หญ้าหวาน วัตถุดิบจากธรรมชาติทางเลือกใหม่ใช้แทนน้ำตาล

หญ้าหวาน วัตถุดิบจากธรรมชาติทางเลือกใหม่ใช้แทนน้ำตาล

หญ้าหวาน วัตถุดิบจากธรรมชาติทางเลือกใหม่ใช้แทนน้ำตาล

หญ้าหวาน ทางเลือกใหม่สำหรับใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาล และกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะเชื่อว่ารับประทานแล้วไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย ทั้งยังให้รสชาติหวานเหมือนกัน หญ้าหวานดีกว่าน้ำตาลอย่างไร มีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ วันนี้ วิณพา จะมาไขข้อข้องใจให้เหล่าคนรักสุขภาพกัน

หญ้าหวานคืออะไร?

หญ้าหวานเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana ลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย คล้ายต้นโหระพา มีดอกเป็นช่อสีขาว ความสูงประมาณ 30-90 ซม. มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิลและปารากวัย ต่อมาในประเทศไทยได้เริ่มนำพืชชนิดนี้มาปลูกในภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเย็น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของหญ้าหวาน

การใช้หญ้าหวานเริ่มจากการนำมาสกัดเพื่อใช้ผสมในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และอาหารชนิดต่างๆ เช่น เต้าเจี้ยว ซีอิ้ว ผักดอง เนื้อปลาบด เป็นต้น โดยมีคุณสมบัติให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า ส่วนสารสตีวิโอไซด์ที่สกัดได้จากหญ้าหวานนั้น มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่า (แต่ส่วนมากหากลองสังเกตุผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดสาร ส่วนผสมของสตีวิโอไซด์นั้นนำไปใช้เพียงไม่ถึง 1% ของส่วนประกอบทั้งหมด) หญ้าหวาน ให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงาน จึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถนำหญ้าหวานมาใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาลนั่นเอง

ประโยชน์ของหญ้าหวาน

หญ้าหวานไม่มีแคลอรี่ ในขณะที่น้ำตาลเพียง 2 ช้อนชา จะให้พลังงานถึง 30 แคลอรี่ และคาร์โบไฮเดรต 8 กรัม จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย

 1. ทดแทนความหวานแทนน้ำตาล : หญ้าหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 150 - 300 เท่า แต่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน นิยมนำมาใส่ในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มรสหวาน จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ลดความดันโลหิต และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดสูงให้เป็นปกติอีกด้วย
 2. ลดระดับน้ำตาลในเลือด : สามารถให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล โดยไม่ให้พลังงาน จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จึงเป็นสารแทนความหวานจากธรรมชาติที่ดีที่สุด
 3. ช่วยผ่อนคลาย : ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย และนอนหลับสนิทได้ง่ายขึ้น
 4. ลดไขมันในเส้นเลือด : หญ้าหวานจะช่วยกำจัดไขมันร้ายในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง
 5. ช่วยเพิ่มกำลัง : นิยมนำใบหญ้าหวานมาผสมในชาเพื่อชงดื่มช่วยบำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายแข็งแรง
 6. ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย : สามารถดื่มชาหญ้าหวานเพื่อทดแทนเกลือแร่ในผู้ที่ขาดน้ำเพื่อรักษาอาการท้องร่วง อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียจากภาวะขาดน้ำ
 7. อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ : สามารถนำไปปรุงอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความหวานโดยที่ไ่ม่ต้องพึ่งน้ำตาลอีกต่อไป สามารถนำมาทำเมนูต่างๆ เช่น น้ำชา ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม คุกกี้ ขนมปัง แยม ไอศกรีม นมเปรี้ยว ลูกอม
 8. แก้โรคเบาหวาน : เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลโดยไม่ก่อให้เกิดพลังงาน ไม่ทำให้อ้วน จึงเหมาะกับผู้ที่ลดน้ำหนักและผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 9. บำรุงตับอ่อน : ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมตับอ่อน ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน
 10. ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ : มีการศึกษาพบว่าหญ้าหวานไม่มีพิษและปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่มีผลเสียต่อกระบวนการขจัดของเสียออกจากร่างกาย
 11. ช่วยสมานแผล : สามารถนำมาใช้ในการสมานแผลทั้งภายในและภายนอก ช่วยลดการอักเสบ สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังสมานแผลภายนอกให้หายเร็วขึ้น
 12. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด : มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดในบรรดาผักและวัตถุดิบจากธรรมชาติ มีดัชนีค่าแอนตี้ออกซิแดนท์สูงถึง 55.98 (Trolox) จึงช่วยในการชะลอความแก่และยังช่วยขับสารพิษที่ก่อมะเร็งในร่างกาย