ระดูขาว ปัญหาน่ารำคาญของคุณผู้หญิง ที่ปล่อยไว้ไม่ได้!!

ระดูขาว , ระดูขาว มีกลิ่น ,วิธีแก้ ระดูขาว

ระดูขาว ปัญหาน่ารำคาญของคุณผู้หญิง ที่ปล่อยไว้ไม่ได้!!

         ระดูขาว หรือตกขาว เป็นสิ่งที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอด ซึ่งไม่ใช่เลือด จะเป็นสีอะไรก็ได้แต่ส่วนใหญ่จะสีขาว อย่างไรก็ตาม ตกขาวไม่ใช่โรคแต่เป็นอาการที่อาจส่งผลอย่างอื่น เช่น คัน มีกลิ่น หรือเจ็บปวด จึงนับเป็นปัญหากวนใจสำหรับคุณผู้หญิง แต่!! ระดูขาวแบ่งเป็นแบบปกติ และผิดปกติ ดังต่อไปนี้

ระดูขาว ไม่ผิดปกติ : จะมีสีขาวคล้ายแป้งเปียก มีปริมาณไม่มาก ไม่คัน กลิ่นออกเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่เหม็น ทั้งนี้ในบางช่วงอาจมีปริมาณมากขึ้นเล็กน้อย เช่น ช่วงก่อนมีรอบเดือน หลังมีรอบเดือน ช่วงไข่ตก หรือในภาวะตั้งครรภ์ใน โดยตกขาวหรือสารที่ถูกขับออกจากช่องคลอด มีทั้งสิ่งที่ถูกขับออกจากต่อมต่างๆในระบบสืบพันธ์ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับสาวๆทุกคน

ระดูขาวที่ผิดปกติ : คือตกขาวมีปริมาณมาก บางครั้งไหลลักษณะเหมือนมีรอบเดือน มีกลิ่นเหม็น อับชื่น ลักษณะอาจเป็นหนอง มูกปนหนอง ปนเลือด มีฟอง และมักมีอาการอื่นๆประกอบด้วย เช่น คัน แสบ ออกอาการร้อนๆที่บริเวณปากช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วยก็ได้ โดยอาการตกขาวผิดปกติเกิดจากหลายสาเหตุ แต่โดตส่วนใหญ่แล้ว ระดูขาวที่ผิดปกตินั้น มักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 • เชื้อรา : จะมีลักษณะเป็นสีเหลืองหรือสีขาว เป็นก้อนที่มีขนาดเล็กๆ มีกลิ่นคล้ายกับนมบูด และกลิ่นเหม็นอับ เวลาปัสสาวะออกมาจะมีอาการแสบคันเพราะอุ้งเชิงกรานเกิดการระคายเคือง โดยสาเหตุหลักๆมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือไม่ก็ผู้ป่วยมีภูมิต้านทานต่ำ
 • เชื้อแบคทีเรีย  : มีลักษณะสีเหลืองหรือเหลืองปนเขียว มีสาเหตุมาจากโรคหนองใน จึงทำให้ตกขาวมีสีเหลืองจัด และเมื่อปัสสาวะจะมีอาการแสบคัน
 • เชื้อไวรัส : จะมีลักษณะเป็นสีเหลือง มีกลิ่นค่อนข้างเหม็น มีสาเหตุจากการติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์  ส่วนโรคที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น โรคเริม
 • เชื้อจากพยาธิในอุ้งเชิงกราน : จะมีลักษณะเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยและมีอาการแสบคันบริเวณอุ้งเชิงกราน สาเหตุมาจากเชื้อชนิดหนึ่งที่เป็นโรคติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเกิดในผู้หญิงในวัยที่หมดประจำเดือนแล้ว

วิธีป้องกันตกขาว

 • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่มีน้ำหอม
 • หลีกเลี่ยงการใส่ชุดรัดรูป สวมใส่ชุดที่ไม่คับหรืออึดอัดและทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน
 • ควรทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง เมื่อรู้สึกร้อนหรือเหนอะหนะบริเวณปากช่องคลอด
 • หลังจากล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ในการทำความสะอาดอวัยวะเพศควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ไม่เช็ดจากหลังมาหน้าเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากทวารหนักมาที่ช่องคลอด เนื่องจากผู้หญิงจะมีช่องคลอดและทวารหนักอยู่ใกล้กัน ซึ่งต่างจากผู้ชาย จึงทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด การใช้ยาดับกลิ่น หรือการใช้น้ำยาอนามัยล้างเฉพาะที่โดยไม่จำเป็น เพียงแต่ทำความสะอาดภายนอกด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียวและซับให้แห้งก็เพียงพอแล้ว เพื่อช่วยรักษาความสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยแผ่นบางติดต่อกันทุกวัน เพราะอาจจะทำให้เกิดความอับชื้นและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้
 • ปฏิบัติตามสุขบัญญัติเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง เช่น รับประทานอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด, ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังการขับถ่าย, ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด, งดการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้สารเสพติด, หลีกเลี่ยงการสำส่อนทางเพศ, ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
 • หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน และเพื่อความปลอดภัยจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ควรให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัยด้วยทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น
 • หากพบว่ามีตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษา รวมถึงรับคำแนะนำต่าง ๆ จากแพทย์และพยาบาล เพื่อสุขอนามัยที่ดี

       เห็นมั้ยว่า ปัญหาระดูขาวไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม เพราะยิ่งสะสมมากๆ อาจกลายเป็นโรคเรื้อรังได้ในกรณีที่ติดเชื้อหนักๆ ดังนั้นสาวๆท่านใดเริ่มรู้สึกว่ามีปัญหาตามที่กล่าวมา ก็ควรหาผลิตภัณฑ์ในการรักษา เช่น สบู่ล้างจุดซ่อนเร้น ที่ต้องแน่ใจว่าไม่มีสารเคมีหรือกระทบต่อระบบภายใน หรือจำพวกอาหารเสริม ที่ช่วยดูแลตั้งแต่ภายในร่างกาย ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาจากมาตรฐานการผลิต รวมไปถึงโรงงานที่ผลิตให้ว่าปลอดภัย เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน มีเครื่องหมายการค้ารองรับหรือไม่ และที่สำคัญต้องดูจากรีวิวคนที่ใช้จริง หลายๆเสียง เพื่อให้มั่นใจก่อนใช้เสมอค่ะ