การลดน้ำหนัก ด้วย 12 เครื่องเทศ ที่ดีที่สุด

การลดน้ำหนัก ,เครื่องเทศ ลดน้ำหนัก ,ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ,รับผลิตอาหารเสริม พริก

การลดน้ำหนัก ด้วย 12 เครื่องเทศ ที่ดีที่สุด

การลดน้ำหนัก ให้ได้ผลส่วนใหญ่ต้องทานอาหารคลีน แต่ถ้าคุณมีกิจวัตรประจำวันในการเตรียมมื้ออาหารแบบเดิมๆ สัปดาห์แล้วสัปดาห์เหล่าที่คุณทานอาหารรสชาติจืด ซ้ำๆเป็นประจำจนกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ และก็ไม่กล้าที่จะลองสิ่งใหม่ ลองปรุงด้วยเครื่องเทศเหล่านี้ดู ที่ไม่ใช่แค่ทำให้รสชาติอร่อยขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย 

 1. ขิง : คือ พืชดอก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้รากในการทำเป็นเครื่องดื่ม ถือว่าเหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนักที่ต้องทานเนื้อสัตว์น้อยลง ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารสำหรับลดน้ำหนักโดยตรงแต่ก็ถือว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ไม่น้อย และขิงยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบทั่วไป และลดการอักเสบของกระเพาะอาหาร  ทั้งยังสามารถลดความกระหายและช่วยให้ทานอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยไม่ต้องกลัวว่าทานไปแล้วจะทำให้อ้วนค่าา
 2. กระวาน : เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา และทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย และยังถือเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอินเดียอีกด้วย โดยกระวานเป็นเครื่องเทศที่ทำจากมากเมล็ดของพืชที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งมีสรรพคุณในการสร้าง metabolism ให้แก่ร่างกายคุณ ทำให้ช่วยเบิร์นไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 3. มัสตาร์ด : ใครที่ไม่รู้จักมัสตาร์ด หรือไม่ชอบมัสตาร์ด ถือว่าพลาดมาก เพราะมัสตาร์ดเหมาะสำหรับคนต้องการควบคุมน้ำหนักได้ดีทีเดียว ซึ่งมัสตาร์ดทำมาจากเมล็ดของมัสตาร์ดโดยเฉพาะ ถือเป็นพืชที่ใช้ในการทำเป็นเครื่องเทศ และหลายคนรู้ดีว่ามัสตาร์ดเป็นเมล็ดที่เป็นสีเหลืองๆ  มีสรรพคุณในการสร้าง metabolic ในร่างกายได้สูงถึง 25% หรือเท่ากับ 3/5 ช้อนชาต่อวันนั้นเอง ซึ่งจะช่วยเผาผลาญได้ถึง 45 แคลอรีต่อชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ
 4. ผงยี่หร่า : เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอินเดีย เป็นพืชดอก ซึ่งเมล็ดจะถูกใช้ทำเป็นเครื่องเทศหลากหลายรูปแบบในแต่ละเมนูอาหาร นอกจากนี้ผงยี่หร่ายังช่วยเพิ่มระดับพลังงานและเรื่องการย่อยได้ดี คนที่ต้องการลดน้ำหนักจึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าทานเครื่องเทศชนิดนี้ไปแล้ว จะมีแคลอรีสูงหรือไม่ และที่สำคัญเจ้าผงยี่หร่ายังเสริมสร้างความจำได้อีกด้วย
 5. ขมิ้น : เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิง และเป็นพืชพื้นเมืองของแถบอินเดียตอนใต้ ปกติคนอินเดียจะใช้ทำเป็นอาหารและถือว่าอร่อยมากสำหรับพวกเขาและส่วนที่สำคัญสุดของขมิ้น ก็คือ ขมิ้นชัน เพราะนอกจากประโยชน์ที่เรารู้ทั่วๆไปแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความอ้วน ช่วยลดการสร้างไขมันส่วนเกิน ในบริเวณหลอดเลือด ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้ดี
