สูตรไม่ลับ วิตามินบำรุงสมอง ให้สมองไบรท์ในทุกช่วงวัย

วิตามินบำรุงสมอง,ประโยชน์ของวิตามิน,สรรพคุณของวิตามิน,

สูตรไม่ลับ วิตามินบำรุงสมอง ให้สมองไบรท์ในทุกช่วงวัย

สูตรลับไม่ วิตามินบำรุงสมอง ให้สมองไบรท์ในทุกช่วงวัย ผู้อ่านทุกท่านเป็นเหมือนกันไหมค่ะ ที่รู้สึกคิดช้า สมองเบลอคิดอะไรไม่ออก สมองไม่แล่น วันนี้ วิณพา มีคำแนะนำเกี่ยวกับ วิตามินบำรุงสมองที่เหมาะสมกับทุกวัย  มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ได้กล่าวไว้ว่า  “ความแก่ชราสามารถวัดได้ที่สมอง  เพราะถ้ายังอยู่ในช่วงหนุ่มสาวแต่สมองไม่แล่น ง่วงนอนทั้งวัน คิดช้า ขี้หลงขี้ลืม หรือมีภาวะความจำเสื่อม นี่แหละถึงเรียกว่า "แก่"  กลับกัน  ถ้าคนอายุมากๆ มีสมองฉับไว  เฉลียวฉลาด คิดอะไรใหม่ได้เสมอและความจำเป็นเลิศ  จึงจะนับว่า "ไม่แก่"

คนทำงานปัจจุบันประสบปัญหาเกี่ยวกับสมองกันมาก โดยเฉพาะเมื่อผนวกกับสภาวะจิตใจที่ไม่เข้มแข็ง เคร่งเครียด อ่อนเพลีย และซึมเศร้าจากหลายๆเรื่อง ซึ่งนอกจากการพักผ่อนที่เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อาหารการกินก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มพลังสมองให้กลับมาปลอดโปร่งได้เช่นกัน  อาหารสมองที่อาจารย์สาทิสแนะนำคือ วิตามินบี ซึ่งสามารถแจกแจงแยกย่อยได้อีกหลายชนิด โดยทุกชนิดล้วนเป็นประโยชน์ต่อสมองและระบบประสาททั้งสิ้น ดังต่อไปนี้

สูตรวิตามินกินแล้วสมองแล่นฉิว

วิตามินบี1 (Thiamine)

ช่วยให้ระบบประสาททำงานประสานกันได้ดีขึ้น แก้อาการวิตกกังวล ตกใจกลัว ตื่นเต้น ลดการประหม่า ใจสั่นและมือสั่น ส่งเสริมการเจริญเติบโต ช่วยย่อยอาหารบรรเทาอาการเมาเรือหรือเมาเครื่องบิน

หาได้จาก : ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต รำข้าว ถั่วเหลือง งา เนื้อปลา ผัก ผลไม้

วิตามินบี2 (Riboflavin) หรือวิตามินจี  

บรรเทาความรุนแรงของการปวดไมเกรน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) และช่วยลำเลียงพลังงานไปยังเซลล์สมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการสายตาอ่อนล้า ช่วยในการมองเห็น  บำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม

หาได้จาก : ผักใบเขียว เนื้อปลา โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวกล้อง ถั่วต่างๆ งาดำ งาขาว ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง

วิตามินบี3 (Niacin)

ช่วยให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรต เพื่อลำเลียงพลังงานไปยังสมอง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและสมดุลสมอง ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ร้อนใน และกลิ่นปาก บรรเทาความรุนแรงของการปวดไมเกรน

หาได้จาก : เนื้อปลา ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด อินทผลัม ร้อนใน และกลิ่นปาก ลูกพรุน

วิตามินบี6 (Pyridoxine)

เร่งปฏิกิริยาการผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลาย เสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ ลดอาการเหน็บชา กล้ามเนื้อหดเกร็ง และตะคริว

หาได้จาก : รำข้าว จมูกข้าวสาลี เนื้อปลา ถั่วเหลือง แคนตาลูป กะหล่ำปลี ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง วอลนัท

วิตามินบี9 (Folic Acid)

ช่วยให้อารมณ์สงบ นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แก้อ่อนเพลีย ออกฤทธิ์คล้ายยาแก้ปวดชนิดอ่อนๆ ควบคุมการทำงานของสมองให้เป็นปกติ

หาได้จาก : ข้าวกล้อง ผักใบเขียว เอพริคอต ฟักทอง แครอต ถั่วต่างๆ

วิตามินบี12 (Cobalamin)

บำรุงระบบประสาทให้แข็งแรง เพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัว ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆไปใช้และปรับสมดุลอย่างเหมาะสม

หาได้จาก : เนื้อปลา อาหารทะเลต่างๆ

นอกจากนี้  ควรดื่มน้ำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยน้ำตาลกลูโคสอย่าง สม่ำเสมอ กินอาหารให้ครบห้าหมู่ทุกมื้อและนอนหลับให้เพียงพอ  แค่นี้พลังสมอง เต็มเปี่ยม  กลับมาแล่นเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ 

ข้อมูลจาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสาร ชีวจิต ปี 2556 ฉบับที่ 355 (16 ก.ค. 56) หน้า 28-35