หล่อฮังก๊วย ประโยชน์ดีๆ ที่ทุกคนควรหามารับประทาน

หล่อฮังก๊วย ประโยชน์ดีๆ ที่ทุกคนควรหามารับประทาน

หล่อฮังก๊วย เป็นสารสกัดจากธรรมชาติของจีนที่นิยมนำผลแห้งมาต้มน้ำแล้วบริโภคเป็นเครื่องดื่ม โดยมีความเชื่อว่ามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาล วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนไปเช็คสรรพคุณของสารสกัดชนิดนี้กันค่ะ

หล่อฮังก๊วยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นสารทดแทนความหวานที่ใช้แทนน้ำตาลได้ ทำให้ดีต่อสุขภาพ ซึ่งหล่อฮังก๊วยให้รสหวานที่มากกว่าน้ำตาลในธรรมชาติ 250 เท่า แต่ความหวานนี้จะไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด จึงดีต่อผู้ป่วยเบาหวานด้วย นอกจากนี้ยังให้พลังงานต่ำ และมีประโยชน์ต่างๆ อีกมากมาย เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจำกัดปริมาณน้ำตาลในการบริโภค หรือช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

หล่อฮังก๊วยสรรพคุณดีๆ มีมากมาย เนื่องจากเป็นสารสกัดที่มีฤทธิ์เย็นโดยมีสรรพคุณต่างๆ ดังนี้

  • มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ : หล่อฮังก๊วยมีสารโมโกรไซด์ (Mogroside) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติ เป็นน้ำตาลในกลุ่มฟรุกโตสและกลูโคส และในสารโมโกรไซด์นั้นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งหากในร่างกายคนเรามีสารอนุมูลอิสระมากเกินไป จะทำให้เซลล์ต่างๆ เกิดความเสียหายได้ และก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา
  • ป้องกันโรคมะเร็ง : มีผลการศึกษาจาก Chiba Institute of Science ในประเทศญี่ปุ่นยืนยันว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอย่างไกลโคไซด์ (Glycosides) และซาโปนิน (Saponins) ที่อยู่ในหล่อฮั้งก๊วย สามารถเข้าไปยับยั้งและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้
  • บรรเทาอาการแพ้ : สำหรับบางคนที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ การรับประทานหล่อฮั้งก๊วยจะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ อีกทั้งยังช่วยลดสารฮีสตามีนในร่างกาย ทำให้อาการแพ้ลดลง และส่งผลดีต่อโรคหอบหืดอีกด้วย
  • บำรุงสุขภาพหัวใจ : สารประกอบที่อยู่ในหล่อฮั้งก๊วย มีส่วนสำคัญในการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจวาย โดยจากการศึกษาของ American Heart Association พบว่าการรับประทานหล่อฮั้งก๊วยจะช่วยป้องกันการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบพลัคภายในหลอดเลือด และทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้เป็นปกติ
  • ป้องกันริ้วรอยแห่งวัย : สำหรับคนที่ไม่อยากจะแก่ไว และอยากดูเป็นหนุ่มเป็นสาวไปนาน ๆ การรับประทานสารสกัดจากหล่อฮั้งก๊วยสามารถช่วยได้มากเลยทีเดียว เพราะอย่างที่ทราบกันไปข้างต้นแล้วว่าหล่อฮั้งก๊วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งและป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และภาวะเสื่อมสภาพตามวัยของร่างกาย
  • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน : นอกจากหญ้าหวานแล้วหล่อฮั้งก๊วยก็ถือเป็นตัวช่วยรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้ เพราะความหวานของหล่อฮั้งก๊วยเป็นความหวานที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำตาลหรือกลูโคส โดยการศึกษาจาก American Heart Association ได้เปิดเผยว่า การรับประทานสารสกัดจากหล่อฮั้งก๊วยจะช่วยลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ เรียกได้ว่าเป็นของดีที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรพลาด
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย :  นอกจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว หล่อฮั้งก๊วยยังมีวิตามินซีในปริมาณที่ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ ซึ่งเจ้าวิตามินชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้โมโกรไซด์ (Mogrosides) ที่อยู่ในหล่อฮั้งก๊วย ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรคติดเชื้ออีบีวี (Epstein-Barr virus infection หรือ EBV) ได้อีกด้วย

สรรพคุณของหล่อฮั้งก๊วยนี่ถือได้ว่าไม่แพ้สารสกัดชนิดอื่นๆ เลย ดังนั้นใครที่คิดจะลดน้ำหนักหรืออยากจะดูแลสุขภาพ ก็ลองหาหล่อฮั้งก๊วยมารับประทานกันนะคะ ซึ่งเจ้าสารสกัดชนิดนี้ก็ถูกนำมาแปรรูปในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม ผสมในเครื่องดื่มต่างๆ หรือแม้แต่แปรรูปเป็นผลแห้ง แต่ก็ควรจะรับประทานควบคู่กับการดูแลสุขภาพแบบอื่นๆ ด้วยนะคะ