สารสกัดจากเปลือกสน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรด้านความงาม

สารสกัดจากเปลือกสน

สารสกัดจากเปลือกสน คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรด้านความงาม

          ตลาดอาหารเสริมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคู่แข่งในมิติเดียวกันจำเป็นต้องพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเรื่องเทคโนโลยีในการผลิต สารสกัดต่างๆ รูปแบบอาหารเสริม เพราะสิ่งที่สำคัญสุดของการผลิตคือ คุณภาพ และผลลัพธ์ที่เห็นได้จริง ทั้งนี้ สารสกัดจากเปลือกสน นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้ผลิตไม่ควรมองข้าม เพราะมีคุณสมบัติช่วยด้านความงาม และมีประโยชน์หลายอย่างที่ช่วยให้อาหารเสริมโดดเด่นมากขึ้น

        สารสกัดจากเปลือกสน (PINE BARK EXTRACT) ในอาหารเสริม ส่วนใหญ่จะเป็นเปลือกสนจากฝรั่งเศส ซึ่งงานวิจัยได้รายงานถึงสรรพคุณว่า เปลือกสนมีความหลากหลายของผลทางชีวภาพ  เพราะมีสารประกอบที่มีประโยชน์อยู่หลายชนิด  แต่ชนิดที่น่าสนใจที่สุด  คือ  โปรแอนโธไซยานิดิน”  (Oligomeric Proanthocyanidin Complexes - OPCs)   ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง (Super Antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามิน C ถึง 20 เท่า และสูงกว่าวิตามิน ถึง 50 เท่า   นอกจากนี้ยังช่วยเสริมฤทธิ์ของวิตามิน  และ E   ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันและลดการทำลายเซลล์จากสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายตลอดเวลา  

       ประสิทธิภาพของสารสกัดจากเปลือกสน  จากงานวิจัยต่างๆพบว่าสารสกัดจากเปลือกสน มีประสิทธิภาพต่อร่างกายหลายส่วน เช่น ผิวหนัง,  หลอดเลือด, หัวใจ, ดวงตา รวมไปถึงระบบประสาท  และด้วยประสิทธิภาพของ OPCs ที่พบในสารสกัดจากเปลือกสน มีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดอนุมูลอิสระตัวการหลักของการทำลายเซลล์ผิว ประกอบกับช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และแก้ปัญหาสุขภาพผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ  จนได้รับการขนานนามว่า “เป็นอาหารเสริมสำหรับการบำรุงผิว”  โดยแบ่งเป็นดังนี้

- ผิวขาว กระจ่างใส ลดความหยาบกร้านของผิว   :  เพราะสารสกัดจากเปลือกสน เข้าไปยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ และช่วยป้องกันการแดดเผาจากการได้รับแสงแดดมากเกินไป  สีผิวจึงมีความสม่ำเสมอกัน รวมถึงทำให้เส้นเลือดยืดหยุ่นและแข็งแรง  จึงช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น  ผิวพรรณจึงดูเปล่งปลั่งมีเลือดฝาด

- ช่วยให้ทนต่อรังสี UV จากแสงแดด : ช่วยต่อต้านความเสื่อมของผิวพรรณจากแสงแดดได้ดีมากกว่าปกติ  และยังช่วยต่อต้านการผลิต เม็ดสีเมลานิน แก้ไขปัญหาฝ้ากระอย่างได้ผล ผิวจะกระจ่างขาวใสมากขึ้น

- ลดปัญหาฝ้า, กระ และจุดด่างดำ  : อันเกิดจากเม็ดสีใต้ชั้นผิวทำงานผิดปกติ เนื่องจากการถูกแสงแดดมากเกินไป ซึ่งสาร OPCs สามารถลดขนาดและความเข้มของกระ, ฝ้า, จุดด่างดำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ประกอบกับช่วยลดการเกิดกระ หรือฝ้าที่เกิดขึ้นมาใหม่ ด้วยการลดปฏิกิริยาการเพิ่มเม็ดสีผิวที่มากผิดปกติเมื่อต้องถูกแสงแดด

- ลดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยเติมเต็มรอยเหี่ยวย่น และทำให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง  :  เพราะสารสกัดจากเปลือกสน  ช่วยลดความเสียหายของเซลล์อันเกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และช่วยยับยั้งการสลายตัวของคอลลาเจนและอีลาสติน ที่เป็นโครงสร้างหลักของผิวหนัง ทั้งยังช่วยทดแทนและเสริมการสร้างคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไปจากวัยที่เพิ่มมากขึ้น  ทำให้ผิวเรียบเนียน  ริ้วรอยเหี่ยวย่นลดลง  รวมทั้งช่วยเติมเต็มริ้วรอยล่องลึกให้ตื้นขึ้น

- ช่วยปกป้องหลอดเลือด และป้องกันเส้นเลือดขอด

สารสกัดจากเปลือกสนถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของหลอดเลือดดำ  โดยเฉพาะการเกิดเส้นเลือดขอดที่บริเวณเส้นเลือดฝอยและหลอดเลือดขอดที่ขา  ซึ่ง OPCs  จะช่วยให้ผนังเส้นเลือดโดยเฉพาะเส้นเลือดดำ มีความแข็งแรงมากขึ้น  ไม่เปราะแตกง่าย จนมีการรายงานว่าสามารถใช้เพื่อป้องกัน และรักษาโรค Chronic Venous Insufficiency  ซึ่งนำไปสู่การเกิดเส้นเลือดขอด รวมทั้งช่วยชะลอการเกิดอาการจอประสาทตาส่วนเรตินาเสื่อมในผู้ป่วย โรคเส้นเลือดแดงตีบแข็ง,  โรคเบาหวาน  หรือโรคอื่นๆที่เกิดจากเส้นเลือดฝอยเสื่อมสภาพ

- ลดความดันโลหิตสูง

          สารสกัดจากเปลือกสนมีส่วนช่วยเสริมการทำงานของ  “อาร์จินีน  (Arginine)”   ซึ่งเป็นกรดอะมิโน   ที่มีคุณสมบัติในการผลิตสารไนตริกออกไซด์ในร่างกาย   ซึ่งช่วยผ่อนคลายผนังเส้นเลือดเพื่อลดแรงดัน ทำให้หลอดเลือดคลายตัว  และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังอวัยวะต่างๆให้ทำงานดีขึ้น   จึงเป็นการลดโอกาส การเกิดโรคความดันโลหิตสูง และภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว

- ลดการอุดตันของลิ่มเลือด และความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)  และช่วยเพิ่มคลอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) พร้อมกันนี้ยังเข้าไปเสริมความแข็งเเรงของหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดไม่เปราะแตกร้าวได้ง่าย  และช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด สลายลิ่มเลือด   ทำให้ลดโอกาสในการเกิดโรคไขมันอุดมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

- ป้องกันการเกิดภูมิแพ้ 

ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้สร้างสารฮิสทามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารที่ถูกผลิตขึ้นใต้ผิวหนัง  ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ จนเกิดผื่นแดงบริเวณผิวหนังและมีอาการคัน  ดังนั้นเมื่อการสร้างสารฮิสทามีนลดลง อาการแพ้ต่างๆ จึงลดลงไปด้วย

เห็นมั้ยว่าเปลือกสนนับเป็นสารสกัดชั้นเลิศของอาหารเสริมเลยก็ว่าได้ นักสร้างแบรนด์ท่านใดที่ยังไม่รู้จัก ก็อย่ามองข้ามข้อมูลเล็กๆน้อยๆนี้ไปนะคะ เพราะสินค้าที่ดี คือสินค้าที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ หากสนใจสอบถามรายละเอียด หรือต้องการสั่งผลิตอาหารเสริมสามารถติดต่อได้ที่ บริษัท วิณพา จำกัด