ตะไคร้ เคล็ด(ไม่)ลับของวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไกลมะเร็ง

 ตะไคร้ เคล็ด(ไม่)ลับของวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไกลมะเร็ง

ตะไคร้ อยู่คู่ครัวไทยมาแต่โบราณ เป็นวัตถุดิบของเครื่องแกงที่ขาดไม่ได้เลย นอกจากนั้นยังใช้ในอาหารอีกหลายๆ อย่างที่ตะไคร้ช่วยชูรสชาติและมีกลิ่นที่หอม แต่ทราบไหมค่ะว่านอกจากตะไคร้จะนำมาทำอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณดีๆอีกมายมายที่เราคาดไม่ถึง วิณพา ขอพาทุกๆคนไปดูกันค่ะ

ทุกส่วนของตะไคร้เป็นยา กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข สรุปสรรพคุณของตะไคร้ที่ใช้เป็นยารักษาโรคมาแต่โบร่ำโบราณ ดังนี้ค่ะ

  • ใบ ช่วยลดความดันโลหิต แก้ไข้
  • ลำต้น แก้อาการเบื่ออาหาร ช่วยขับลม ขับปัสสาวะ บรรเทาโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
  • หัว รักษาโรคเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการขัดเบาลดความดันโลหิต
  • ราก แก้ไข้ บรรเทาอาการปวดท้องและท้องเสีย

น้ำมันตะไคร้ฆ่าเชื้อโรค ลดไขมัน

Journal of Antibacterial and Antifungal Agents ตีพิมพ์งานวิจัยซึ่งค้นพบว่า เมื่อนำตะไคร้มาผ่านกระบวนการสกัดน้ำมันจนได้น้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยดังกล่าวจะมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อี. โคไล (E.coli) ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการอาหารเป็นพิษ ทั้งมีรายงานจากวารสาร Phytotherapy Research ระบุว่า น้ำมันหอมระเหยตะไคร้สามารถต้านเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน ได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin) ประเทศสหรัฐอเมริกายังนำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาบรรจุในแคปซูลขนาด 140 มิลลิกรัม และทดลองให้ผู้ป่วยที่มีคอเลสเตอรอลสูงกิน หลังจากนั้น 90 วัน พบว่าผู้ป่วยที่กินแคปซูลนํ้ามันหอมระเหยตะไคร้มีระดับคอเลสเตอรอลลดลง

ตะไคร้ป้องกันมะเร็งลุกลาม

มะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่ลุกลามเพราะสรรพคุณของตะไคร้ไทยค่ะ ศาสตราจารย์ ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาจนพบว่า สารสกัดจากตะไคร้มีฤทธิ์ป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โดยทดลองให้หนูขาวที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ซึ่งมีเซลล์มะเร็งขนาดใหญ่ และกำลังลุกลาม รับสารสกัดจากตะไคร้  หลังจากนั้นจึงตรวจวัดจำนวนเซลล์มะเร็งในหนูทดลอง ปรากฏว่าหนูทดลองมีจำนวนเซลล์ก่อมะเร็งลดลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และไม่เกิดการลุกลาม

ศาสตราจารย์ ดร.อุษณีย์อธิบายว่า เป็นเพราะสารซิทรัล (Citral) ซึ่งมีในตะไคร้ช่วยหยุดวงจรการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะนำไปใช้วิจัยต่อยอดเพื่อหาปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมสำหรับมนุษย์ต่อไป เลือกและเก็บยืดความสด เริ่มจากเลือกตะไคร้สด โดยสังเกตจากผิวกาบด้านนอกควรมีความสด ไม่แห้งเหี่ยว จับแล้วมีน้ำหนัก ไม่เบาโหวง หากใช้ไม่หมดควรเก็บตะไคร้ในถุงพลาสติกหรือห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ใส่กล่องพลาสติกแล้วเก็บในตู้เย็น ด้วยวิธีนี้สามารถคงความสดได้นาน 2 - 3 สัปดาห์

อีกครั้งที่อาหารจากธรรมชาติช่วยให้ร่างกายปลอดภัย รู้แล้วจัดสำรับให้พรั่งพร้อมด้วยพืชผัก แล้วอย่าลืมบรรจุตะไคร้ลงในสำรับด้วยนะคะ

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 356