ชินนามอน เครื่องเทศดีๆที่ช่วยเรื่องความงาม

ประโยชน์ของชินนามอน,สรรพคุณของชินนามอน, ชินนามอน,ชินนามอนช่วยอะไร

ชินนามอน เครื่องเทศดีๆที่ช่วยเรื่องความงาม

ชินนามอน หากเรียกชื่อนี้หลายคนอาจจะพอคุ้นหู แต่ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงการทำอาหารแล้ว น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ในชื่อแบบไทยๆ ว่า “อบเชย” นั่นเอง ในวันนี้ วิณพา จะพาผู้อ่านทุกๆท่านมาดูกันค่ะ

ซึ่งอบเชยนี้ เราก็มักจะใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารยอดฮิต อย่างเช่นพะโล้ รวมไปถึงยังเป็นวัตถุดิบในการทำเบเกอรี่บางชนิดนั่นเอง แต่ซินนามอนไม่ได้มีไว้ทำอาหารเท่านั้น ด้วยความที่มีสรรพคุณเป็นสารสกัดจากธรรมชาติอย่างหนึ่งจึงมีประโยชน์กับร่างกาย โดยเฉพาะกับด้านสุขภาพ และความสวยความงามได้ไม่น้อยเลย

ประโยชน์ของ ชินนามอน กับความงาม มีอะไรบ้าง?

1.ช่วยลดเลือนริ้วรอย : เนื่องจาก อบเชยเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่มีคุณสมบัติกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีเพราะบางครั้งสาวๆ อาจจะยังไม่รู้ว่า การที่เลือดไหลเวียนบนใบหน้าได้อย่างไม่ทั่วถึงนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุนำมาซึ่งปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยเช่นกันส่วนวิธีทำก็ง่ายมากค่ะ เพียงใช้น้ำมันอบเชยสกัด 3 หยด มาผสมกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้วนำมานวดลงบนผิวหน้าจนทั่วหรืออาจจะเน้นนวดเฉพาะจุด โดยเน้นในส่วนผิวหน้าที่มีริ้วรอยอย่างเดียวก็ยังได้ นวดวนด้วยปลายนิ้วมือสักครู่เพื่อให้น้ำมันจากธรรมชาติทั้งสองชนิดซึมซาบลงไปบำรุงผิวชั้นลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสร็จแล้วจึงล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นสูตรนี้ยังเหมาะสำหรับสาวที่มีผิวหน้าแห้งมากอีกด้วย รับรองนวดแล้วผิวหน้าจะนุ่มชุ่มชื้นอย่างสัมผัสได้แน่นอน

2.บำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้น : สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาริ้วรอยบนริมฝีปาก ปล่อยไว้ก็จะยิ่งทำให้ทาลิปสติกแล้วไม่สวยเรียบเนียนได้นะคะแถมริ้วรอยบนเรียวปากยังบ่งบอกว่าคุณดูแก่กว่าวัยได้อีกด้วย และนอกจากการบำรุงด้วยลิปบาล์มอยู่เป็นประจำแล้ว สาวๆ รู้อีกมั้ยว่าการนำน้ำมันอบเชยสกัดมาทาเคลือบบนผิวริมฝีปากบางๆ เป็นประจำทุกวัน น้ำมันชนิดดังกล่าว จะช่วยบำรุงเรียวปากให้นุ่มชุ่มชื้นอย่างมีสุขภาพดีได้ คราวนี้ริมฝีปากก็จะสวยอวบอิ่ม ทาลิปสติกแล้วสวยติดทนนานแบบไร้ร่องแตกระแหงอีกต่อไปแน่นอนค่ะ

3.แก้อาการคันและแพ้บนผิวหนัง : ผิวหนังที่เกิดอาการแพ้และมีอาการคันร่วมด้วยนั้น ก็สามารถใช้ผงอบเชยมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน เพียงนำอบเชย 1 ช้อนชาพูนๆ ผสมกับน้ำผึ้งให้กลายเป็นเนื้อเหนียวข้น เสร็จแล้วจึงนำมาทาพอกลงบนผิวหนังที่มีอาการไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้และคันทุกชนิดก็สามารถจัดการได้ด้วยสูตรนี้ โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดีและยิ่งเป็นโรคผิวหนังอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ บอกเลยค่ะว่าสูตรอบเชยกับน้ำผึ้งนี้จะช่วยแก้อาการคันและแพ้ได้อย่างอยู่หมัดแน่นอนเพราะแต่ละอย่างล้วนเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติซึ่งเป็นตัวยายับยั้งและกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

