ผักเคล KALE ราชินีผักใบเขียว ลดอ้วน โปรตีนแน่น คนรักสุขภาพต้องรู้

ผักเคล KALE ราชินีผักใบเขียว ลดอ้วน โปรตีนแน่น คนรักสุขภาพต้องรู้

ผักเคล (Kale) เป็นอีกหนึ่งชนิดของผักใบสีเขียวเข้มที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดของอาหารหรือ Super Food  ถ้าได้ถูกยกให้ไปอยู่ในลำดับของสุดยอดของอาหารแล้วถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับผักใบเขียวเข้มชนิดนี้กันมากนัก วิณพา จำกัด เราจึงอยากจะนำข้อมูลของผักเคลว่ามีความเป็นมาและมีประโยชน์อย่างไรบ้างมานำเสนอกันในวันนี้ค่ะ

ลักษณะของผักเคลจะมีใบที่หยิกสีเขียวเข้มหลายคนเรียก ผักคะน้าใบหยิก ด้วยรสชาติที่คล้ายคลึงกับผักคะน้าแต่ก็ไม่แปลกใจเลยเนื่องจากผักเคลเป็นพืชผักที่อยู่สายพันธุ์เดียวกับผักคะน้า โดยผักเคลเป็นผักที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลีเช่นเดียวกับบล็อคโคลี่ จะเห็นได้ว่าผักที่อยู่ในตระกูลนี้จะมีคุณค่าทางอาหารจะไม่แตกต่างกันมาก คนรักน้ำผักผลไม้ต้องคุ้นเคยชื่อผักเคลเป็นอย่างดี เพราะได้รับฉายาว่าเป็นราชินีผักใบเขียวหรือ Queen of Greens เต็มเปี่ยมด้วยวิตามิน และสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอัดแน่น แม้ทานในปริมาณเล็กน้อย

คุณประโยชน์ของเคล ที่ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น Super Food

  • เคลได้ชื่อว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่แคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง ไม่มีไขมัน : มีค่าวิตามิน K 684% วิตามิน A 206% และ วิตามิน C 134% ต่อที่ควรได้รับต่อวัน นอกจากนี้ประโยชน์ต่อสุขภาพของเคล ยังมาจาก omega-3 omega-6 ลดการอักเสบของร่างกาย ด้วยวิตามิน K ที่สูงขนาดนี้ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี ป้องกันเลือดออกมาก ผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มยังใช้วิตามิน K จากเคลในการรักษาโรคกระดูกพรุน แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมถึงประสิทธิภาพการทำงานด้านนี้ แต่ที่แน่ๆวิตามิน K มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

  • Kale แน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง : ทั้งแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ช่วยปกป้องร่างกายจากมะเร็งจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรเริ่มทานเคลได้แล้ว beta-carotene และ vitamin C ที่มีมากในเคล ช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวเร่งความแก่ของเซลล์ และโรคมากมายรวมทั้งมะเร็ง (อาซาอิเบอร์รี่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากเช่นกัน)

  • เคลดีต่อผิว ระบบเผาผลาญ และภูมิคุ้มกัน : การปรุงเคล อาจทำลายวิตามิน C และโพลีฟีนอลทำให้สารต้านอนุมูลอิสระบางอย่างสลายไป จึงควรทานเคลแบบสดๆ หรือผงแบบดิบและใส่อาหารที่ไม่ต้องทำให้สุก วิตามิน C ป้องกันโรคหวัด ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบเผาผลาญซึ่งจำเป็นต่อการลดน้ำหนัก ให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ และทำให้ผิวมีสุขภาพดี ลดริ้วรอย ชะลอวัย แค่ทานเคล 1 ถ้วย หรือ 36 กรัมร่างกายก็จะได้รับวิตามิน C เกินกว่า 100% ของที่ควรจะได้รับต่อวันแล้ว เปรียบเทียบ เคล 1 ถ้วยกับส้ม 1 ถ้วย เคลให้วิตามิน C มากกว่าส้ม ซ้ำยังมีน้ำตาลน้อยกว่า 20 เท่าเรียกได้ว่าแทบไม่มีน้ำตาลเลย

  • ลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้หัวใจแข็งแรง : เคลขึ้นชื่อว่าเป็นผักใบเขียวที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดคอเลสเตอรอลมากที่สุด ความสามารถอันนี้ทำให้ดีต่อหัวใจ มีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำผักเคลเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ที่ดีขึ้นถึง 27% และลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ลงไป 10%

  • ดีท็อกซ์ ลดสารพิษสะสมในร่างกาย : เคลขึ้นชื่อว่าเป็นตัวล้างสารพิษโดยธรรมชาติ เช่นเดียวกับสไปรูลิน่า เพราะมีไฟเบอร์และซัลเฟอร์ช่วยดึงพิษสะสมและกำจัดออกจากร่างกาย สารพิษที่สารอาหารจากเคลเข้าไปช่วยกำจัด ได้แก่ สารตกค้างจากอาหารแปรรูป มลภาวะ ยาฆ่าแมลง และสารพิษตกค้างจากยา ซึ่งถ้าสะสมมากในร่างกายก็จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรค ดังนั้นการดีท็อกซ์ร่างกายเป็นระยะจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับยุคสมัยนี้ ผงเคลแบบออร์แกนิคบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมี คือคำตอบในการชำระล้างสารตกค้างข้างใน ช่วยทำให้ตับมีสุขภาพดีขึ้น

  • ธาตุเหล็กสูง ช่วยการไหลเวียนโลหิต : หากเทียบต่อแคลอรี่แล้ว เชื่อหรือไม่ว่าเคลยังมีธาตุเหล็กสูงกว่าเนื้อแดงซะอีก ซึ่งเหล็ก เป็นตัวสำคัญทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง จากการช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย ช่วยให้เซลล์เติบโต และจำเป็นต่อการทำงานของตับ และอื่นๆอีกมากมาย

  • ช่วยลดน้ำหนัก กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน : เคลให้คาร์โบไฮเดรตที่มีค่า Glycemic Index (GI) ต่ำ ซึ่งค่านี้ใช้วัดความเร็วหรือช้าของอาหารที่มีคาร์บในการเพิ่มน้ำตาลในเลือดนั่นเอง เคลจัดอยู่ในกลุ่มที่มีค่า GI ต่ำช่วยจัดการระดับอินซูลิน การทานเคลจึงช่วยสนับสนุนการควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพอย่างดีเลิศ