สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติของ แกมมาโอไรซานอล ที่คุณควรรู้

แกมมาโอไรซานอล,ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว,สารต้านอนุมูลอิสระจากพืช,ประโยชน์ของข้าว

สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติของ แกมมาโอไรซานอล ที่คุณควรรู้

แกมมาโอไรซานอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อปกป้องเมล็ดพืชนั้นเอง เราพบสารตัวนี้ได้ในเมล็ดพืชทั่วไปแต่พบว่ามีปริมาณมากที่สุดในเมล็ดข้าว หรือที่เป็นที่รู้จักกันคือน้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันจมูกข้าว วันนี้ วิณพา จึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับสารชนิดนี้ให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

แกมมาโอไรซานอล  (Gamma Oryzanol) เป็นสารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีที่มาจากคำว่า โอไรซาซัลทีวา (OryzaSaltiva) ซึ่งแปลว่า ข้าว เพราะโอไรซานอลพบมากในผิวของเมล็ดข้าวกล้องหรือที่เรียกว่า รำข้าวนั่นเอง จึงสามารถพบได้ในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น โอไรซานอลเป็นสารที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับวิตามินอีในการต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็นสายโซ่ธรรมชาติที่ดีในการป้องกัน การเกิดออกซิเดชั่น(Antioxidant) ของน้ำมันที่สำคัญ สารชนิดนี้สามารถป้องกันการออกซิเดชั่นของกรดไขมันอิ่มตัวได้ดีกว่าวิตามินอีกลุ่มโทโคฟีรอล และกลุ่มโทโคไตรอีนอล ซึ่งการเกิดออกซิเดชั่นนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดสภาวะที่ผิดปกติในร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด นอกจากนั้นสารตัวนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL-C) ให้กับร่างกายอีกด้วย สารชนิดนี้ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นอนุมูลอิสระที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง โดยสถาบันวิจัยบรานสวิคส์ (Brunswick Laboratories) แห่งสหรัฐอเมริกาทำการวิจัยและพบว่าสารตัวนี้สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า

winnapa20

ประโยชน์ของแกมมาโอไรซานอล

  • เป็นตัวแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) คือสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายอันทำให้เกิดการแก่ก่อนวัย (Anti-aging) ช่วยป้องกันการเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ผิดปกติ หรือที่เรียกว่า เซลล์มะเร็ง (Cancer)
  • มีความสามารถในการป้องการเซลล์ผิวจากการถูกทำลายด้วยแสงแดด
  • ยับยั้งการทำงานของ เอ็นไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นตัวเร่งสร้างเม็ดสี จึงทำให้ผิวดูกระจ่างสดใสขึ้น
  • ลดระดับของไขมันในเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอุดตัน
  • เพิ่มการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endophine Hormone) ช่วยผ่อนคลายความเครียดและหลับสบาย
  • กระตุ้นการหลังฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต (Growth Hormone)
  • ลดการสูญเสียแคลเซียม ทำให้ลดอัตราการเกิดโรคกระดูกพรุน

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาถึงการช่วยรักษาอาการของสตรีในวัยหมดประจำเดือน ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทที่ควบคุมน้ำย่อยทำงานได้เป็นปกติขึ้นในสตรีที่อยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ได้มีการสกัดเอาแต่เฉพาะสารแกมมาโอไรซานอลมาใช้ในทางการรักษาโรคบางชนิดมาตั้งนานแล้ว เช่น ในประเทศญี่ปุ่นได้สกัดเอาสารแกมมาโอไรซานอลมาใช้ในการรักษาตั้งแต่ปี 1962 เริ่มใช้รักษาในกรณีคนไข้ที่มีความวิตกกังวล  และต่อมาก็มีการใช้สำหรับสตรีในวัยหมดประจำเดือน และในปี 1980 ก็ค้นพบคุณสมบัติในการช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ และใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีคลอเลสเตอรอลสูง แต่อย่างไรก็ดีการรับประทานเป็นยานั้นต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษกว่าในกรณีรับประทานจากอาหาร เนื่องด้วยอาจได้รับตัวยาในปริมาณสูงเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์

บริษัท วิณพา จำกัด รับผลิตอาหารเสริม ครบวงจร ดำเนินงานโดยผู้บริหาร ผู้มีประสบการณ์ในวงการอาหารเสริมอันยาวนานมากว่า 15 ปี เรารับผลิตเสริมอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเม็ดแคปซูล ผงชงดื่ม และแบบน้ำ functional Drink โดยสามารถผลิตได้หลายประเภท อาทิเช่น อาหารเสริมเพื่อผิวพรรณ ,ระบบภายใน ,ปรับสมดุลฮอร์โมน ,เพิ่มความสดชื่น หรืออาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น ซึ่งเราใส่ใจตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาตรฐานสูง ตลอดจนกระบวนการผลิตต่างๆ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015/GMP/HACCP/HALAL และอื่นๆ จากกระทรวงสาธารณสุข พร้อมให้บริการอย่างเป็นเลิศ แบบ One Stop Service ให้แก่คู่ค้าและพันธมิตรทางธุรกิจภายใต้แบรนด์ต่างๆมากมาย อาทิเช่น Prema oil, Sunclara Plus, Sunclara-Gluta, Gluta Pancea, Pancea Fiber, Feora Fighto,Feora Blue Ocean, Feora Complex oil, Sefin   เป็นต้น