สรรพคุณดีดีของ คามูคามู ที่รู้แล้วจะเลิฟ

สรรพคุณดีดีของ คามูคามู ที่รู้แล้วจะเลิฟ

คามูคามู คือซูเปอร์ฟรุต (Superfruit) ที่ยืนหนึ่งเรื่องวิตามินซีมากกว่าผลไม้ชนิดไหนๆ มาดูกันค่ะว่าคุณประโยชน์ของ คามูคามู ดีต่อสุขภาพอย่างไร? ทำไมจึงควรรับประทานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน วันนี้ วิณพา มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้วว

เราอาจจะรู้จักวิตามินซีในบทบาทของการป้องกันโรคหวัด รักษาเลือดออกตามไรฟัน ทว่าก็ยังมีอีกหน้าที่สำคัญ นั่นก็คือการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยมีการศึกษาพบว่า วิตามินซีมีส่วนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้ดักจับและทำลายเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเม็ดเลือดขาวนี่ล่ะค่ะที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ แสดงว่า ถ้าเม็ดเลือดขาวทำงานได้ดี โรคภัยไข้เจ็บก็จะไม่ย่างกรายเข้ามาทำร้ายเราง่าย ๆ

ทั้งนี้โดยปกติแล้วในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินซี ประมาณ 60-90 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากต้องการเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสต่าง ๆ อาจรับประทานได้ถึงวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งเมื่อพูดถึงผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ๆ หลายคนอาจนึกถึงส้ม มะนาว มาเป็นอันดับต้น ๆ ใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงที่สุดก็คือ คามูคามู ที่มีฉายาว่า “King of Vitamin C” 

ในบ้านเราอาจจะไม่คุ้นกับผลไม้ที่ชื่อว่า คามูคามู เท่าไร เพราะเป็นผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ในพื้นที่ริมน้ำของเขตป่าฝนแถบแอมะซอน ซึ่งครอบคลุมอาณาเขตหลายประเทศ ทั้งบราซิล เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา และเอกวาดอร์ ลักษณะเป็นไม้พุ่มที่มีขนาดเล็กประมาณ 3-5 เมตร ผลสุกคามูคามู จะมีสีม่วงแดงเข้ม รูปทรงรีคล้ายผลของเชอร์รี รสชาติจะออกเปรี้ยว โดยผลไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในกลุ่มคนรักสุขภาพ เนื่องจากมีผลวิจัยยืนยันว่า คามูคามู เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมด คือ มีวิตามินซีสูงถึง 2,400-3,000 มิลลิกรัม ต่อเนื้อผลสด 100 กรัม ซึ่งมากกว่าส้มราว ๆ 50 เท่า และเมื่อเทียบกับมะนาวก็พบว่าคามูคามู มีปริมาณวิตามินซีมากกว่า 100 เท่า 

นอกจากคามูคามู จะเป็น King of Vitamin C แล้ว ผลไม้ชนิดนี้ยังจัดเป็นซูเปอร์ฟรุตอีกด้วย เพราะไม่ได้มีดีแค่วิตามินซีสูงปรี๊ดเท่านั้น แต่ยังพกพาสารอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ มาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก หรือสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอลและแคโรทีนอยด์จำพวกลูทีน ซีแซนทีน และเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง จึงเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและผิวพรรณของเรา ดังนี้

 

  1. เสริมภูมิคุ้มกัน : เพราะวิตามินซีมีบทบาทสำคัญต่อภูมิคุ้มกันของเรา เมื่อคามูคามูมีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ประกอบกับมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอลอีกหลายชนิด จึงมีส่วนช่วยบูสต์ระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
  2. ลดความรุนแรงของโรคหวัด : หากร่างกายได้รับวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงและย่นระยะเวลาการเป็นหวัดได้ โดยการรับประทานวิตามินซีเพื่อลดความรุนแรงของหวัดควรต้องรับประทานประมาณ 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งวิตามินซีในปริมาณนี้คามูคามู ให้ได้สบาย ๆ

  3. ต้านอนุมูลอิสระ : คามูคามูเป็นผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูงไม่แพ้วิตามินซี และมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น ฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน แคโรทีนอยด์ เอลลาจิกแอซิด คาเทชิน ฯลฯ ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยปกป้องไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ของร่างกาย จนก่อให้เกิดความเสื่อมในอวัยวะต่าง ๆ ตามมา

  4. ต้านการอักเสบ : สารพฤกษเคมีหลายชนิดในคามูคามู นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จึงอาจช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ เช่น อาการข้ออักเสบและข้อเข่าเสื่อม ที่เคยมีการศึกษาโดยให้อาสาสมัคร 20 คน สุ่มดื่มน้ำผลคามูคามู สกัดเข้มข้น 100% เทียบกับการรับประทานวิตามินซีอัดเม็ด ในปริมาณ 1,050 มิลลิกรัม เท่ากัน เป็นเวลาต่อเนื่อง 7 วัน พบว่า กลุ่มที่ดื่มมีภาวะการเกิดออกซิเดชั่นและภาวะการอักเสบลดลง

  5. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด : ไฟเบอร์ในผลคามูคามู มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เช่นเดียวกับวิตามินซี ที่จะไปลดไขมันที่ไม่ดี (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) ในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันตามผนังหลอดเลือด พร้อมกับลดโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดไปด้วย อีกทั้งวิตามินซียังช่วยรักษาผนังหลอดเลือด เพิ่มการสังเคราะห์พรอสตาไซคลิน ซึ่งเป็นสารที่ยับยั้งการจับตัวเป็นก้อนของเกล็ดเลือด  ช่วยขยายหลอดเลือด เท่ากับช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกทาง

  6. บำรุงสายตา : นอกจากคามูคามูจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังพ่วงสารอาหารสำคัญสำหรับดวงตาอย่างลูทีน ที่ช่วยบำรุงแก้วตาและจอประสาทตา และเบต้าแคโรทีนที่มีส่วนช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงการเกิดต้อกระจกมาด้วย จึงช่วยบำรุงดวงตาของเราได้

  7. ช่วยชะลอวัย : ไม่ใช่แค่ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่สาว ๆ ที่อยากมีผิวสวยก็ต้องไม่พลาดคามูคามู เช่นกันนะคะ เนื่องจากสารแอนติออกซิแดนท์ในผลไม้ชนิดนี้จะช่วยปกป้องผิวจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย พร้อมกับเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนในชั้นโครงสร้างผิว จึงต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณสวยใส ดูอ่อนกว่าวัย