6 วิธี กินอาหารเสริมให้ปลอดภัย ตับไม่อักเสบ

6 วิธี กินอาหารเสริมให้ปลอดภัย ตับไม่อักเสบ

กินอาหารเสริมให้ปลอดภัย ยังไง ให้ตับไม่อักเสบ ตอนนี้เรื่องสุขภาพและความแข็งแรงของร่างกาย เชื่อว่าทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะเชื้อโรคต่างๆ นอกบ้านมีเยอะแยะ ที่จะมาทำอันตรายต่อร่างกายให้เจ็บไข้ได้ป่วยเอาง่ายๆ ไม่ใช่แค่ไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ยังมีเชื้อโรคอีกสารพัด เลยทำให้คนยุคใหม่หันมาดูแลตัวเอง ดูแลร่างกายกันสารพัดวิธี หนึ่งในนั้น คือ การกินอาหารเสริม หรืออาหารสุขภาพ บรรดาวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารที่มีประโยชน์ ยิ่งตอนนี้โควิด-19 ระบาด คนส่วนใหญ่จึงต้องหาตัวช่วยมาป้องกันไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วย

ว่าแต่อาหารเสริมที่หลายคนกำลังมองหามากินต้องมีคุณสมบัติยังไงบ้าง? กินแล้วดีจริงหรือเปล่า? เลยทำให้หลายคนยังกังวลใจและเกิดความกลัวว่า ถ้ากินแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่า ทำให้ตับอักเสบหรือไม่ โดยเฉพาะถ้ากินไปนานๆ สำหรับใครที่ยังมีความกังวล วิณพา มีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม เพื่อไขข้อสงสัยของเพื่อนๆ ว่ากินยังไงถึงจะปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อตับ หรือสร้างผลเสียในระยะยาวมาฝากกันค่ะ

1. อ่านฉลากก่อนกิน
อันดับแรกเลย ต้องตรวจสอบข้อมูลบนฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนการซื้อ และบริโภค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานจากองค์การอาหาร และยา รวมถึงผลิตจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ หลังจากนั้นก็ตรวจสอบส่วนผสม และปริมาณสารอาหารที่บรรจุ ไม่ควรเลือกซื้อ หรือกินผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณสารอาหารมากเกินความจำเป็นของร่างกาย เพราะจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นในการขับสารอาหารส่วนเกินนั้นออกมา

2.กินตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
อาหารเสริมแต่ละชนิดมีวิธีการกินไม่เหมือนกัน วิตามินรวมอาจต้องกินตอนเช้าครั้งเดียว แต่อาหารเสริมบางประเภทต้องกินวันละ 2-3 ครั้ง ดังนั้น ควรศึกษาฉลากของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด และวิธีการกินวิตามิน อาหารเสริมแต่ละชนิดให้เหมาะสม ว่าวิตามินชนิดไหน ควรกินเวลาใด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากกินไม่ถูกวิธี

3.ไม่กินเพื่อรักษาแทนยา
อาหารเสริมไม่ใช่ยา จึงไม่ควรกินวิตามิน อาหารเสริมเพื่อรักษาอาการป่วย หรือ ใช้แทนยารักษาโรค โดยปราศจากคำแนะนำจากหมอ ถ้ารู้สึกเจ็บไข้ได้ป่วย อย่ากินอาหารเสริมเพื่อแก้ไขความเจ็บป่วยนั้น ต้องไปหาหมอปรึกษาและรักษาอาการเหล่านั้นให้หายขาดก่อนค่อยกลับมากินอาหารเสริม

4.สำรวจความจำเป็นก่อนกิน
อาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม หมายถึงร่างกายขาด เราถึงต้องเสริม หากร่างกายของเราไม่ได้ขาดสารอาหารอย่างชัดเจนจนถึงขั้นต้องหามากินเสริม ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปซื้อมากิน หากคุณไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ทานอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์ พักผ่อนน้อย หรือมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งกับร่างกายจริง ๆ อาจปรึกษาหมอเพื่อมองหาอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของเราจริงๆ ได้ การปรึกษาหมอก่อนซื้ออาหารเสริมมากิน นอกจากจะสามารถช่วยหาอาหารเสริมที่เหมาะกับร่างกายของเราจริงๆ แล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และลดภาวะการรับสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไปได้ด้วย

5.บางคนควรปรึกษาหมอก่อนกิน
สำหรับบางคนที่มีโรคประจำตัว หรือคนที่กำลังตั้งท้อง หรือ ให้นมบุตร ควรปรึกษาหมอเพื่อรับคำแนะนำในการกินอาหารเสริมอย่างเหมาะสม และเข้ากับสภาวะร่างกายในขณะนั้น เพื่อความปลอดภัย

6.ความต่อเนื่องในการกินอาหารเสริมก็สำคัญ
เราอาจเคยได้ยินว่าควรกินนอาหารเสริม หรือวิตามินเดือนเว้นเดือน หรือ 3 เดือน เว้น 3 เดือน เพื่อไม่ให้ตับพัง อันที่จริงแล้วจะบอกว่าไม่ผิดแต่ก็ไม่ถูก เพราะอาหารเสริม หรือวิตามินบางชนิดสามารถทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพื่อให้เห็นผลอย่างชัดเจนได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การกินอาหารเสริมเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง หากกินจนเห็นผลเป็นที่พอใจแล้ว สามารถหยุดการกินได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางชนิดมากจนเกินไป ดังนั้นก่อนกินอาหารเสริมควรสอบถามเภสัชกรให้ละเอียดก่อนกิน และยังมีอาหารเสริมบางชนิด ที่ห้ามกินต่อเนื่องด้วย จึงต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิควิธีการกินอาหารเสริมให้ปลอดภัย และไม่ทำให้ตับอักเสบ ซึ่งเพื่อนๆ ควรนำเอาไปใช้ หรือบอกคนที่เรารักหากเขากำลังกินอาหารเสริมอยู่ว่าได้ผ่านการศึกษารายละเอียดและข้อแนะนำข้างต้นแล้วหรือยัง???