ทำไมถึงต้องทาน อาหารเสริม ?

ทำไมถึงต้องทาน อาหารเสริม ?

อาหารเสริม เป็นปัจจัยหลักในเรื่องการดูแลสุขภาพ ช่วยสร้างภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกัน เป็นสิ่งจำเป็นในแต่ละวันที่ร่างกายต้องการ ในการเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายเป็นปกติอยู่เสมอ หลายคนอาจจะเคยคุ้นชินกับคำกล่าวว่า ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ก็เพียงพอแล้ว แต่ในชีวิตจริง คนเรานั่นมีระยะเวลาในการดูแลที่จำกัด มีการทำงานที่เร่งรีบ และสภาพแวดล้อม มลพิษ ที่ไม่เอื้ออำนวยในการดูแลสุขภาพ ทำให้การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ช่วยทดแทนในการเพิ่มสารอาหารที่สำคัญให้ร่างกายในทุกวัน แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า อาหารเสริมมีความจำเป็นแค่ไหน? ซึ่ง วิณพา จำกัด ก็มีคำตอบมาให้แล้วที่นี่

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสามารถรับประทานเพิ่มเติมจากการกินอาหารมื้อปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ โดยการบริโภคอาหารเสริมที่ถูกต้องจะไม่ก่อให้เกิดโทษต่างๆ ต่อร่างกาย อาจจะเป็นสารอาหารทดแทนอาหารมื้อปกติ หรือเพื่อการชดเชยสารอาหารให้แก่ร่างกายที่ไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ  มีหน้าที่ช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์สูงสุด

หากร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด จะส่งผลให้เกิดอาการดังนี้

  • การขาดวิตามินเอ : อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสายตา ภาวะผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันระคายเคืองที่ผิวหนัง 
  • การขาดวิตามินบี : ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ซึมเศร้า ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก 
  • การขาดวิตามินซี : อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยฟกช้ำได้ง่ายเลือดออก ตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด และภูมิคุ้มกันร่างกายต้านทานการติดเชื้อได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ป่วยง่าย 
  • การขาดวิตามินดี : เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน อาการปวดตามกระดูก กล้ามเนื้ออ่อนแรง 
  • การขาดธาตุเหล็ก : อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการอ่อนเพลีย เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดพัฒนาการช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว และกระบวนการคิด
  • การขาดแคลเซียม : ทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งบริเวณมือและเท้า ปวดเกร็งหน้าท้อง หรืออาจนำไปสู่ภาวะกระดูกบางและโรคกระดูกพรุนได้ในที่สุด

แนวทางการบริโภคอาหารเสริมอย่างปลอดภัย

1. ก่อนรับประทานอาหารเสริมชนิดใด ควรพิจารณาและขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญในประเด็นต่าง ๆ ทั้งประโยชน์ที่ได้รับและความเหมาะสมต่อสภาพร่างกาย ความปลอดภัยและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ วิธีการ ปริมาณ และระยะเวลาที่เหมาะสมต่อการบริโภค เป็นต้น

2. ศึกษาข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนการบริโภคเกี่ยวกับชนิดของอาหารเสริม ส่วนผสมในอาหารเสริม ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้บริโภค และมาตรฐานที่รองรับของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถบริโภคแทนการใช้ยารักษา ต้องได้รับการอนุญาติจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน

4. หากต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือเข้ารับการรักษาใดๆ ให้แจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกครั้งว่ากำลังรับประทานอาหารเสริมชนิดใดอยู่

5. หลังบริโภคอาหารเสริม หากพบผลข้างเคียงเป็นอาการเจ็บป่วยใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาทันที และแจ้งให้แพทย์ทราบว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมชนิดใดอยู่

6. ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริม เพราะอาจจะทำให้อาการของโรคแย่ลง หรือมีผลข้างเคียงต่อยาที่ใช้ในปัจจุบัน