แดนดิไลออน…รากดอกไม้ช่วยบำรุงตับ

แดนดิไลออน,แดน ดิ ไลออน และ ราก โก โบ,ประโยชน์ แดนดิไลออน

แดนดิไลออน...รากดอกไม้ช่วยบำรุงตับ

แดนดิไลออน (Dandelion) ดอกไม้สีเหลืองที่เป็นดอกไม้แห่งความสุข ความร่าเริงและความหวัง แต่มันมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวัชพืชที่น่ารำคาญเมื่อดอกแห้งลง  แท้ที่จริงแล้วมันกลับเป็นพืชที่มีประโยชน์ ซึ่งมีการนำไปใช้ประโยชน์ทั้งใบและราก  บริษัท วิณพา จำกัด จะพามารู้จักกับแดนดิไลออน ดอกไม้แห่งความหวังและคุณประโยชน์ ที่เป็นส่วนผสมในสารสกัดอาหารเสริมของเรากันค่ะ

แดนดิไลออนเป็นสมุนไพรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกสำหรับรักษาโรคตับและทำความสะอาดหลอดเลือด ขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาโรคตับในประเทศอังกฤษมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 มีสรรพคุณเป็นยา เนื่องจากสารไกลโคไซด์มีรสขม ชื่อว่าทาราซาซิน (Tarasacin) และอินนูลิน (Inulin)ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ตับและการหลั่งน้ำดี นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ( flavonoid )วิตามิน เอซี ดีวิตามิน บีรวมธาตุเหล็ก ซิลิกาแมกนีเซียม สังกะสีแมงกานีส โปแตสเซียมมีคุณสมบัติในการล้างพิษคล้ายคลึงกับ mlik thistle คือ เป็นสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อตับถุงน้ำดี ให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพในการทำงานล้างพิษให้ร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยกรองสารพิษออกจากเลือด ดูดซับสารพิษออกจากตับและไต ช่วยในระบบการย่อยอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและช่วยควบคุมระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่ปกติ เป็นต้น

 

สารสกัดจากรากแดนดิไลออนมีประโยชน์อย่างไร

1.ลดสิวฮอร์โมนสิวมักจะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นเมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยารวมถึงฮอร์โมนจำนวนมากถึงแม้จะเลยช่วงวัยรุ่นมาแล้ว สิวฮอร์โมนจะยังคงปะทุอยู่เรื่อยๆ ตราบเท่าที่ระดับฮอร์โมนยังพลุ่งพล่าน หลายครั้งที่การมีสารพิษตกค้างในร่างกาย ส่งผลให้ระบบอวัยวะภายในแปรปรวน ไม่สามารถขจัดสารพิษออกได้หมดจึงเป็นที่มาของการอักเสบในร่างกายรวมถึงสิวอีกด้วย

2.สารสกัดจากรากแดนดิไลออน (Dandelion Root Extract) ช่วยล้างสารพิษในตับไต

3.ลดอาการบวมน้ำในร่างกายขับปัสสาวะโดยที่ร่างกายไม่ขาดโปแตสเซียม แดนดิไลออนมีโปแตสเซียมสูงมาก (โปแตสเซียมมีหน้าที่รักษาสมดุลย์ความเป็นกรด-ด่างโดยทำงานร่วมกับแคลเซียมและโซเดียมมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจส่งกระแสประสาทและการหดตัวของกล้ามเนื้อ )ในขณะเดียวกันแดนดิไลออนมีสารแมนนิทอล (Mannitol) ค่อนข้างสูง จึงมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ แต่เพราะมีโปแตสเซียมสูงการขับปัสสาวะของจึงไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียโปแตสเซียมเหมือนกับยาขับปัสสาวะแผนปัจจุบัน

4.ช่วยในการย่อยอาหารลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

5.เหมาะกับคนเป็นโรคเกาต์เพราะสามารถเร่งการขับผลึกยูเรตออกจากร่างกายจึงบรรเทาการอักเสบในข้อต่างๆได้

6.บำรุงเนื้อเยื่อตับเพิ่มการไหลเวียนถุงน้ำดี

7.ลดการอักเสบในร่างกายจากสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูทีโอลิน (Luteolin) คือ flavonoid พบได้ในพืชผักหลายชนิดเช่น แครอท พริกไทย (celery) โรสแมรี่ (rosemary) แดนดิไลออน ( dandelion )และ คาโมมายด์(chamomile) เป็นต้น การเสื่อมสภาพหรือเกิดอาการอักเสบของสมองเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ลูทิโอลิน ( luteolin ) สามารถช่วยลดอาการอักเสบของเซลล์ประสาทหรือลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ประสาท รวมถึงลดความเสื่อมของสมองและชะลออาการหลงๆลืมๆ อันเนื่องมาจากความชราโดยมีผลในการยับยั้งการปล่อยสารที่มาทำลายเซลล์สมองซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ความจำลดลง ( พบในหนูทดลอง )

8.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการกระตุ้นการผลิตอินซูลินจากตับอ่อน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แดนดิไลออนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะในธรรมชาติ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานซึ่งจะช่วยให้ดึงน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกายนอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาการทำงานของไต ดังนั้นคุณสมบัติของแดนดิไลออนสามารถช่วยลดการสะสมน้ำตาลผ่านทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น

9.ถูกนำมาใช้เพื่อกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่ร่างกายได้รับบาดเจ็บ เจ็บป่วยหรือการผ่าตัดต่างๆ

10.ลดผลข้างเคียงของยาที่ถูกทำลายที่ตับ

11.ลดอาการท้องผูกส่วนประกอบของแดนดิไลออนมีใยอาหารสูง เป็นประโยชน์สำหรับการย่อยอาหารและการทำงานของลำไส้ใหญ่ใยอาหารช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้มีสุขภาพดี โดยการเพิ่มการบีบตัวเพื่อขับถ่ายง่ายขึ้นและยังช่วยลดโอกาสท้องผูกเช่นเดียวกับอาการท้องเสียและควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ซึ่งสามารถป้องกันปัญหาระบบทางเดินอาหารที่รุนแรงมากขึ้น

12.ลดระดับสารพิษในไตและทางเดินปัสสาวะคุณสมบัติของ dandelion สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินปัสสาวะได้ 

***สารสกัดจากรากแดนดิไลออนเป็นส่วนประกอบของอาหารเสริม***