คาโมมายล์ สารสกัดจากธรรมชาติสลายความเครียด

คาโมมายล์ สารสกัดจากธรรมชาติสลายความเครียด

คาโมมายล์ สารสกัดจากธรรมชาติสลายความเครียด

คาโมมายล์  ดอกไม้แสนน่ารัก กลีบดอกสีขาว เกสร สีเหลืองอ่อน ว่ากันว่าดอกไม้นี้เป็นหนึ่งในสารสกัดธรรมชาติเก่าแก่ที่ช่วยบำบัดสารพัดอาการมานานนับพันปี วันนี้ วิณพา  ขอพามารู้จักกับดอกคาโมมายล์สลายความเครียดกันค่ะ

ดอกคาโมมายล์แห้งมีส่วนประกอบของสารพฤกษเคมีหลากชนิดในปริมาณสูง เช่น สารเทอร์ปีนอยด์ (Terpenoids) ไอโซฟลาโวนอยด์ (Isoflavonoids) ในอดีตมีการใช้ประโยชน์จากดอกไม้นี้อย่างกว้างขวางตั้งแต่รักษาไข้ละอองฟาง โรคนอนไม่หลับ โรคในระบบทางเดินอาหารบาดแผล แผลเป็น อาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ การอักเสบ ไปจนถึงโรคริดสีดวงทวาร และเป็นพืชที่มีคุณสมบัติลดอาการบิดของลำไส้ และกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร มักรับประทานเพื่อรักษาอาการไมเกรน ปวดกระเพาะและบรรเทาอาการวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับสบาย จึงเรียกได้ว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่สลายความเครียดได้เลยทีเดียว

คาโมมายล์คลายเครียด

ส่วนคนที่มีความเครียดบ่อย ๆ ควรดื่มชาดอกคาโมมายล์หรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์ เนื่องจากในดอกไม้นี้มีสารเอพิเจนิน (Apigenin) ซึ่งช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางสงบ ลดความวิตกกังวล และช่วยให้หลับง่ายในเวลากลางคืน  ยืนยันจากงานวิจัยใน Journal of Clinical Psychopharmacology โดยทดลองให้ผู้ป่วยโรควิตกกังวล (Generalized anxiety disorder) จำนวน 57 คน กินสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ชนิดแคปซูล  หลังจากนั้น 8 สัปดาห์จึงวัดระดับความวิตกกังวลของผู้ป่วย พบว่าผู้ที่ได้รับสารสกัดจากดอกคาโมมายล์มีคะแนนความวิตกกังวลลดลง นักวิจัยจึงสรุปว่า ดอกคาโมมายล์มีคุณสมบัติช่วยลดความวิตกกังวลอย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของดอกคาโมมายล์

1. ดอกคาโมมายล์เป็นยานอนหลับตามธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายจากความวิตกกังวลหรือความเครียด ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากการทำงานหรือการเรียน โดยการดื่มชาคาโมมายล์จะมีฤทธิ์ทำให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้น เสริมสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

2. ดอกคาโมมายล์มีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัด รักษาอาการอักเสบของเยื่อบุผิวในช่องจมูก ปาก และลำคอ บรรเทาอาการไอ จาม รวมทั้งลดน้ำมูกได้

3. ดอกคาโมมายล์มีสรรพคุณช่วยต้านอาการอักเสบ เพราะสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหอมระเหยและสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์นั้นมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ อาการปวดข้อ หรือแผลอักเสบที่อยู่ภายนอก ทำให้อาการหายได้เร็วขึ้น

4. ดอกคาโมมายล์มีคุณสมบัติที่ช่วยแก้อาการปวดเกร็ง ลดอาการปวดท้อง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือน หากได้ดื่มชาดอกคาโมมายล์เป็นประจำก็จะบรรเทาอาการปวดท้องได้แล้วยังป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

5. ประโยชน์ของดอกคาโมมายล์ช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารให้ทำงานเป็นปกติ รักษาและป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร เพราะชาดอกคาโมมายล์นั้นจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

6. สรรพคุณดอกคาโมมายล์มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยลดความกังวลลงได้ ทำให้การเต้นของหัวใจอยู่ในภาวะปกติ โดยในชาดอกคาโมมายล์มีสารเคมีสำคัญที่มีสรรพคุณทำให้อารมณ์ดี จิตใจสงบและคลายความกังวล ช่วยรักษาสมดุลในสมองให้เกิดความผ่อนคลาย

7. ดอกคาโมมายล์สามารถต่อต้านเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา เป็นต้น ที่อาจเข้าสู่ร่างกายซึ่งจะเป็นบ่อเกิดของการเกิดโรคได้มากมาย

8. ดอกคาโมมายล์ช่วยลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะเกิดโรคได้เป็นอย่างดี เพราะชาดอกคาโมมายล์มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิกันโรคให้แก่ร่างกาย ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายๆ และยังสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ด้วย

9. ดอกคาโมมายล์มีสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดความเสื่อมแก่ร่างกายก่อนวัยอันควร โดยจะแสดงออกมาในรูปแบบของผิวพรรณที่เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย แต่ชาดอกคาโมมายล์จะช่วยทำให้ผิวพรรณแข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เซลล์ผิว

10. สรรพคุณดอกคาโมมายล์มีฤทธิ์ช่วยแก้สิว ฝ้า กระ และรอยจุดด่างดำต่างๆ บนใบหน้า เปรียบเสมือนเป็นครีมกันแดดที่ถนอมผิวให้เนียนนุ่ม ทำความสะอาดรูขุมขน ลดการระคายเคือง ลดรอยแผลเป็น และปรับสภาพผิวให้ขาวเรียบเนียนขึ้น

หากช่วงเวลาไหนที่รู้สึกว่า สภาพร่างกายมีความเหนื่อยล้า และจิตใจมีความวิตกกังวล ไม่สบายใจ ให้นึกถึงชาดอกคาโมมายล์กันได้เลย เพราะด้วยความหอมและสรรพคุณของดอกคาโมมายล์จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นอย่างรู้สึกได้ในทันที หรือจะรับประทานในรูปแบบอาหารเสริมหรือแคปซูลก็ได้ค่ะ