โมโรซิล สารสกัดจากส้มสีแดงผลไม้ที่โดดเด่นเรื่องการกระชับสัดส่วน

โมโรซิล สารสกัดจากส้มสีแดงผลไม้ที่โดดเด่นเรื่องการกระชับสัดส่วน

โมโรซิล สารสกัดจากส้มสีแดงผลไม้ที่โดดเด่นเรื่องการกระชับสัดส่วน

โมโรซิล สารสกัดจากส้มสีแดงที่ได้รับมาตรฐานการสกัด และมีการเพาะปลูกในแถบตอนใต้บริเวณภูเขาไฟในประเทศอิตาลี สีของสารสกัดจากผลส้มแดง จะให้สีม่วงอมแดง เนื่องจากอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินที่มีความเข้มข้นสูง โดนเด่นในเรื่องสลายไขมันหน้าท้อง วันนี้ วิณพา ขอพาทุกคนไปรู้จักกับผลไม้ที่มีประโยชน์ทั้งต้านอนุมูลอิสระ และกระชับสัดส่วนกันค่ะ

โมโรซิลเป็นสารสกัดจากส้มสีแดง หรือส้มสีเลือด เป็นส้มสายพันธุ์หนึ่งที่เนื้อส้มเป็นสีเหมือนเลือด ผลมีขนาดเหมือนส้มทั่วไป ผิวมักมีจุดประ ส้มชนิดนี้มีแอนโทไซยานิน ทำให้เป็นสีแดงเหมือนดอกไม้และผลไม้อื่นที่มีสารนี้ แต่เป็นสีที่แปลกสำหรับส้ม ไครแซนเทมิน (ไซยานิดีน3-O กลูโคไซด์) เป็นสารประกอบหลักในส้มสีแดง สีน้ำตาลแดงจะเกิดระหว่างพัฒนาการของผลในช่วงกลางคืนที่มีอุณหภูมิต่ำ บางครั้งจะมีสีแดงเข้มที่เปลือกด้วย ขึ้นกับสายพันธุ์ ผิวอาจจะหนากว่าส้มอื่นๆ ส้มสีเลือดจะมีรสชาติแปลกกว่าส้มอื่น มีลักษณะคล้ายราสเบอร์รี

ซึ่งแอนโธไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำหน้าที่ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้

  • โรคหลอดเลือดและหัวใจ : ช่วยลดความดัน เสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด เพิ่มไขมันดี (HDL) ช่วยลดไขมันเลว (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ ลดการอักเสบของผนังหลอดเลือด และการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
  • โรคมะเร็ง : ทำหน้าที่ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันและยับยั้งการเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
  • บำรุงดวงตา : ชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยประสาทตาให้รับแสงได้ดีขึ้น ทำให้สายตาอ่อนล้าน้อยลง เหมาะกับหนุ่มสาวสมัยใหม่ยุคไอทีที่ต้องใช้ชีวิตติดจอคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน
  • บำรุงผิว : เมื่อเจ้าแอนโทไซยานินทำงานร่วมกับวิตามินอี ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังปล่อยอิลาสติน ผิวหนังจึงไม่สูญเสียความยืดหยุ่น
  • บำรุงตับ : สำหรับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ตับถูกทำลาย แอนโทไซยานินจะเข้าไปช่วยลดผลกระทบจากสารพิษต่อตับ

ส้มสายพันธุ์โมโรซิลอุดมไปด้วย ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่สามารถกระตุ้นการสลายไขมันที่หน้าท้องได้และเร่งการสลายไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายได้มีการทดสอบในคน จำนวน 30 คน ทดสอบเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์โดยให้รับประทานโมโรซิล 400 mg/วัน พบว่าโมโรซิลช่วยลดน้ำหนักตัว, ค่า BMI (ค่าดัชนีมวลกาย เป็นมาตรการที่ใช้ประเมินภาวะอ้วนและผอมในผู้ใหญ่)

สัดส่วนรอบเอวและรอบสะโพกลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ผู้ทดสอบที่ไม่ได้รับโมโรซิล

winnapa25-k-2

โมโรซิลยังช่วยผิวกระจ่างใส สู้แดดเมืองไทย

สารสกัดจากส้มสีแดงกับการอักเสบของผิวและลดผดผื่นจากแสงแดดมีการศึกษาผลของสารสกัดจากส้มสีแดงต่อการป้องกันการอักเสบและผื่นแดงจากรังสี UVB ในกลุ่มอาสาสมัคร สุขภาพดี อายุระหว่าง 26-47 ปี จำนวน 18 คน โดยให้อาสาสมัครรับประทานสารสกัดจากส้มสีแดงขนาด 100 มก. วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้า และก่อนนอน เป็นระยะเวลา 15 วัน พบว่า สารสกัดจากส้มสีแดง สามารถป้องกันผิวอักเสบจากการกระตุ้นโดยรังสี UVB และลดอาการผื่นแดงจากการแพ้แสงแดดได้อีกด้วย

 

***โมโรซิลเป็นส่วนประกอบของอาหารเสริม***