ทำไม! วิตามินและอาหารเสริม จึงมีหลายรูปแบบนัก?

ประโยชน์ของวิตามินและอาหารเสริม,สรรพคุณของวิตามิน,สรรพคุณของอาหารเสริม,ประเภทของอาหารเสริม

ทำไม! วิตามินและอาหารเสริม จึงมีหลายรูปแบบนัก?

วิตามินและอาหารเสริม เป็นผลิตภัณฑ์ที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นแบบแคปซูล แบบอัดเม็ด แบบผง หรือแบบน้ำ เป็นต้น เพราะความต้องการของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตจึงนำเสนอในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ในฐานะที่เรา บริษัท วิณพา จำกัด เป็นผู้ผลิตอาหารเสริมชั้นนำของประเทศ เราจึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรูปแบบของวิตามินและอาหารเสริมมาฝากกันค่ะ

 

แหล่งที่มาของวิตามิน

วิตามินเป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เรารับประทาน มีทั้งรูปแบบแคปซูล เม็ดอัด ผง หรือน้ำ หรือมาจากการทำอาหาร ถึงแม้ว่าเราสังเคราะห์วิตามินได้หลายตัว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้วิธีสกัดจากธรรมชาติมากกว่า เช่น วิตามินเอที่สกัดมาจากน้ำมันตับปลา วิตามินบีรวมที่สกัดจากตับ หรือยีสต์ วิตามินซีที่ดีที่สุดสกัดมาจากโรสฮิป ซึ่งเป็นเบอร์รี่ที่พบในผลของกุหลาบชนิดหนึ่ง พบได้หลังจากที่กลีบร่วงโรยแล้ว และวิตามินอีที่ส่วนใหญ่สกัดจากถั่วเหลือง จมูกข้าวสาลี หรือข้าวโพด

รูปแบบของวิตามินและอาหารเสริม นั้นมีมากมายหลากหลาย ดังนี้

 • แบบอัดเม็ด : เป็นรูปแบบที่เจอได้บ่อยและสะดวกที่สุด ง่ายต่อการพกพา เก็บรักษาไว้ได้นานกว่าแบบผงหรือแบบน้ำ และไม่สามารถใส่สารอื่นๆเจือปนได้
 • แบบแคปเลต : เป็นอัดเม็ดในรูปทรงเหมือนแคปซูล  อาจมีการเคลือบด้านนอกอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้มันแตกตัวในลำไส้เล็ก ไม่แตกตัวในกระเพาะ (ซึ่งมีความเป็นกรด)
 • แบบแคปซูล : เช่นเดียวกับอัดเม็ด สะดวกและเก็บรักษาง่าย เป็นรูปที่พบได้บ่อย สำหรับวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น เอ ดี อี มีสารปรุงแต่งยาผสมอยู่น้อยกว่าอัดเม็ด
 • แบบแคปซูลเจลาติน : ทำมาจากเจลาติน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์  ควรเก็บให้พ้นแสง ในที่เย็นและแห้ง เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชัน
 • แบบแคปซูลมังสวิรัติ : ปราศจากส่วนประกอบที่เป็นผลิตภัณฑ์ แป้ง น้ำตาล และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทำมาจากเซลลูโลสและเส้นใยอาหารจากพืช ซึ่งมีความทนทานต่อปัญหาการติดเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิสูงได้ โดยไม่ละลายหรือเกาะติดกัน ไม่มีผลกระทบจากอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งส่งผลให้แคปซูลแบบเจลาตินเปราะ แต่โชคร้ายหน่อยที่มันอาจทำปฏิกริยากับสารที่อยู่ใรแคปซูลเอง จึงไม่เป็นที่นิยมเท่ากับแคปซูลเจลาติน และมีราคาแพงกว่าแคปซูลปกติมาก
 • แบบซอฟต์เจล (หรือเจลแคป) : เป็นแคปซูลเจลาตินแบบนุ่ม ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกว่ากลืนง่ายกว่าแคปซูลปกติ เช่นเดียวกับแบบอัดเม็ดหรือแคปซูลซอฟต์เจลต้องผ่านกระบวนการในระบบย่อยอาหาร จึงออกฤทธิ์ได้ช้ากว่าแบบน้ำหรือแบบผง
 • แบบผง : มีข้อได้เปรียบตรงที่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า (1 ช้อนชาของวิตามินซีแบบผงหลายยี่ห้อ มีปริมาณวิตามีนซีถึง 4,000 มก.) และข้อได้เปรียบในแง่ของการปราศจากสารปรุงแต่ง ตัวนำยา หรือสารอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
 • แบบเหลว : ใช้สำหรับชงผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถกลืนเม็ดแคปซูลหรือเม็ดยาได้
 • สเปรย์ในปาก : ส่งผ่านสารอาหารความเข้มข้นต่ำเข้าสู่ช่องปากส่วนใต้ลิ้นโดยตรง สารอาหารจะไม่ต้องผ่านระบบย่อยอาหาร และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางเยื่อบุภายในเวลาประมาณ 15 นาที
 • แบบเม็ดอมใต้ลิ้น : เป็นแบบเม็ดละลายใต้ลิ้น(สำหรับวิตามินบี 12 รูปแบบนี้เป็นแบบที่ผมขอแนะนำ เพราะมันอาจจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า)
 • แบบปิดและแบบฝังใต้ผิวหนัง : จะให้สารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังมีอยู่จำกัดมาก

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะพบกับวิตามินและอาหารเสริมในรูปแบบของแคปซูล ผง อัดเม็ด และแบบน้ำซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็ผลิตรูปแบบออกมาให้ตรงกับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่ง บริษัท วิณพา จำกัด ของเรารับผลิตอาหารเสริมจากสารสกัดธรรมชาติทั้งในรูปแบบแคปซูลและแบบผงชง โดยสามารถผลิตได้หลายประเภท อาทิเช่น อาหารเสริมเพื่อผิวพรรณ ,ระบบภายใน ,ปรับสมดุลฮอร์โมน ,เพิ่มความสดชื่น หรืออาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น ซึ่งเราใส่ใจตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาตาฐานสูง ตลอดจนกระบวนการผลิตต่างๆ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015/GMP/HACCP/HALAL และอื่นๆ จากกระทรวงสาธารณสุข พร้อมให้บริการอย่างเป็นเลิศ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วิตามินไบเบิล

ดร.เอร์ล มินเดลล์ : เขียน

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล : แปล