คนรักกาแฟ ฟังทางนี้!! กาแฟ ดีหรือไม่ดีต่อร่างกาย อย่างไร?

คนรักกาแฟ , กาแฟ ประโยชน์ , กาแฟ โทษ

คนรักกาแฟ ฟังทางนี้!! กาแฟ ดีหรือไม่ดีต่อร่างกาย อย่างไร?

          คนรักกาแฟ มีให้เห็นเยอะในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนวัยทำงาน บางคนทานวันละ 2-3 แก้ว เพราะกินแล้วทำให้สดชื่น กระปรี้กระเป่า แถมมีพลังทำงานทั้งวัน มาสำรวจตัวเองกันหน่อย คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ชอบดื่มกาแฟหรือไม่??  ถ้าใช่ ... แล้วรู้ไหมว่า “กาแฟ” ดีหรือไม่ดีกับสุขภาพอย่างไร วันนี้ วิณพา มีข้อแนะนำค่ะ

ข้อดีของการดื่มกาแฟ

 1. การดื่มกาแฟ ทำให้เส้นเลือดใหญ่ในร่างกายของผู้ดื่ม มีความแข็งแรงมากกว่าผู้ไม่ดื่ม
 1. การดื่มกาแฟ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งสำไส้ใหญ่
 1. การดื่มกาแฟ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า 1299 มิลลิกรัม ในขณะที่เครื่องดื่มอย่างเช่น ชา มีสารต้านอนุมูลอิสระเพียง 294 มิลลิกรัม
 1. การดื่มกาแฟจำนวน 2-3 แก้วต่อวัน จะลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ แต่ไม่ดีต่อคนที่เป็นโรคหัวใจแล้ว
 1. การดื่มกาแฟ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวานเพราะในกาแฟมีสารประกอบที่เรียกว่า “ควินิน” ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตสารอินซูลินได้ดีขึ้น
 1. การดื่มกาแฟ จะช่วยลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่พึงปรารถนา
 1. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยลดการจับตัวของคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมี “นิโคติน” ซึ่งเป็นวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง (คนละชนิดกับนิโคตินในบุหรี่) กาแฟจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัว
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยลดความอ้วนได้ เพราะกาแฟช่วยละลายไขมัน การดื่มกาแฟหลังจากอิ่มจากอาหาร จะช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงาน
 1. การดื่มกาแฟ 1 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น “ตับแข็ง” ได้ถึง 20% และหากดื่ม 4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดอัตราเสี่ยงได้ถึง 80%
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นนิ่วในถุงน้ำดี โดยเฉพาะผู้ดื่มกาแฟอย่างน้อย 2 แก้วต่อวัน
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยปรับสีผิวของเรา ช่วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวหนังของผู้ดื่มเรียบเนียนขึ้นด้วย
 1. การดื่มกาแฟช่วยลดอาการของการเกิดโรคหืด และสามารถกำจัดโรคหืดในผู้ป่วยบางคน
 1. การดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อลูกหมาก
 1. การดื่มกาแฟช่วยลดอาการปวดศีรษะ โดยเฉพาะโรคไมเกรนโดยคาเฟอีนในกาแฟ จะสามารถช่วยลดอาการปวดหัวได้ถึง 40%
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อภายหลังออกกำลังกายได้ถึง 58% แต่ต้องดื่มอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยคลายความเครียด และทำให้อารมณ์แจ่มใส ซี่งเท่ากับช่วยแก้โรคซึมเศร้าให้ผู้ดื่ม
 1. การดื่มกาแฟช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งนี้เพราะในกาแฟมีสารประกอบที่ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอม และรสขม ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพช่วยในการป้องกันแบคทีเรีย และการก่อตัวของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ แต่ถ้าดื่มมากๆ แนะนำให้ดูแลสภาพช่องปากดีๆ เพราะบางคนทานแล้วมีกลิ่นเหม็น 
 1. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง และสมรรถภาพสมอง ผู้รู้บอกว่า ความหอมของกาแฟจะช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น
 1. การดื่มกาแฟจะช่วยให้ไม่ง่วง และเกิดความรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และช่วยลดความรู้สึกหนาว เนื่องจากในกาแฟมีสารคาเฟอีน
 1. การดื่มกาแฟเป็นประจำ จะช่วยไล่ความชรา กาแฟที่เข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัวกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายของผู้ดื่ม คุณสมบัติข้อนี้ของกาแฟ จึงเหมาะกับคนที่กลัวความแก่

ข้อเสียของการดื่มกาแฟ

 1. เพิ่มระดับความดันโลหิตให้สูงมากขึ้น จากการศึกษาพบว่า การดื่มกาแฟจะทำให้ระดับความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นนานถึง 12 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในตอนเครียดๆ หรือช่วงที่ร่างกายมีภาวะความกดดันมากเป็นพิเศษ
 2. คาเฟอีนจะมีผลต่อการดูดซึมแร่ธาตุ ซึ่งจะไปขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม สังกะสีและเหล็ก ผู้ที่ต้องการให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีเพียงพอ จึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ โดยเฉพาะในเด็กซึ่งเป็นวัยที่ต้องเจริญเติบโต ควรงดดื่มกาแฟจะดีที่สุด
 3. หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการแท้งบุตรหรือร่างกายทารกไม่สมบูรณ์ 
 4. ผู้ป่วยโรคหัวใจ หัวใจจะยิ่งเสื่อมเร็ว เพราะคาเฟอีนจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้มีเลือดปริมาณสูงขึ้น ยิ่งหากเป็นผู้สูงอายุที่เป็นโรคหัวใจด้วยแล้ว จะยิ่งส่งผลทำให้การทำงานของหัวใจมีประสิทธิภาพที่ดีเกินไป จนกลายเป็นการกระตุ้นให้หัวใจพลอยทำงานหนัก และส่งผลให้หัวใจเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น

           ซึ่งการทานกาแฟ วันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่!!! ควรเป็นกาแฟสด ไม่ใช่กาแฟที่ผสมคอฟฟิเมตเยอะๆหรือน้ำตาล ,นมข้นหวานเยอะๆนะคะ ไม่เช่นนั้นจะเจอปัญหาไขมันในเส้นเลือดอุดตันง่ายคะ จึงควรดื่มแต่พอดี การดื่มกาแฟของคุณจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง 

ชมบทความ น่าสนใจได้ที่ คลิ๊ก