สารสกัดจาก นมผึ้ง สุดยอดอาหารผิวที่ช่วยคงความสาว

สารสกัดจาก นมผึ้ง สุดยอดอาหารผิวที่ช่วยคงความสาว

นมผึ้ง ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์มาใช้เป็นอาหารเสริมความงามของผิวพรรณกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งนมผึ้งเองก็เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่เชื่อกันว่า มีสรรพคุณในการช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น วิณพา จึงนำเนื้อหาสาระดีๆ เกี่ยวกับสารสกัดตัวใหม่มาฝากกันค่ะ

สารสกัดจาก นมผึ้ง สุดยอดอาหารผิวที่ช่วยคงความสาว-1

รอยัลเยลลี่ (Royal Jelly) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมพิเศษคือต่อม Hypopharyngeal ข้างศีรษะของผึ้งงานที่มีอายุ 5-15 วัน มีลักษณะเป็นของเหลวข้นสีขาวครีม มีกลิ่นออกเปรี้ยว รสค่อนข้างเผ็ดเล็กน้อย นมผึ้งจะกลายเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงราชินีและตัวอ่อนของผึ้ง ซึ่งจะช่วยบำรุงให้ราชินีมีอายุยืนยาวและตัวอ่อนผึ้งเติบโตแข็งแรงต่อไป จึงเรียกว่าเป็นอาหารราชินีหรืออาหารนางพญา

เมื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมจะทำให้ผิวพรรณดี ดูอ่อนกว่าวัย จากการที่นักวิทยาศาสตร์แนวหน้าหลายท่านจากหลายประเทศ ได้ทำการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์นมผึ้ง เช่น ดร. Takao Takeuchi ในมหาวิทยาลัย keio ได้รายงานว่า โรยัลเจลลี่สามารถชะลอความแก่ สามารถทำให้ผิวพรรณเต่งตึงนุ่มนวลแวววาวและสามารถขจัดฝ้าได้เป็นอย่างดี

นมผึ้ง ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณอย่างเป็นธรรมชาติเห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยได้มีการทดลองแล้วว่า หากผู้หญิงใช้นมผึ้งสดทาหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน พบว่าผิวดูเปล่งปลั่งนุ่มนวลขึ้นมาก และเมื่อใช้เป็นประจำผิวจะเต่งตึง ขาวเนียน สดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น

ปรับสมดุลฮอร์โมนผู้หญิง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีน น้ำตาล วิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโน นอกจากนี้ ยังพบว่ามี กรดไขมันเอชดีเอ ซึ่งเป็นสารที่มีบทบาทในการเจริญเติบโตของร่างกาย มีสารแอซิติลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความรู้สึกและกลไกการทำงานของสมอง รวมถึงฮอร์โมนเพศ เช่น เทสโทสเตอโรน โปรเจสเตอโรน

บรรเทาอาการวัยทอง มีส่วนช่วยบรรเทาอาการวัยทองและเสริมสมรรถภาพของ “ผู้หญิง” ซึ่งอาการวัยทองเป็นปัญหาทางสุขภาพที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยกลางคน ส่งผลให้เกิดอาการหลายอย่าง เช่น ช่องคลอดแห้ง แสบร้อน หรือคันในช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อาการดังกล่าวสามารถบรรเทาลงได้ด้วยการใช้สารหล่อลื่น แต่สารหล่อลื่นส่วนใหญ่จะออกฤทธิ์ได้เพียงชั่วคราว ต่อมามีการทดลองโดยให้ผู้หญิงใช้ครีมที่มีส่วนผสมของนมผึ้งทาบริเวณช่องคลอดทดแทนสารหล่อลื่น ปรากฏว่า ครีมที่มีส่วนผสมของนมผึ้งมีประสิทธิภาพในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้หญิงวัยทองได้มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากนมผึ้งมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ (Antimicrobial Activity) และมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน

รักษาเบาหวานและบำรุงผม ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานร่างกาย รักษาเบาหวาน รักษาแผลเบาหวานได้ เพราะนมผึ้งประกอบไปด้วยสารประกอบฟีนอลิค ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ มีโปรตีนที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย และมีกรดไขมันเอชดีเอที่ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้ และว่ากันว่าอาจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีกด้วย

ยาอายุวัฒนะ ชะลอวัย เป็นยาอายุวัฒนะ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและทำให้สุขภาพแข็งแรง เป็นแหล่งของสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์มาก ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยลดปัญหาของสิว ฝ้า กระ และช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้ด้วย

ช่วยสมานแผล ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยในการรักษาบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดการอักเสบของก้อนมะเร็งในผู้ป่วยได้ ช่วยให้แคลเซียมดูดซึมได้ดีขึ้น ป้องกันภาวะกระดูกพรุน มีส่วนช่วยบรรเทาอาการเครียดและช่วยต่อต้านความเครียดของผู้หญิงได้