4.กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้ผิว : สาวๆ เราเมื่ออายุมากขึ้น บวกกับมลภาวะต่างๆ ย่อมทำให้ผิวได้รับการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระง่ายเสมอ ในที่สุดก็มีริ้วรอยและความเสื่อมโทรมของผิวตามมา อีกทั้งคอลลาเจนผิวที่ได้รับการผลิตออกมาน้อยลง ผู้หญิงหลายคนจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมยิ่งอายุมาก ริ้วรอยก็ยิ่งบุกมาเยือนอย่างน่าใจหาย แต่อย่างไรก็ตาม สาวๆ สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยได้เช่นเดียวกัน เพียงหมั่นบำรุงผิวด้วยประโยชน์ดีๆ จากอบเชย เนื่องจากอบเชยมีสารซินนามาลดีไฮด์ (Cinnamaldehyde) ที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น สามารถเรียกคืนอีลาสตินกลับคืนสู่ผิวสวยได้อย่างใจอีกครั้ง คราวนี้ผิวสาวก็จะกลับมาอ่อนเยาว์เปล่งปลั่งและเต่งตึงไม่แก่เร็วได้แล้วค่ะ โดยสูตรในการบำรุงผิวหน้านั้นง่ายมาก เพียงนำ ผงอบเชยมาผสมน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตแล้วพอกหน้าเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองค่ะว่างานนี้ ผิวสวยเด้งมาเต็มอีกครั้งชัวร์

5.รักษาสิวด้วยอบเชย : ประโยชน์ของอบเชย สามารถนำมาใช้รักษาสิวได้อย่างดีทีเดียว เพราะอบเชยมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง จึงสามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้นั่นเอง

ดังนั้น หากสาวๆ มีสิวขึ้นหน้า ก็สามารถใช้ผงอบเชยมาแต้มสิวได้เลยค่ะ เพียงนำผงอบเชยมาผสมกับน้ำมะนาว จากนั้นนำมาแต้มสิวทำบ่อยๆ จนกว่าสิวจะยุบตัวลงและหายเร็วขึ้น สำหรับสูตรนี้ยังสามารถนำมาพอกหน้าเพื่อขจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวดำให้หลุดออกได้ด้วยเช่นกัน โดยอาจจะเติมน้ำผึ้งลงไปเพิ่มแล้วตอนพอกหน้าก็ให้นวดด้วยปลายนิ้วมือไปด้วย น้ำผึ้งจะได้ช่วยขจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวได้มากยิ่งขึ้น

6.สครับผิวให้กระจ่างใส : อยากมีผิวสวยกระจ่างใสเรียบเนียน นำอบเชยมาเป็นสูตรสครับผิวกันสิคะสาวๆ เพียงผสมอบเชยผง เกลือป่น น้ำมันมะกอกและน้ำผึ้งคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาสครับผิวจนทั่วเรือนร่างตอนอาบน้ำ แล้วล้างออกให้สะอาด ควรสครับเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออก ประโยชน์ของอบเชย จะช่วยเนรมิตผิวสวยเนียนกระจ่างใสแบบไร้ที่ติได้อย่างแน่นอนค่ะ

7.นวดบำรุงผิว : ผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่งก็มาจากระบบไหลเวียนเลือดด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้น สาวๆ สามารถใช้น้ำมันอบเชยมาเป็นตัวช่วยนวดบำรุงผิวอีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน นอกจากช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดแล้ว ยังช่วยให้สร้างความผ่อนคลายให้ผิว และบำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ได้ด้วย

8.บำรุงผมและหนังศีรษะด้วยอบเชย : อบเชย เป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องการกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด และช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น ใครที่มีปัญหาหนังศีรษะ ไม่ว่าจะมีอาการคันหรือรังแคก็ตาม สามารถใช้อบเชยมาทำเป็นสูตรบำรุงสุขภาพหนังศีรษะได้เลย

และทั้งหมดนี้ คือประโยชน์บางส่วนของซินนามอน หรืออบเชย ที่ถึงตอนนี้ก็คงจะทราบกันแล้วว่า สารสกัดจากธรรมชาติชนิดนี้ มีประโยชน์ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวและอบเชยยังช่วยในเรื่องของสุขภาพด้ายอื่นไอีกมากมาย