สงกรานต์ เทศกาลแห่งความชุ่มชื่น…ไม่ใช่อับชื้น!!

สงกรานต์

สงกรานต์ เทศกาลแห่งความชุ่มชื่น...ไม่ใช่อับชื้น!!

       สงกรานต์ เป็นเทศกาลที่ทุกคนรอคอยในทุกๆปี โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ ได้เล่นสาดน้ำทั้งวันคงจะดี แต่......อย่าลืมว่าความชุ่มชื่น มาพร้อมกับความอับชื่น โดนเฉพาะจุดซ่อนเร้นในร่มผ้า อย่าง “น้องหนู” ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเล่นสงกรานต์ที่ไม่ระคายเคืองต่อน้องหนูให้คันตลอดวันกันค่ะ

วิธีที่ 1 มีประจำเดือน ควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำ
ในช่วงเทศกาลนี้หากมีประจำเดือน แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรทานยาเลื่อนประจำเดือนล่วงหน้า 3 วันก่อนมีประจำเดือน เพื่อการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่มากับน้ำที่ใช้เล่นในช่วงสงกรานต์นี้

วิธีที่ 2 เลียงใส่ชุดรัดรูป
นอกจากจะเป็นอันตราย ก็เป็นเป้าสายตาทำให้เกิดการถูกลุกลาม อนาจารต่อผู้หญิงอย่างเราแล้ว ยิ่งถ้าต้องใส่ชุดรัดรูป หรือต้องเดิน ต้องขยับตัวบ่อยๆก็ยิ่งเกิดการเสียดสี การใส่ชุดรัดรูปเล่นสงกรานต์ยังทำให้ ผิวของ “น้องหนู” บริเวณนั้นถลอก เกิดอาการแสบ คัน ตามมา อย่าลืมว่าน้ำที่เราเล่นกันมันไม่ได้สะอาดเสมอไปน้าาา ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ด้วย ยิ่งเป็นตัวนำเชื้อโรคเลยแหละ

วิธีที่ 3 ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ
ระหว่างที่สนุกกับการเล่นน้ำ หากเกิดปวดปัสสาวะก็ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เวลาเข้าห้องน้ำทำธุระเสร็จก็ควรเช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง เพราะเชื้อโรคที่อยู่รอบๆทวาร จะได้ไม่ปนเปื้อนมาที่ช่องคลอดค่ะ แต่!! อย่าปัสสาวะกลางทาง เพราะเห็นว่ายังไงก็เปียกนะคะ เพราะนั่นจะยิ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคง่ายค่ะ

วิธีที่ 4 ควรซักเสื้อผ้าทันทีหลังจากเล่นน้ำทั้งวัน
หลังจากที่เล่นน้ำมาทั้งวันแล้ว ควรซักผ้าที่ใส่เล่นน้ำทันที เพื่อเป็นการล้างสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ จะช่วยให้ลดการติดเชื้อรา และตากเสื้อผ้าในที่มีแสงแดด ไม่ควรนำเสื้อผ้าที่อับชื่นมาสวมใส่ เพราะจะยิ่งทำให้ ”น้องหนู” เกิดการติดโรคและเชื้อราได้ง่ายมาก

วิธีที่ 5 อาบน้ำทันทีหลังจากเล่นน้ำ
โดนเฉพาะ “น้องหนู” ควรทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ แป้ง ดินสอพอง ถึงแม้เราจะโดนแป้งบริเวณแขน ลำตัว แต่อย่าลืมว่าน้ำจะเป็นตัวนำพาให้พวกแป้งเหลวๆเหล่านั้นไหลไปรวมที่จุดอื่น ถ้าสารต่างๆไปรวมกันบริเวณ น้องหนู ก็ควรทำความสะอาดดีๆนะคะ

วิธีที่ 6 อย่าลืมสระผม

หลายคนไม่ชอบสระผมกลางคืน คิดว่าไปสระตอนเช้าก็ไม่ต่างกัน แต่!! วันแบบนี้กรุณาสระเถอะคะ เพราะนานาสารพัดสิ่งที่คุณเจอมาทั้งวัน มันหมักหมมมากพอแล้ว อย่าคิดว่าแค่แป้งติดหัว ปัดๆหรือล้างน้ำเปล่าก็สะอาดได้ เพราะถ้ามันดันมีเชื้อโรคอยู่ แล้วคุณดันเป็นแผลบริเวณหนังศรีษะ ก็คงรักษายากอีก แต่ถึงจะไม่เป็นอะไร มันก็สกปรกอยู่บนศรีษะคุณนะคะ

วิธีที่ 6 เข้านอนไม่ต้องใส่ชั้นใน
โนบราไปเลยจ้า.......เล่นน้ำมาทั้งวันแล้ว จะให้มาใส่ชั้นในให้อับเพิ่มอีกทำไม ระหว่างเข้านอนก็ไม่จำเป็นต้องใส่กางเกงชั้นใน เพื่อจะได้เป็นการระบายความอับชื้น ลดโอกาสเกิดการระคายเคือง และการติดเชื้อได้ แถมยังนอนได้สบายกว่าอีกด้วย ไหนๆก็เหนื่อยมาทั้งวันแล้ว