แนะนำอาหารป้องกัน โรคหัวใจ

แนะนำอาหารป้องกัน โรคหัวใจ

โรคหัวใจ เป็นอีกโรคหนึ่งที่เกี่ยวเนื่องกับอาหารการกินค่อนข้างมาก เรียกได้ว่าอาหารถือเป็นส่วนสำคัญเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะต้องกินอาหารที่มีไขมันต่ำและโซเดียมต่ำแล้ว อาหารเหล่านี้ก็สามารถต้านโรคหัวใจได้ บอกเลยว่ากินแล้วดีต่อใจแน่นอน!!

 

  • “ ปลาทะเล ” ลดการอักเสบหลอดเลือดแดง

ควรกินปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาร์ดีน อย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์ เพราะเป็นปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นสู่การเป็นโรคหัวใจ และนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันจากการทอดอาหารซ้ำ

  • “ น้ำมันจากถั่วเปลือกแข็ง ” ลดความเสี่ยงความดันโลหิตสูง

น้ำมันจากถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชที่มีกรดแอลฟา-ลิโนเลนิกสูง เช่น น้ำมันคาโนลา วอลนัต น้ำมันถั่วเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงได้ แต่ก็ไม่ควรกินมากจนเกินไปเพราะน้ำมันเหล่านี้ให้พลังงานสูงอาจทำให้อ้วนได้เหมือนกัน

  • “ อะโวคาโด ” เพิ่มโพแทสเซียม

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งอะโวคาโด 1 ลูก ประกอบไปด้วยโพแทสเซียม 975 มิลลิกรัม หรือประมาณ 28% ของปริมาณโพแทสเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน หากเราได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอก็จะช่วยลดความดันโลหิตซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจได้

  • “ ผักใบเขียว ” ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง

การกินผักใบเขียวจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงวิตามินเค ที่มีส่วนช่วยปกป้องหลอดเลือดแดงได้นั่นเอง

  • “ เบอร์รี่ ” ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน

ผลไม้จำพวกเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้ง วิตามินซี กรดโฟลิก โพแทสเซียม ใยอาหาร และแอนโทไซยานิน ที่มีส่วนช่วยป้องกันความเครียด ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นระหว่างอนุมูลอิสระกับไขมัน (LDL) ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบของผนังหลอดเลือด และยับยั้งการแข็งตัวของเลือดได้อีกด้วย

  • “ ไฟเบอร์ ” ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

ไฟเบอร์ที่ได้จากธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ธัญพืชต่างๆ จะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในอนาคตได้

  • “ อัลมอนด์ ” ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ในอัลมอนด์มีส่วนประกอบสำคัญอย่างกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับ HDL หรือไขมันดี และลดระดับ LDL ไขมันเหลวในร่างกายลง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และจำเป็นต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย

เห็นมั๊ยคะว่าเพียงแค่หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันมาก ลดโซเดียม กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ช่วยป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคร้ายได้ไม่ยากเลย