สารอาหารธรรมชาติ สาหร่ายสไปรูลิน่า มีดียังไง???

สาหร่ายสไปรูลิน่า,ประโยชน์ของสาหร่ายสไปรูลิน่า,สรรพคุณของสาหร่ายสไปรูลิน่า

สารอาหารธรรมชาติ สาหร่ายสไปรูลิน่า มีดียังไง???

ถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพ ถือว่าเป็นใหญ่ของใครหลายๆคน สมัยนี้คนเราก็หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือรับประทานอาหารเสริม วันนี้ วิณพา จะมาบอกอีกหนึ่งสิ่งที่มีประโยชน์มากและยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่ถูกกล่าวขานว่า เป็นอาหารสุขภาพในอุดมคตินั่นคือสาหร่ายสไปรูลิน่าซึ่งว่ากันว่าเป็นแหล่งที่อุดมด้วยสารอาหารมากที่สุด

สาหร่ายสไปรูลิน่า เป็นสาหร่ายเซลล์สีเขียวแกมน้ำเงิน ถูกค้นพบว่าเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่ง มีโปรตีนสูงถึง 70 % โดยน้ำหนักแห้ง มีกรดอะมิโนมากถึง 18 ชนิด ซึ่งโปรตีนของสไปรูลิน่ามีปริมาณสูงกว่าเนื้อสัตว์ มีวิตามินที่มีคุณค่าต่างๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 12 และวิตามินอี

นอกจากนี้สไปรูลิน่ามีผนังเซลล์ที่นิ่ม อ่อนบาง จึงดูดซึมและย่อยง่ายกว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินชนิดอื่นๆ ซึ่งมีผนังเป็นเซลลูโลส ทำให้ย่อยยากกว่า สไปรูลิน่าได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี เป็นแหล่งอาหารเพื่อสุขภาพ เพิ่มภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้น

 

คุณค่าและคุณประโยชน์

  • ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพื่อความแข็งแรงและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยคุณสมบัติของโปรตีนที่ได้จากสาหร่ายสไปรูลิน่าซึ่งเป็นแหล่งที่ให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 60-70% อุดมด้วยกรดอะมิโนหลายชนิดล้วนมีประโยชน์มากมาย เช่น ไอโซลิวซีน ลิวซีน ไลซีน เมทไทโอนีน เฟนิลอะลานีน เทรีโอนีน ทริพโตเฟน วาลีน
  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูความสดชื่นให้กับร่างกายเนื่องจากในสาหร่ายสไปรูลิน่าจะให้สารไฟโคไซยานิน Phycocyanin และโพลีแซคคาไรด์ Polysaccharide ซึ่งจะกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว จึงช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน
  • ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากอุดมด้วยธาตุเหล็กและโฟลิก แอซิค
  • ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายสาหร่ายสไปรูลิน่ายังจัดเป็น Dietary fiber และมี คลอโรฟิลล์ Chlorophyll จึงสามารถปรับสมดุลของระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก
  • ช่วยบำรุงระบบประสาทสาหร่ายสไปรูลิน่าอุดมด้วยกลุมวิตามินบีจ่างๆ เช่น บี1 บี2 บี6 บี12 จึงช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
  • ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยสาหร่ายสไปรูลิน่ามีกรดแกมม่าไลโนเลนิก (GLA)  ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นของร่างกาย ที่ช่วยลดปริมาณของคลอเรสเตอรอลในเลือดอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคดังกล่าวได้
  • บำรุงสายตา ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ในสาหร่ายสไปรูลิน่าจัดว่าเป็นแหล่งที่อุดมด้วยสารกลุ่มคาร์โรทีนอยด์ โดยเฉพาะเบต้าคาร์โรทีน ซึ่งจะเป็นสารที่ให้วิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสายตา
  • คุณค่าอื่นๆ ยังมีอีกมากมายอาทิเช่น ให้แคลเซียม ป้องกันกระดูกพรุน ยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นวิตามินอี เบต้าแคโรทีน แร่ธาตุสังกะสี แมงกานีส ซิลิเนียม ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มาทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกายและยังมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องผิวต่อแสงแดด และยังช่วยในการชะลอริ้วรอยด้วยเช่นกัน

 

คุณค่าของสาหร่ายสไปรูลิน่าเหมาะสำหรับใครบ้าง

 

สาหร่ายสไปรูลิน่า,ประโยชน์สาหร่ายสไปรูลิน่า,สรรพคุณสาหร่ายสไปรูลิน่า,ข้อดีของการกินสาหร่ายสไปรูลิน่า