สรรพคุณสุดสตรองของ ใบข้าวสาลี

สรรพคุณสุดสตรองของ ใบข้าวสาลี

ใบข้าวสาลี เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ เมื่อการดูแลสุขภาพกลายเป็นกระแสนิยมของผู้คนในสังคมเมืองมากขึ้น ทั้งการดูแลรูปร่าง การออกกำลังกาย รวมไปถึงเรื่องอาหารการกิน วันนี้ วิณพา จึงถือโอกาสจะนำสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของใบข้าวสาลีมาฝากกันค่ะ

ต้นข้าวสาลี ในอดีตนิยมเพาะปลูกกันเป็นอย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา จีน แคนาดา และประเทศรัสเซีย ส่วนในประเทศไทยนั้นมีการเพาะปลูกบ้างประปรายไม่มากนัก จนกระทั่งในปัจจุบันที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ต้นข้าวสาลีเริ่มถูกนำมาปลูกในกลุ่มผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์จากใบข้าวสาลี

ต้นอ่อนข้าวสาลี ซึ่งผ่านการวิจัยจากข้อมูลต่างประเทศพบว่ามันอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและคลอโรฟิลล์ในปริมาณสูงมาก อีกทั้งยังมีความปลอดภัยต่อร่างกาย ถือว่าเป็นประโยชน์จากธรรมชาติที่มากด้วยคุณค่าทางอาหาร หากเปรียบเทียบง่ายๆ กับการดื่มน้ำจากต้นอ่อนข้าวสาลี 30 มิลลิลิตร จะเทียบเท่ากับการที่เราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากผักถึง 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ได้แก่

 1. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต : ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดและขยายหลอดเลือด เพื่อทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น
 2. บรรเทาอาการอ่อนเพลีย : การพักผ่อนไม่เพียงพอจำทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงด้วย แต่สารคลอโรฟิลล์ในต้นอ่อนข้าวสาลีจะช่วยเพิ่มออกซิเจนที่มีผลต่อการฟื้นฟูเซลล์และเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
 3. รักษาระดับน้ำตาลในเลือด : สารสำคัญในต้นข้าวสาลีจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลและไขมันให้คงที่ ไม่ต่ำและไม่สูงเกินไป ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 4. ป้องกันโรคมะเร็ง : เพราะต้นข้าวสาลีขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่ทรงพลังในการล้างพิษมากที่สุด จึงทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำได้
 5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : การรับประทานต้นอ่อนข้าวสาลีอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มความรู้สึกสดชื่นและกระฉับกระเฉงมากขึ้น
 6. ล้างพิษในตับ : ตับเป็นอวัยวะแรกที่จะช่วยป้องกันสารพิษเข้าสู่ร่างกาย แต่สารสำคัญในต้นอ่อนข้าวสาลีสามารถช่วยฟื้นฟูและขจัดสารพิษออกจากตับ จึงมีผลทำให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 7. รักษาโรคไขข้ออักเสบ : สารคลอโรฟิลล์ในต้นอ่อนข้าวสาลีมีส่วนช่วยในการต่อต้านอาการเจ็บปวดของโรคไข้ออักเสบได้เป็นอย่างดี
 8. ช่วยย่อยอาหาร : กรดอะมิโนและเอนไซม์ในต้นอ่อนข้าวสาลีจะช่วยลดกรดเกินในกระเพาะอาหารพร้อมกับปรับปรุงระบบการย่อยอาหารและล้างลำไส้ไม่ให้มีเมือกตกค้างภายใน
 9. ลดความอยากอาหาร : หากรับประทานต้นอ่อนข้าวสาลีทุกเช้าขณะท้องว่างจะช่วยลดความอยากอาหาร และป้องกันไม่ให้รับประทานอาหารมากเกินไปอีกด้วย
 10. ป้องกันฟันผุ : เพียงแค่อมน้ำคั้นจากต้นอ่อนข้าวสาลีไว้ในปากประมาณ 2-3 นาที่จะช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียและป้องกันฟัน
 11. ดูแลและรักษาแผลบนผิวหนัง : ช่วยเร่งฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังที่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้และรักษาแผลต่างๆ บนผิวหนังให้ประสานกันเร็วมากขึ้น เพียงแค่ใช้สำลีชุบทาน้ำค้นจากต้นอ่อนข้าวสาลีบนบาดแผลแล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีจึงค่อยเช็ดออกเบา ๆ

ใบข้าวสาลี ” หนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรง และเพิ่งจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเมื่อไม่นานมานี้ ปัจจุบันพืชชนิดนี้ได้ถูกนำเอาไปแปรรูปอย่างหลากหลายเพื่อใช้ในการรับประทาน ถือว่าเป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางอาหาร เหมาะสำหรับการบำรุงร่างกายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ให้ความปลอดภัย ที่สำคัญไปกว่านั้น ตอนนี้มันกำลังกลายเป็นสินค้าอันดับต้นๆ ที่มียอดจำหน่ายสูงในท้องตลาด และเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าผู้รักสุขภาพอีกด้วยค่ะ

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ว่าเหตุใด “ใบข้าวสาลี” จึงกลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงคือสุดยอดความปรารถนาของมนุษย์ทุกคนนั้นเอง…