 6. Dandelions : (แดนดีไลอ้อน) คุณอาจจะเคยเห็นเจ้าแดนดีไลอ้อนตามสนามหญ้า ซึ่งปกติแดนดีไลอ้อนจะพบมากในพื้นที่แถบซีกโลกเหนือ โดยสามารถทานทุกๆส่วนของแดนดีไลอ้อนได้ เพราะถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการ และยังมีส่วนช่วยย่อยอาหารได้ช้าลง ทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้นอันเอง
 7. อบเชย : ทำมาจากเปลือกด้านในของต้นไม้หลากหลายชนิด โดยอบเชยเป็นเครื่องเทศที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งใช้ในการควบคุมการเผาผลาญกลูโคสในร่างกาย จึงช่วยลดไขมันในเลือด ทำให้ลดความอ้วนได้ดี เพราะร่างกายสามารถเผาผลาญอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยเรื่องโรคในผู้ใหญ่หรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย
 8. หัวหอม : ถือเป็นพืชชนิดหนึ่ง โดยไม่ได้ถูกพบในป่า แต่เป็นพืชที่เติบโตมากว่า 1,000 ปี ส่วนใหญ่หัวหอมมีน้ำอยู่ 89% ใน 1 ลูก ซึ่งมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับกระเทียมที่ช่วยลดความอ้วนและลดคลอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยฆ่าไวรัส แคทีเรียและเชื้อราได้ดีอีกด้วย
 9. กระเทียม : มีสรรพคุณที่ล่ำลือมานานกว่า 1,000 ปี ถือเป็นพืชที่สูงได้ถึง 4 ฟุต และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับความดีและความชั่ว แต่ที่สำคัญคือ กระเทียมสามารถช่วยลดความอ้วนและลดคลอเลสเตอรอลได้ดี ทั้งยังช่วยฆ่าไวรัส แบคทีเรียและเชื้อราได้ดีอีกด้วย
 10. โสมจีน : มักถูกพบในเขตหนาว และเป็นพืชคล้ายแครอท ซึ่งมีรากยาว โดยโสมจีนถูกใช้เป็นยาโบราณของประเทศจีน มากว่า 100 ปี แต่ยังไม่มีวิทยาศาสตร์ยืนยันในเชิงเทคนิคว่ามีประโยชน์ได้ดีเหมือนยาเคมี แต่พบว่าโสมจีนมีส่วนช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี และเร่งการเผาผลาญของร่างกาย  จึงทำให้โสมถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักกันมากขึ้น โดยการศึกษาหนึ่งที่ทดสอบกับหนูอ้วนที่ให้ทานโสม พบว่าหนูมีน้ำหนักลดลงภายใน 12 วัน ทั้งยังช่วยปรับปรุงความไวของอินซูลินได้ดี
 11. พริกป่น : ทำมาจากพริกชี้ฟ้าหรือพริกหยวก ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองในแทบภาคใต้ของอเมริกาเหนือ และภาคเหนือของอเมริกาใต้ โดยพริกป่นนับว่ามีวิตามิน A สูงมาก รวมถึงวิตามิน B6 , E , C ,โพแทสเซียมและแมงกานีส แต่เนื่องจากเราต้องรับประทานพริกในจำนวนมาก ถึงจะได้ประโยชน์ ในขณะที่การรับประทานในแต่ละมื้อถือว่าเป็นปริมาณน้อยมากหากเทียบกับประโยชน์ที่กล่าวมา ทำให้หลายคนมองข้ามเรื่องประโยชน์ของพริกไปนั้นเอง นอกจากนี้พริกยังช่วยลดแคลอรี สาเหตุของโรคอ้วน และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย ในปัจจุบันเราจึงเห็นโรงงานผลิตอาหารเสริมประเภทลดน้ำหนัก เอาพริกมาเป็นส่วนประกอบหลักกันมากขึ้น
 12. พริกไทยดำ : เป็นเครื่องเทศที่มีการซื้อขายมากที่สุดในโลก และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของพริกไทยดำเป็นสารที่เรียกว่า piperine โดยส่วนนี้เองที่ถูกพบว่าช่วยบล๊อคไขมัน เร่งการเผาผลาญ เมื่อ piperine ถูกใช้ร่วมกับ capsaicin (ซึ่งเป็นสารเคมีที่พบได้ทั่วไปในพริกป่นหรือที่เรียกว่าพริกแดง) และ คาเฟอีน (พบในกาแฟหรือชา) หากทั้งสามส่วนนี้รวมกันจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก หรือเท่ากับคุณเดินเล่น 20 นาที เลยทีเดียว 

บทความที่เกี่ยวข้อง คลิ๊ก

อ้างอิง : http://www.stayenergetic.com/