาดูรายชื่อของอาหารตามธรรมชาติ สารอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลได้ค่ะ

คอเลสเตอรอลมีทั้งชนิดดีและชนิดไม่ดี คอเลสเตอรอลสูง (High Cholesterol) คือภาวะที่ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นจนอาจเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง เป็นภาวะที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ เนื่องจากคอเลสเตอรอลบางส่วนมีความสำคัญกับร่างกาย ทำได้เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการรับประทานอาหาร รวมถึงการใช้ยาเพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

  • กระเทียม (หากเป็นในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลได้ถึง 3 เวลาต่อ)
  • กัวร์กัม (สารสกัดจากเมล็ดของต้นกัวร์ ควรเคี้ยวเม็ดยาให้ละเอียดในปาก หรือค่อยๆดูดช้าๆ พร้อมดื่มน้ำตามมากๆ ข้อควรระวัง : ผู้ที่มีปัญหาด้านการกลืน หรือผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารไม่ควรรับประทาน)
  • กูกูลิปิด (สารสกัดจากต้นมูกูลเมอร์ ไม้พื้นเมืองของอินเดีย และมีการนำมาใช้ทางอายุรเวทเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว รับประทานแคปซูลขนาด 25 มก. 1 เม็ดพร้อมอาหาร วันละสามมื้อ ข้อควรระวัง : อาจทำให้เกิดผื่นหรือลมพิษในผู้ที่แพ้ง่าย)
  • ขิง (หากเป็นในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลได้ถึง 3 เวลาต่อวัน)
  • ไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อน (น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย)
  • ไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว (น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันคาโนลา)
  • แครอทดิบ
  • โครเมียมไพโคลิเนต (เป็นรูปที่ดูดซึมได้ดีที่สุดของโครเมียม ทำงานร่วมกันอย่างดีกับไนอะซินแบบที่ไม่ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ รับประทานขนาด 200 มคก. ได้ถึง 3 เม็ดต่อวัน)
  • โคลีสเตติน (มีสารไฟโตสเตอรอล สารที่พบได้ในอาหาร เช่น ข้าว ถั่วเหลือง สารตัวสำคัญคือไซทอสเตอรอล ขนาดที่แนะนำคือ 6-8 แคปซูลต่อวัน รับประทานก่อนอาหาร)
  • ชาเขียว (หากเป็นรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทาน 1 เม็ด ได้ถึง 3 เวลาต่อวัน)
  • ซิลเลียมชนิดผง (3 ช้อนชาพูน ให้เส้นใยอาหารที่ลดระดับคอเลสเตอรอลได้ประมาณ 10 กรัม)
  • ถั่ว (ถั่วปินโต ถั่วลิมา ถั่วเนวี ถั่วแดง)
  • ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
  • ธัญพืชไม่ขัดสี
  • น้ำมันตะไคร้หอม
  • น้ำมันปลา EPA และ DHA (กรดไขมันโอเมก้า-3 รับประทานเป็นแคปซูลขนาด 1,000 มก. ได้มากถึง 6 เม็ดต่อวัน ข้อควรระวัง : อาจขัดขวางการแข็งตัวตามปกติของเลือด ไม่ควรรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น คูมาดิน หรือเฮปาริน นอกเสียจากว่าแพทย์ของคุณแนะนำ)
  • น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (มีกรดแกมมา-ไลโนเลนิก หรือ GLA )
  • ไนอะซีน (ใช้แบบไม่ทำให้ร้อนวูบวาบกับแบบมีอินอซิทอล เฮกซะนิโคติเนต รับประทานแคปซูลขนาด 500 มก. ได้มากถึง 3 เม็ดต่อวัน ข้อควรระวัง : อาจทำให้อาการของโรคเกาต์กำเริบได้ในผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น และการได้รับในปริมาณที่สูงอาจทำให้การทำงานของตับผิดปกติได้ )
  • บาร์เลย์
  • ผักในตระกูลกะหล่ำ(บรอกโคลี กระหล่ำดอก)
  • พริกแดง
  • พริกป่น (รับประทานสารสกัดจากพริก หรือเติมลงบนอาหารจานโปรดของคุณ)
  • เพกทิน (แอ๊ปเปิ้ล เกรปฟรุต)
  • ไฟโตสเตอรอล (สารที่มีในพืชตามธรรมชาติ เช่น ข้าว ถั่วเหลือง)
  • มะเขือม่วง
  • เมล็ดลูกซัด
  • โยเกิร์ต
  • รำข้าว รำข้าวโพด รำข้าวโอ๊ต
  • ลูกพรุน
  • วิตามินซี วิตามินอี
  • เส้นใยอาหาร
  • หัวหอม

ก่อนที่จะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อน การเปลี่ยนจากยาที่แพทย์สั่งมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารร่วมกับยาที่แพทย์สั่งด้วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ และอย่าลืมว่า ไม่มีอาหาร สารอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดที่เป็นยาวิเศษ การรับประทานอาหารไขมันต่ำและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังเป็นสิ่งจำเป็นในการลดคอเลสเตอรอลอยู่...