เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ กาแฟ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ กาแฟ

กาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิตในใจของผู้เสพติดคาเฟอีน ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์และรสชาติเข้มข้นเฉพาะตัว คอกาแฟหลายคนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ต้องได้ดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรดอร่อย ๆ ทุกเช้า ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดชื่นได้ หรือตกบ่ายมาต้องมีกาแฟดี ๆ สักแก้วเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวพร้อมทำงานต่อไป ซึ่งวันนี้ วิณพา จะมีเรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ ตั้งแต่ต้นกำเนิดกาแฟมาฝากกันค่ะ

 

ประวัติกาแฟ

จุดเริ่มต้นของกาแฟนั้นมีความลึกลับและเป็นตำนานที่เล่าต่อกันมาว่า กาแฟนั้นถูกค้นพบโดยคนเลี้ยงแพะชาวเอธิโอเปีย ชื่อ Kaldi ที่พบว่า แพะของเขามีนิสัยสนุกสนานและคึกคัก เต็มไปด้วยพลังงานหลังจากได้กินผลไม้สีแดงจากพุ่มไม้กาแฟ เขาจึงได้ลองกินผลไม้นี้และพบว่า ตัวเองก็มีปฏิกิริยาเดียวกัน Kaldi ได้แบ่งปันสิ่งที่เขาค้นพบกับพระภิกษุรูปหนึ่งจนได้รู้ต่อไปอีกว่า เมื่อโยนเมล็ดเหล่านี้ลงไปในกองไฟ จะได้กลิ่นหอมที่แสนวิเศษ ซึ่งนี่แหละคือ กาแฟคั่วเมล็ดแรกของโลก หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟ นำไปบดและต้มกลายมาเป็นกาแฟ ซึ่งความนิยมในการดื่มกาแฟเริ่มต้นตั้งแต่ในแอฟริกา ยุโรป และเอเชีย จนทั่วทั้งโลกต่างรู้จักและติดใจกับรสชาติของกาแฟนั่นเอง

 

สายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ

กาแฟ มีต้นกำเนิดมาจากพืชในสกุล Coffea ที่มีมากกว่า 500 สกุลและ 6,000 ชนิด เติบโตได้ดีที่สุดในดินที่อุดมสมบูรณ์ มีอุณหภูมิต่ำ ฝนตกบ่อย และแสงแดดส่องถึง ทั้งนี้ ในอุตสาหกรรมกาแฟเชิงพาณิชย์ กาแฟที่สำคัญมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ อาราบิก้าและโรบัสต้า

  1. กาแฟอาราบิก้า

 กาแฟดั้งเดิมที่ค้นพบในเอธิโอเปีย เมล็ดแบนยาว มีคาเฟอีนต่ำ ให้รสชาติที่อ่อนละมุน กลิ่นหอม จึงนิยมนำมาเป็นวัตถุดิบผลิตกาแฟ สายพันธุ์ของอาราบิก้าที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ Bourbon, Typica, Caturra, Mundo Novo, Tico, San Ramon และ Jamaican Blue Mountain

  1. กาแฟโรบัสต้า

เป็นสายพันธุ์กาแฟที่นิยมใช้ผลิตกาแฟสำเร็จรูป เมล็ดกลมและเล็กกว่าอาราบิก้าเล็กน้อย จะให้รสชาติที่ขมโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์

 

กาแฟ ประโยชน์มีอะไรบ้าง?

กาแฟแก้วโปรดของใครหลายคน รู้หรือไม่ว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะพอดีนั้น มีข้อดีที่มากกว่าความหอมกรุ่นและรสชาตินะ จะมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้างนั้น เราจะบอกให้ฟังค่ะ

  • ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและลดความตึงเครียด : คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ส่งผลให้อาการตึงเครียดต่าง ๆ รวมถึงอาหารเมาค้างก็บรรเทาลงด้วย
  • ช่วยป้องกันมะเร็ง ชะลอวัยได้ : ในกาแฟดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทั้งฟลาโวนอยด์และกรดอะซิติก ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์ผิดปกติในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปากมดลูก ช่วยชะลอวัย ลดความเหี่ยวย่นของผิวพรรณได้
  • กระตุ้นความจำ : การได้ดื่มกาแฟเป็นประจำประมาณ 4-5 แก้วต่อวัน จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน G-CSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ได้
  • เพิ่มการเผาผลาญ และช่วยลดน้ำหนัก : กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยขับแบคทีเรียหรือสารพิษต่าง ๆ ในร่างกายออกมา ในกาแฟดำ 1 แก้ว ให้พลังงานเพียงแค่ 5-10 กิโลแคลอรีเท่านั้น คนที่รักสุขภาพหรือต้องการลดน้ำหนักจึงมักจะดื่มกาแฟดำแบบไม่ใส่น้ำตาลเลย ยิ่งถ้าดื่มก่อนออกกำลังกายแล้วด้วย จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วย
  • ลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ : คาเฟอีนที่มีอยู่มากในกาแฟ จะช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติในร่างกาย รวมถึงโรคอันตรายต่าง ๆ เช่น โรคกระดูกพรุน อาการหอบหืด โรคเกาต์ โรคหัวใจ โรคพาร์กินสัน และโรคที่เกี่ยวข้องกับตับได้