เลมอนบาล์ม กับคุณประโยชน์ทั้ง 6 ประการ

เลมอนบาล์ม กับคุณประโยชน์ทั้ง 6 ประการ

เลมอนบาล์ม หรือที่รู้จักกันในกลุ่มของชาวเกษตรกรว่า “สะระแหน่ฝรั่ง” พืชตระกูล มิ้นต์ (Mint) เป็นไม้ล้มลุกจะออกดอกสีขาวในช่วงฤดูร้อน แล้วจะตายลงในช่วงฤดูหนาว แล้วกลับมางอกงามใหม่อีกครั้ง แค่นี้ก็อัศจรรย์แล้วประโยชน์ของ เลมอนบาล์ม จะน่าสนใจขนาดไหน วันนี้ วิณพา จำกัด จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารสกัดใหม่ชนิดนี้กันค่ะ

เลมอนบาล์ม เป็นสารสกัดจากธรรมชาติยอดนิยมที่คนนับล้านใช้ นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Melissa officinalis โดยคำว่า “melissa” มาจากคำภาษากรีกที่มีความหมายว่า “ผึ้ง” แต่ก็มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกมากมายเช่นกัน เลมอนบาล์มเป็นสมาชิกของตระกูลมินต์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเป็นที่รู้จักดีในแง่คุณประโยชน์มากมาย เลมอนบาล์มมีสีเขียวสดใสและมีใบรูปหัวใจขนาดเล็ก มีกระจุกดอกสีขาวและสีเหลืองคล้ายกับใบสะระแหน่ ไม่เพียงแต่ปลูกเป็นพืชสวนเท่านั้นแต่ยังใช้เพื่อการรักษาโรคอีกด้วย

สารสกัดเลมอนบาล์ม ถือเป็นพืชที่ช่วยให้รู้สึกสงบและมีการใช้เพื่อการรักษาโรคตั้งแต่ยุคกลาง เชื่อกันว่าช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ส่งเสริมการนอนหลับ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ ต่อสู้กับไวรัส และบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ในปัจจุบันเลมอนบาล์มมักใช้ร่วมกับพืชอื่นๆ และยังสามารถใช้เลมอนบาล์มเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำอาหารเนื่องจากรสชาติในการปรุงแต่ง

ความวิตกกังวล

ความวิตกกังวลเป็นโรคที่บ่งบอกถึงความรู้สึกกลัว กังวล และประหม่าซึ่งมากจนรบกวนกิจกรรมประจำวัน ความวิตกกังวลเป็นโรคทางจิตที่พบบ่อยที่สุดในประเทศจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา รวมแล้วหลายร้อยล้านคนได้รับผลกระทบจากความวิตกกังวล อย่างไรก็ตามหลายคนมองหาตัวช่วยที่ทำให้ขจัดความวิตกกังวล มีการศึกษาหลายชิ้นที่แสดงว่าเลมอนบาล์มอาจลดอาการวิตกกังวลได้ การเพิ่มสารเคมีในสมองที่เรียกว่า GABA (gamma-aminobutyric acid) มีบทบาทสำคัญในการช่วยไม่ให้เกิดความวิตกกังวล

บทความที่ตีพิมพ์ในปี 2016 ยังได้ศึกษาสารประกอบที่ประกอบขึ้นเป็นเลมอนบาล์มอย่างใกล้ชิดและสรุปว่า สารสกัดเลมอนบาล์มมีสารกระตุ้น GABA ผลการศึกษาชิ้นที่ 3 พบว่าเนื่องจากเลมอนบาล์มมีกรดโรสมารินิก จึงช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ โดยรวมแล้ว การศึกษาวิจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเลมอนบาล์มอาจใช้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาความวิตกกังวลได้

ภาวะซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้าเป็นโรคทางอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกเศร้าและสูญเสียความสุขในชีวิต ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ ผู้คนนับล้านทั่วโลกได้รับผลกระทบจากภาวะซึมเศร้า ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกวัย และไม่ว่าจะมาจากพื้นเพใดก็ตาม การรักษาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ได้แก่ การรับคำปรึกษาและการใช้ยารักษาโรคซึมเศร้า ซึ่งเพิ่มระดับของเซโรโทนินซึ่งเป็นสารเคมี (สารสื่อประสาท) ที่ช่วยส่งสัญญาณจากเซลล์สมองหนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง นักวิจัยเชื่อว่าความไม่สมดุลหรือการลดระดับเซโรโทนินเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกซึมเศร้ามากขึ้น ในการศึกษาวิจัยในหนูพบว่า เลมอนบาล์มมีฤทธิ์เหมือนเซโรโทนิน พบว่าหนูที่ได้รับน้ำที่สกัดจากเลมอนบาล์มมี “พฤติกรรมเหมือนอาการซึมเศร้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ” เมื่อเทียบกับหนูที่ได้รับยาหลอก นี่แสดงให้เห็นว่าเลมอนบาล์มอาจมีบทบาทในการช่วยรักษาอาการซึมเศร้า

ความเครียดและนอนไม่หลับ

ความเครียดคือความรู้สึกของความตึงเครียดและความกดดันที่เป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติของชีวิต แม้ว่ามนุษย์เกือบทุกคนจะประสบกับความเครียด แต่ความเครียดก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้หากไม่จัดการอย่างถูกต้อง ความเครียดที่ไม่ได้รับการรักษาสามารถนำไปสู่โรคเรื้อรังและสภาวะต่างๆ เช่น การนอนไม่หลับได้ คอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด หากมีมากเกินไปและแสดงออกในสมองเป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวลดลงและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ซึ่งทำให้บุคคลอ่อนแอต่อโรคต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งโรคหวัดและการติดเชื้ออื่นๆ เลมอนบาล์มจะช่วยในการระงับประสาทอ่อนๆ ซึ่งสามารถช่วยเหลือผู้ที่มีความเครียดได้ ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีที่มีอาการกระสับกระส่ายและนอนไม่หลับได้รับการรักษาด้วยสารสกัดจากรากวาเลเรียน และสารสกัดจากเลมอนบาล์ม พบว่าส่วนผสมของทั้งสองบรรเทาความเครียดและช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับได้

สารต้านอนุมูลอิสระ

พบได้ตามธรรมชาติในอาหารจากพืชหลายชนิด เป็นสารสำคัญที่ยับยั้งการเกิดออกซิเดชัน หรือการผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ สารต้านอนุมูลอิสระนั้นดีสำหรับเราเพราะจะหยุดหรือป้องกันความเสียหายของเซลล์ การศึกษาต่างๆ ได้ศึกษาผลกระทบของสารต้านอนุมูลอิสระของเลมอนบาล์ม ในการศึกษาหนึ่งที่วิเคราะห์คุณสมบัติต้านมะเร็งของเลมอนบาล์มพบว่าเลมอนบาล์มมีฟลาโวนอยด์ความเข้มข้นสูง ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีชนิดหนึ่งที่มีฟีนอลซึ่งเป็นที่รู้จักว่ากันในฐานะสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ 

ปกป้องผิว

สารสกัดจากเลมอนบาล์มช่วยป้องกันการทำลายจากรังสียูวี รังสียูวีเป็นสาเหตุหลักของความชราและโรคผิวหนัง รวมทั้งมะเร็งผิวหนัง และเลมอนบาล์มมีคุณสมบัติการสร้างเม็ดสี ซึ่งช่วยในการลดจุดดำที่ไม่ต้องการ (หรือที่เรียกว่าจุดแก่) 

อาหารไม่ย่อย

มีหลายคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการอาหารไม่ย่อย ปวดหรือรู้สึกไม่สบายในช่องท้องส่วนบน มักเป็นสัญญาณของภาวะอื่นๆ เช่น กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะ หรืออาการลำไส้แปรปรวนในบางครั้ง เลมอนบาล์ม เปปเปอร์มินต์ และคาโมมายล์ ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้