ปวดท้องประจำเดือน ต้องรู้! อาหารที่กินแล้วช่วยคุณหายปวด

ปวดท้องประจำเดือน ต้องรู้! อาหารที่กินแล้วช่วยคุณหายปวด

ปวดท้องประจำเดือน เรื่องใกล้ตัวสำหรับสาวๆ เราเป็นคนหนึ่งเลยค่ะที่เวลาเป็นประจำเดือนแล้วจะ ปวดท้องประจำเดือน มากๆ จะทรมารหงุดหงิดที่สุด เหล่าบรรดาคุณผู้หญิงก็คงจะรู้สึกหงุดหงิดใจเวลาปวดประจำเดือน ทั้งปวดทั้งเจ็บใช่ไหมค่ะ วันนี้ วิณพา เราจึงมาเผย 10 อาหารที่กินแล้วจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่า ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

อาการ ปวดประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดจากการหดรัดตัวหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกที่นำไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆ บริเวณรอบ ๆ เยื่อบุมดลูก และเมื่อเยื่อบุมดลูกหลุดลอกและไหลออกมาในแต่ละเดือนนั้น จะทำให้สารที่คล้ายกับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า โปรสตาแกรนดิน ถูกหลั่งออกมาและทำให้เกิดอาการหรืออาการอักเสบ โดยนอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความรุนแรงของการหดรัดตัวได้ถ้าหากการหลั่งสารชนิดนี้มีปริมาณที่สูงขึ้น

อาหารที่ช่วยให้อาการปวดท้องประจำเดือนของสาวๆหายได้

1. ตังกุย
เป็นวัตถุดิบธรรมชาติจีนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสารที่ช่วยให้หลอดเลือดขยาย ป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือด
>>> ดื่มเป็นชา ในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ผิวหนังไวต่อแสงได้

2. ชาคาโมมายล์
ด้วยสรรพคุณที่ช่วยแก้อักเสบและแก้อาการปวดเกร็งอยู่แล้ว ซึ่งหากดื่มเข้าไปในช่วงที่ปวดประจำเดือน ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการทุเลาลงได้ดีทีเดียว

3. อบเชย
กินเวลามีประจำเดือนเลยค่ะ อบเชยมีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนของเลือด ด้วยต่อต้านการอักเสบและการหดเกร็ง ฉะนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดี และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราอีกด้วย
>>> แค่นำผงอบเชย 3-4 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเพิ่มความหวานด้วยการเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นำมาจิบสัก 1-2 วันก่อนประจำเดือนมา พอถึงวันประจำเดือนมาจริงก็จะไม่รู้สึกปวดท้องอย่างที่เคย

4. แมกนีเซียม
ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนได้ เพราะแมกนีเซียมช่วยป้องกันการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดท้องช่วงเป็นประจำเดือน
>>> เลือกทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงจำพวก เนื้อปลา ผักใบเขียว ตับหมู

5. ขิง
เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติไทยที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด อาการต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกอึดอัดต่างๆ ระหว่างเป็นประจำเดือน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องอืดท้องเฟ้อ ที่ใครหลายคนอาจจะเป็นระหว่างมีประจำเดือนได้
>>> ปรุงในอาหารคาว น้ำขิง ผงขิง หรือเลือกผลิตภัณฑ์บรรจุแคปซูล

6. โหระพา
กรดคาเฟอิกในใบโหระพาเป็นเหมือนยาบรรเทาอาการปวด และช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี
>>> ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดให้สนิทแล้วทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น จิบได้ตลอดวัน หรือจะกินทั้งใบสดๆ ปรุงเป็นอาหารทานช่วงประจำเดือนก็ดีค่ะ

7. น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส
กรดไขมันโอเมก้า 6 ในน้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อฮอร์โมนของผู้หญิงเลย ช่วยลดอาการปวดช่วงมีประจำเดือนได้ และดีต่อผิวพรรณ
>>> มีผลิตภัณฑ์บรรจุแคปซูลให้เลือก หรือ เลือกทานถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ ที่มีกรดไขมันที่ดี และกรดไขมันโอเมก้า 6

8. มะละกอ
สารอาหารในมะละกอทั้ง แคโรทีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอและซี มีส่วนช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
>>> กินมะละกอได้ทั้งสุกและดิบ กินมะละกอเยอะ ๆ ก่อนเป็นประจำเดือน เวลาเป็นก็จะได้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดท้อง

9. ปลาทะเลน้ำลึก
อย่างเช่น ปลาทูน่าหรือปลาแซลมอน จะมีกรด EPA และ DHA ช่วยสร้างสารในร่างกายที่ช่วยในเรื่องลดอาการบวมน้ำและลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องจากมดลูกบีบตัว
>>> ปรุงอาหารทานได้หลายอย่าง กินปลาบ่อยๆ ช่วยลดการปวดประจำเดือน แถมช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

10. น้ำเต้าหู้
ในน้ำเต้าหู้จะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่ออกฤทธิ์ anti-estrogen จึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้

สำหรับสาวๆที่ปวดท้องประจำเดือนเป็นประจำมากๆ แนะนำให้ไปพบคุณหมอนะคะเพื่อความแน่ใจ ส่วนสาวๆ ที่ไม่มีเวลาที่จะหาอาหารที่มีแร่ธาต่ที่จำเป็นต่อร่างกายในช่วงเป็นประเดือนครบ ขอแนะนำให้ทานอาหารเสริมที่เหมากับเรานะคะ  บริษัท วิณพา จำกัด เรามีอาหารเสริมปรับสมดุลฮอร์โมนสำหรับสาวอย่างเรา ที่สกัดจากวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ ขอแนะนำ Sun Clara (ซันคลาร่า)  เป็นอาหารเสริมที่ปรับฮอร์โมนเพศหญิง แอดเคยลองทานแล้วอาการปวดประจำเดือนของแอดที่เคยปวดอย่างหนักหน่วงหายไปเลยค่ะ  ใครสนใจแอดทิ้งลิ้งค์ไว้ด้านล่างเลยนะคะ