สารสกัด เซราไมด์ จากข้าวสุดยอดเกราะป้องกันของการสูญเสียน้ำในชั้นผิว

สารสกัด เซราไมด์ จากข้าวสุดยอดเกราะป้องกันของการสูญเสียน้ำในชั้นผิว

สารสกัด เซราไมด์ จากข้าวสุดยอดเกราะป้องกันของการสูญเสียน้ำในชั้นผิว

เซราไมด์ เป็นสารที่ช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้น ปัญหาผิวที่แห้งกร้านก็เปรียบเหมือนผิวดินที่แตกระแหงเนื่องจากการขาดน้ำ ซึ่งโดยเฉพาะสาวๆ คงไม่อยากให้ผิวพรรณของตัวเองแห้งกร้าน และยังปรารถนาที่จะมีผิวพรรณที่แข็งแรง นุ่มชุ่มชื้นกันอีกด้วย วันนี้ วิณพา มีความรู้ดีดีของตัวช่วยที่สามารถทำให้ผิวของเราแข็งแรง นุ่มชุ่มชื้นมาฝากกันค่ะ

เซราไมด์(Ceramide) คือสารจำพวกไขมันที่มีชื่อว่า สฟิงโกไลปิด (Sphingolipid) ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ มีหน้าที่ในการปกป้องเซลล์จากสิ่งแปลกปลอมภายนอก และยังมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังสามารถทำหน้าที่อุ้มน้ำ และรักษาระดับการซึมผ่านของน้ำในผิวหนัง โดยเซราไมด์จะพบได้ที่ชั้นหนังกำพร้าชั้นนอก ซึ่งเป็นบริเวณผิวชั้นบนสุดของหนังกำพร้า โดยจะอยู่ติดกับเคราตินของผิว หน้าที่ของสารตัวนี้คือจะเป็นตัวเชื่อมเคราตินให้เกิดการเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ช่วยให้ผิวแข็งแรง และ ลดการสูญเสียน้ำของผิว

หน้าที่สำคัญ

 1. เป็นตัวเชื่อมให้เคราตินของผิวชั้นบนเรียงตัวกันอย่างมีระเบียบ
 2. ช่วยปกป้องให้ผิวแข็งแรง และป้องกันเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนัง
 3. ลดการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยให้ผิวสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้ผิวชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง
 4. ลดการสังเคราะห์เม็ดสีผิว ช่วยป้องกันการเกิด ฝ้า กระ และ จุดด่างดำ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

สรรพคุณและประโยชน์

ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวพรรณดูกระจ่างใสขึ้น โดยธรรมชาติจะค่อยๆมีปริมาณลดน้อยลง เมื่อมีอายุมากขึ้นจึงเป็นผลให้สภาพผิวมีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ผิวขาดเซราไมด์คือ พันธุกรรมมีผิวแห้งแต่กำเนิด การสัมผัสกับแสงแดด รวมถึงความเครียดก็เป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างสารตัวนี้ลดลง หากผิวเกิดการขาดสารนี้จะส่งผลให้ผิวแห้งแตกง่าย เกิดริ้วรอยตีนกา รอยเหี่ยวย่นได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ บนผิวขึ้นอีกด้วย

ขาดเซราไมด์จะเกิดผลอย่างไร?

 • ทำให้การเรียงตัวของเคราตินไม่เป็นระเบียบ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย
 • ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดอาการแพ้ และติดเชื้อโรคต่างๆผ่านทางผิวหนังได้ง่าย
 • ทำให้ผิวแห้งตึง เกิดการแตกลายบนชั้นผิว ผิวไม่สวยสดใส
 • ทำให้ผิวเกิดปัญหาริ้วรอย ร่องลึก ได้ง่าย

อาการผิวแห้งเสียเพราะขาดเซราไมด์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ 

 1. พันธุกรรม มีผิวแห้งแต่กำเนิด
 2. การที่มีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนลดลงจึงเป็นธรรมดาที่เซลล์ผิวจะทำงานและผลิตเซราไมด์ได้น้อยลง
 3. ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด ความเครียด ก็เป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญในการทำให้เซลล์ผิวทำงาน
 4. การลดลงของระดับเซราไมด์ในผิวยังพบได้ในผู้ป่วยโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) โรคผื่นแพ้จากการสัมผัส (Contact Dermatitis) โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นต้น

เซราไมด์มีอยู่ทั่วไปในอาหารหลายชนิดและจะพบมากที่สุดในอาหารจำพวกข้าว อย่างไรก็ตามการรับประทานข้าวในปริมาณมากๆ อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารตัวนี้เป็นส่วนประกอบโดยตรงจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในปัจจุบันอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเซราไมด์มีมาก อยู่ที่เราจะเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับตัวเอง

ทั้งนี้ บริษัท วิณพา ของเรารับผลิตอาหารเสริมโดยใช้สารสกัดโดยไร้สารเคมี เพื่อให้ลูกค้าหรือแม้แต่ผู้บริโภคได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าได้รับสารเคมีต่างๆ และเซราไมด์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสารสกัดที่เราเลือกนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ โดยเราโดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ สารสกัดระดับพรีเมี่ยม และยังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาควบคุมกระบวนการผลิตอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้โรงงานยังได้รับการรับรองมาตรฐานจาก GMP (Good Manufacturing practices Certification) , HACCP HACCP ( Certified by Quality Assurance Services ), ISO 9001 : 2015 (เป็นมาตรฐานฉบับล่าสุด) , การรับรององค์การอาหารและยา (อ.ย.) และหนังสือรับรองฮาลาล HALAL ทั้งยังผ่านการตรวจประเมินจากสถาบัน SGS Yarsley ณ ประเทศอังกฤษ ซึ่ง SGS ถือเป็นบรรทัดฐานระดับสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับเรื่องการตรวจวัดคุณภาพ ตลอดจนการติดตามผล ซึ่งนี้ถือเป็นจุดเด่นของเราที่เหนือกว่าโรงงานอื่น

***สารสกัดเซราไมด์เป็นเพียงส่วนผสมหนึ่งของอาหารเสริม***