อย่างนี้สิ วิตามินและอาหารเสริม ที่ต้องการ

อย่างนี้สิ วิตามินและอาหารเสริม ที่ต้องการ

อย่างนี้สิ วิตามินและอาหารเสริม ที่ต้องการ

เป็นสิ่งที่แน่นอนที่สุดในการที่ทุกๆ คนจะเลือกซื้อ วิตามินและอาหารเสริม เพื่อต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเอง ยิ่งมีข่าวการปลอมแปลงหรือใส่สารปนเปื้อนลงไปในอาหารเสริมเรายิ่งต้องระวังมากขึ้น (โลกสมัยนี้น่ากลัวเราเลยต้องตามให้ทันนะคะ) วันนี้ วิณพา จึงพาทุกๆ คนมาทำความรู้จักกับวิตามินและอาหารเสริมที่มีคุณภาพสูงในอุดมคติและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา ควรจะเป็นอย่างไร มาดูกันค่ะ

ความหมายของวิตามินและอาหารเสริม

วิตามิน หรือ ไวตามิน เป็นสารประกอบอินทรีย์ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่สิ่งมีชีวิตต้องการในปริมาณเล็กน้อย เรียกสารประกอบเคมีอินทรีย์ (หรือชุดสารประกอบที่สัมพันธ์กัน) ว่า วิตามิน ต่อเมื่อสิ่งมีชีวิตไม่สามารถสังเคราะห์สารนั้นได้ในปริมาณเพียงพอ และต้องได้รับจากอาหาร ฉะนั้น คำว่า "วิตามิน" จึงขึ้นอยู่กับทั้งสภาวะแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตหนึ่ง ๆ ตัวอย่างเช่น กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี) ถือเป็นวิตามินสำหรับมนุษย์ แต่ไม่ถือเป็นวิตามินสำหรับสัตว์อื่นส่วนใหญ่ การเสริมวิตามินสำคัญต่อการรักษาปัญหาสุขภาพบางอย่าง แต่มีหลักฐานประโยชน์การใช้ในผู้มีสุขภาพดีน้อย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และมีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ มิใช่สำหรับผู้ป่วย และไม่ควรให้เด็กและสตรีมีครรภ์รับประทาน ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวชนิดสกัดบรรจุแคปซูล โคเอ็นไซม์คิวเท็น  ฯลฯ

วิตามินและอาหารเสริม คุณภาพสูงในอุดมคติจะต้องเป็น ดังนี้

1. วิตามินและอาหารเสริมชนิดนั้นๆ จะต้องได้มาจากธรรมชาติ เช่น พืช ผัก ผลไม้ ต่างๆ ที่ทำการปลูกแบบธรรมชาติ ในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไม่มีการใช้สารเคมีเร่งการเจริญเติบโต ไม่มีการใช้พันธุ์พืชที่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรม

2. ปล่อยให้มีการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์เหล่านั้นเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่มีการไปใช้สารเคมีเพื่อเร่งให้มีการผลิตสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาหรือเร่งให้มีการเจริญเติบโตเร็วๆ เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวได้ไวๆ

3.กระบวนการเก็บเกี่ยวจากต้นหรือจากแหล่งธรรมชาติ จะต้องไม่ทำลายสารอาหารที่อยู่ในผัก ผลไม้นั้น ไม่มีการปล่อยไว้เป็นระยะเวลาอันยาวนาน เพราะจะทำให้ปริมาณและคุณภาพ สารอาหารลดลง เช่น ไม่ใช่ว่าเก็บแอปเปิ้ลจากประเทศจีนกว่าจะผ่านการแพคการส่งจนมาถึงชั้นวางขายตามห้างสรรพสินค้าใช้เวลาเป็นหลายๆ เดือน ซึ่งถึงแม้ลูกแอปเปิ้ลจะดูสด แต่ปริมาณสารอาหารที่ควรจะได้คงไม่เทียบเท่าตอนเก็บจากต้นใหม่ๆ แน่นอน

4. ขั้นตอนการแปรรูปออกมาเป็นวิตามินหรืออาหารเสริมจะต้องไม่มีการใช้กระบวนการทางเคมีหรือใช้สารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งจะต้องไม่มีการแต่งเติมสารอื่นๆ เข้าไป  แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในท้องตลาดที่ขายๆ กันอยู่ แทบจะหาวิตามินและอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติและที่มาที่ไปครบทั้ง 4 ข้อ เลย แต่ถึงแม้จะหายากก็ใช่ว่าจะไม่มีนะคะ  ทาง วิณพา ของเราก็มี คำแนะนำดีๆ มาให้ผู้อ่านได้ค่อยๆ พิจารณาข้อมูลไปเลือกซื้อ วิตามินและอาหารเสริมคุณภาพสูง ที่ใกล้เคียงกับอุดมคติมากที่สุดและเหมาะสมกับตัวท่านเองที่สุดค่ะ โดยทาง บริษัท วิณพา จำกัด ของเราผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพจากสารสกัดธรรมชาติ ดำเนินงานโดยผู้บริหาร ผู้มีประสบการณ์ในวงการอาหารเสริมอันยาวนานมากว่า 15 ปี  ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเม็ดแคปซูล ผงชงดื่ม  โดยสามารถผลิตได้หลายประเภท อาทิเช่น อาหารเสริมเพื่อผิวพรรณ ,ระบบภายใน ,ปรับสมดุลฮอร์โมน ,เพิ่มความสดชื่น หรืออาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น ซึ่งเราใส่ใจตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาตรฐานสูง ตลอดจนกระบวนการผลิตต่างๆ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015/GMP/HACCP/HALAL และอื่นๆ จากกระทรวงสาธารณสุข

"ร่างกาย คือ ธรรมชาติ วิตามินหรืออาหารเสริมก็ควรจะเป็นธรรมชาติ
สนับสนุนให้ธรรมชาติได้ดูแลกันเอง เพื่อร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าจะเลือกเติมแต่งสารเคมีให้กับร่างกาย"