บิลเบอร์รี่ เบอร์รี่ชั้นดีที่ช่วยบำรุงดวงตา

บิลเบอร์รี่ เบอร์รี่ชั้นดีที่ช่วยบำรุงดวงตา

บิลเบอร์รี่ เบอร์รี่ชั้นดีที่ช่วยบำรุงดวงตา

บิลเบอร์รี่ (Bilberry) ฟังจากชื่อแล้วก็รู้เลยว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อีกหนึ่งชนิด บางคนอาจจะคิดว่าเป็นบลูเบอร์รี่แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ “บิลเบอร์รี่” มีลักษณะคล้ายกับบลูเบอร์รี่มาก มันเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เหมือนกัน แต่มีถิ่นกำเนิดต่างกัน วันนี้ วิณพา จึงขอนำเสนอสาระข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับบิลเบอร์รี่ให้ทุกคนทราบกันค่ะ

บิลเบอร์รี่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบยุโรป ในขณะที่บลูเบอร์รี่ มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอเมริกาเหนือ ในอดีตเมื่อ 100 ปีมาแล้ว ชาวยุโรปมักนำผลบิลเบอร์รี่มาทำแยมผลไม้ไว้รับประทานกับขนมปัง และนำมาทำเป็นชาสำหรับดื่มเพื่อสุขภาพสมัยก่อนชาวตะวันตกจะไม่นิยมนำผลสุกมารับประทาน แต่จะใช้ประโยชน์โดยการแปรรูปเสียก่อนแต่พอหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II ) กลับได้รับความนิยมจากชาวยุโรปและอเมริกาในการรับประทานผลสด หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว…“บิลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมาก ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ” นักบินรบของกองทัพอากาศชาวอังกฤษจะรับประทานผลบิลเบอร์รี่สดทุกครั้งก่อนขึ้นบินเพราะเชื่อว่าจะทำให้มองเห็นได้ดีขึ้นโดยเฉพาะตอนกลางคืน  หลังสิ้นสุดสงครามก็จึงเป็นเรื่องเล่าและเชื่อถือต่อๆ กันมาว่า บิลเบอร์รี่ช่วยในการมองเห็นได้ดีลดอาการเมื่อยล้าของตา

Blueberries and two leaves isolated on white background

บิลเบอร์รี่ ทำงานได้โดยเร่งการสร้างโรด็อปซิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่จำเป็นต่อการมองเห็น นอกจากจะมีประโยชน์สำหรับคนที่มองเห็นกลางคืนได้ไม่ดีแล้ว ยังพบว่ามันช่วยป้องกันการเสื่อมของตา และช่วยลดความรุนแรงของสายตาสั้นบางรายอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีสารอาหารและประโยชน์อื่นๆ อีก

สารอาหารในบิลเบอร์รี่

ในบิลเบอร์รี่มีสารอาหารสำคัญ อาทิ ไอโอฟลาโวนอยด์ วิตามินเอ วิตามินซี สังกะสี ซีลีเนียม แมงกานิส แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่บิลเบอร์รี่มีความเลื่องลือมากที่สุด เห็นจะเป็นสรรพคุณทางด้านบำรุงสายตา

ประโยชน์ที่ได้จากสารสำคัญในบิลเบอร์รี่ต่อสุขภาพดวงตา

  • ช่วยถนอมดวงตา ทำให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้น
  • ช่วยรักษาอาการตาบอดกลางคืน (Night Blindness)
  • ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา เมื่อต้องใช้สายตานานๆ
  • ช่วยป้องกันเลนส์ตาและช่วยให้คอลลาเจนในตาในส่วน cornea และหลอดเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น
  • ช่วยลดอนุมูลอิสระในจอตา ทำให้ป้องกันอาการเสื่อมที่มักจะเกิดกับดวงตาให้น้อยลงได้ เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อเนื้อ ตาเสื่อมในคนสูงอายุ(สายตายาว)

ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่ร่างกายได้รับจากบิลเบอร์รี่

  • สารแทนนิน ในผลบิลเบอร์รี่สามารถบรรเทาอาการท้องเสีย อาการคลื่นไส้ และภาวะอาหารไม่ย่อยได้
  • สารสกัดจากผลบิลเบอร์รี่ ปกป้องโครงสร้างของผนังเส้นเลือดฝอย ช่วยเพิ่มแรงต้านและเพิ่มการขยายตัวของผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น มีผลในการช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดีขึ้น ไม่เปราะหรือฉีกขาดง่าย ดังนั้น จึงมีผลดีต่อเนื้อเยื่อที่มีเส้นเลือดฝอยหล่อเลี้ยงจำนวนมาก เช่น จอประสาทตา (Retina) ระบบหลอดเลือดดำและไต เป็นต้น จึงสามารถป้องกันจอประสาทตาเสื่อม(macular degeneration) และสามารถลดอาการปวดเจ็บจากภาวะเส้นเลือดขอด (Varicose vein) ได้
  • สารสกัดจากผลบิลเบอร์รี่สามารถใช้ลดอาการอักเสบในช่องปาก และเยื่อบุช่องปากได้
  • สารสกัดจากผลบิลเบอร์รี่ช่วยลดอาการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ที่ให้เกิดจุดด่างดำของผิวพรรณได้

การรับประทานบิลเบอร์รี่

การรับประทานผลสดบิลเบอร์รี่อาจจะหารับประทานยากสำหรับในประเทศไทย จะสะดวกกว่าถ้าเราเลือกบิลเบอร์รี่สกัดมาในรูปของอาหารเสริม ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งผลิตภัณฑ์ผงชงดื่ม และแคปซูล หรืออาจจะรับประทานผลบิลเบอร์รี่ตากแห้ง สด หรือแยม ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ผลข้างเคียงต่อการรับประทานสารสกัดจากบิลเบอร์รี่

ยังไม่มีผลการรายงานว่าสารสกัดจากบิลเบอร์รี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรจะรับประทานบิลเบอร์รี่ให้มากกว่าปกติ เพื่อป้องกันโรคตาบอดที่เป็นผลข้างเคียงจากโรคเบาหวาน

 

***สารสกัดจากบิลเบอร์รี่เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมของเรา***

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก