อาหารเสริมบำรุงผิว แอล-กลูต้าไธโอน ที่สาวๆถามหา ดีอย่างไร?

อาหารเสริมบำรุงผิว ,รับผลิตอาหารเสริม ผิวขาว ,รับผลิตอาหารเสริม ,โรงงานผลิตอาหารเสริม

อาหารเสริมบำรุงผิว แอล-กลูต้าไธโอน ที่สาวๆถามหา ดีอย่างไร?

        เทรนด์ในปัจจุบัน สาวๆทั้งหลายอยากมีผิวขาว กระจ่างใส อย่างทันใจ โดยพึ่งพาตัวช่วยอย่างบรรดา อาหารเสริมบำรุงผิว ซึ่งล้วนมีสารสกัดหลากหลายชนิดที่ยอดนิยม แต่ที่ไม่เคยตกเทรนด์เลยคือ แอล กลูต้าไธโอน วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับเจ้ากลูต้าตัวนี้และการรับประทานอย่างถูกวิธีกันค่ะ

       ปริมาณการ ทานกลูต้าไธโอน ของแต่ละคนล้วนไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว (ถ้าเป็นสาวรูปร่างใหญ่ก็จะมีเม็ดสีผิวเยอะกว่าสาวรูปร่างเล็ก นั้นแปลว่า ถ้าน้ำหนักมากจะต้องทานมาก น้ำหนักน้อยก็ทานน้อยกว่า) ตัวอย่างเช่น คนหนัก 50 กิโลกรัม ถ้าจะทานเพื่อให้ผิวขาวจะต้องทานวันละ 1000-2000 mg. ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลย หากต้องการทานเพื่อให้ผิวขาว เดือนนึงก็ตกหลายบาทอยู่ทีเดียว

       แต่เรามีวิธีที่จะช่วยให้ประหยัดลงได้ก็คือ ให้รับประทานกลูต้าเพียงวันละ 10 mg/kg/วัน แล้วให้ทานสาร antioxidize อื่นๆคู่กันด้วย เช่น Vitamin C หรือ Vitamin E ซึ่งหากทานวิตามินซีคู่กับกลูต้าไธโอนจะต้องรับประทานเป็น 2 เท่าของกลูต้าไธโอน ซึ่งเวลาการทาน ช่วงที่ดูดซึมดีที่สุด คือ ช่วงท้องว่าง เช่น ตอนตื่นนอน ,ตอนก่อนนอน หรือ ก่อน-หลังทานอาหารมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป

เทียบน้ำหนักและการทานกลูต้าไธโอนโดยประมาณ

  • น้ำหนักไม่เกิน 50 กก.  ให้ทานกลูต้าไธโอนตอนท้องว่างวันละ 1 เม็ด คู่กับ Vitamin C หรือ Vitamin E  1 เม็ด
  • น้ำหนักตัว 51-75 กก.  ให้ทานกลูต้าไธโอนตอนท้องว่างวันละ 2 เม็ด คู่กับ Vitamin C หรือ Vitamin E  2 เม็ด
  • น้ำหนักตัว 76-100 กก.  ให้ทานกลูต้าไธโอนตอนท้องว่างวันละ 3 เม็ด คู่กับ Vitamin C หรือ Vitamin E  2 เม็ด

       ร่างกายเราจะสังเคราะห์ กลูต้าไธโอน (Glutathione) มาจากกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ L-cysteine, L-glutamate และ glycineโดยมีวิตามินซี และ Selenium เป็นตัวช่วยในการสร้าง โดย Glutathione ที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้จะอยู่ในรูปแบบของ Reduced Glutathione

       กรดอะมิโน 2 ชนิดแรกนั้น ( Glutamine , Glycine ) เราสามารถได้รับจากอาหารทั่วไปอยู่แล้ว มักพบมากในผักสด ผลไม้สด แต่จะพบมากในหน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ อะโวกาโด และวอลนัท และเนื้อสัตว์แดงไม่ติดมัน ส่วน Cysteine นั้นพบมากในนม ไข่ และ cheese ซึ่งเมื่อผ่านการปรุงแต่งก็มักจะเสียประสิทธิภาพไป และไม่คงตัวสำหรับการสังเคราะห์เป็น Glutathione

      การรับประทาน Glutathione ในลักษณะที่เป็นอาหารเสริมเป็นเม็ดนั้น มีความเชื่อว่าไม่มีประโยชน์ในการที่ร่างกายจะนำไปใช้งานได้จริง เพราะการดูดซึม Glutathione ผ่านทางผนังลำไส้เป็นไปได้ยาก แต่การรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของ Glutamate , Glycine และอาหารเสริมที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้าง Cysteine เช่น Acetyl cysteine , Undenatured Whey Protein , NAC ( N-Acetyl-Cysteine ) นั้นพบว่าจะเป็นการเพิ่มระดับ ของ Reduced Glutathione และ Glutathione ในระดับเซลล์ได้

** Tip : Glutathione ในรูปแบบ Reduced Form เป็นรูปแบบที่ร่างกายพร้อมดูดซึมได้ทันที แต่ไม่ควรใส่ในผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเพราะจะทำให้เสื่อมสลายและไม่เห็นผลได้

นอกจากนี้ เราขอแนะนำว่าก่อนจะเลือกรับประทานอาหารเสริมที่ผสมกลูต้าทั้งหลาย ควรจะพิจารณาให้ดีว่าทำมาจากโรงงานอะไร และถูกต้องตามกฎ อย.กำหนดหรือไม่ เพราะในปัจจุบัน ผู้ประกอบที่คิดฉวยโอกาสก็มีให้เห็นจำนวนไม่น้อย การแอบอ้างว่าใส่กลูต้า 100% เห็นผลดีจริงภายใน 3 วัน 7 วัน ก็ควรตระหนักสักนิดว่าจะเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่

อ่านเพิ่มเติ่ม....รับผลิตอาหารเสริม