ตลาดอาหารเสริม บำรุงตับ เทรนด์ใหม่มาแรง ที่น่าจับตามอง

บำรุงตับ,เทรนด์อาหารเสริมบำรุงตับ,ประโยชน์ของอาหารเสริมบำรุงตับ,การดูแลบำรุงตับ

ตลาดอาหารเสริม บำรุงตับ เทรนด์ใหม่มาแรง ที่น่าจับตามอง

บำรุงตับ ตลาดนี้มูลค่าถึง 2 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะในช่วงที่เทรนด์สุขภาพกำลังขยายตัวในขณะนี้ ตลาดยิ่งมีแนวโน้มเติบโตอีกมาก แต่ก็เกิดผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนไปดูความยอดฮิตของตลาดอาหารเสริมบำรุงตับกันค่ะ

“ ชีวิตที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตับ ” เนื่องจากตับนั้นจัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมากกับร่างกายของคนเรา เพราะต้องทำหน้าที่หลายอย่างมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะหน้าที่หลักที่สำคัญที่สุดของตับ คือการกรองของเสีย ขจัดสารพิษตกค้างที่ได้รับจากการทานอาหารให้ออกไปจากร่างกายนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้มีคนที่รับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย รวมถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่มาก ทำให้ต้องใส่ใจในการบำรุงตับมากขึ้น

ขณะที่ปัจจุบันกลุ่มสินค้าอาหารเสริมบำรุงตับเพื่อสุขภาพในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตไม่หยุด โดยมีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท นับว่าเป็นตลาดที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผลพวงจากเทรนด์ของผู้บริโภคที่ให้ความสนใจ และให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายที่ดี อัตราการเติบโตของกลุ่มอาหารเสริมค่อนข้างที่จะสวนทางกับธุรกิจในหลายๆ กลุ่มสินค้าที่อาจมีการชะลอตัวลงไปบ้าง ตามภาวะการเติบโตของเศรษฐกิจและกำลังซื้อโดยรวมของประเทศ ขณะที่แนวโน้มภาพรวมของตลาดกลุ่มอาหารเสริมสามารถเติบโตได้มากกว่า 5-10% ต่อปี จากการที่ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามินได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเทรนด์สุขภาพขยายตัวได้ดี (Healthy Trend) ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายและรวดเร็วผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เกิดธุรกิจ สินค้าและบริการต่างๆ เข้ามาเป็นทางเลือกจำนวนมาก อาทิ กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีน อาหารออแกนิค ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ธุรกิจเสริมความงาม หรือแม้แต่เครื่องสำอางที่เกิดขึ้นมากมายหลากหลายแบรนด์ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เน้นเพื่อสุขภาพทั้งสิ้น

จับตาธุรกิจอาหารเสริมฟื้นฟูตับแข่งเดือด

ธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพฟื้นฟูตับแข่งขันรุนแรงส่งผลให้ธุรกิจนี้ในประเทศไทยยังคงขยายตัวไม่หยุด เนื่องจากผู้บริโภคชาวไทยหันมาให้ความใส่ใจด้านสุขภาพอนามัยมากขึ้น ทำให้คนไทยมีการใช้จ่ายในเรื่องที่เกี่ยวกับการป้องกันและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น โดยคนไทยบางส่วนเชื่อว่าการบริโภคอาหารเสริมสุขภาพเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ดังนั้นตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพจะยังคงมีการขยายตัวทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริษัทรายใหม่ที่ทยอยเข้ามาในตลาด ซึ่งนับว่าเป็นผลดีกับผู้บริโภค เนื่องจากการแข่งขันจะทำให้ผู้ประกอบการพัฒนาตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะด้านคุณภาพ มาตรฐานของสินค้าและราคาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

แม้ว่าสัญญาณธุรกิจเมื่อต้นปีที่ผ่านมาจะสะดุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หลังสถานการณ์คลี่คลาย ทำให้ปลายปี 2564 ผู้ประกอบการเดินหน้าโหมรุกตลาดธุรกิจอาหารเสริมบำรุงตับของสินค้าหลายค่ายอย่างดุเดือดอย่างแน่นอนเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดไทยที่มีมูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นอีกตัวหนึ่งที่บ่งชี้ถึงการเติบโตของตลาดได้อย่างน่าสนใจทีเดียว