5 อาหารตัวช่วยผิวสวย ใส ชะลอความเสื่อม

อาหารตัวช่วยผิวขาว,ตัวช่วยสำหรับผิวขาว,วิธีทำให้ผิวขาวใส

5 อาหารตัวช่วยผิวสวย ใส ชะลอความเสื่อม

อาหารตัวช่วยผิวสวย สดใส ในยุคที่ผู้คนพบปะสังสรรค์กันบ่อยขึ้น มีทั้งมลภาวะที่เป็นพิษ ทั้งในโลกจริงๆ และในโลกออนไลน์ การดูแลผิวพรรณ และสุขภาพให้ยังคงดูอ่อนวัย สวยกระจ่างใสเป็นเรื่องสำคัญ อย่าช้าเลย วิณพา ขอชวนคุณมารู้จักกับอาหาร 5 ชนิด ตัวช่วยที่ทำให้ผิวสวย สดใส ชะลอความเสื่อม เลยดีกว่าค่ะ

 

Turmeric powder

1.ขมิ้น

ในขมิ้นมีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ขับของเสียในร่างกายได้ดีขึ้น กระตุ้นการเผาผลาญอาหาร กำจัดท็อกซิน บรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรคข้อรูมาทอยด์ มีฤทธิ์ลดการอักเสบ บำรุงตับ ลดภาวะภูมิแพ้ เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิดแผลพุพองและหนอง

Indian pennywort (Centella asiatica (L.) Urban.) brain tonic herbal plant.

2.ใบบัวบก

ในใบบัวบกมีสารกลุ่มไกลโคไซด์ (Glycoside) ช่วยฆ่าเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย แก้ชำใน ลดอาการอักเสบ ช่วยสมานบาดแผล แก้ร้อนใน บำรุงร่างกาย ช่วยให้คอลลาเจนที่หุ้มอยู่รอบเส้นเลือดยืดหยุ่นทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น บำรุงหัวใจ ชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่น บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผลไฟไหม้

436431-PEA78C-612

3.แอ๊ปเปิ้ล

มีคำกล่าวว่า “An apple a day keeps the doctor away.” คือ กินแอ๊ปเปิ้ลวันละผล ก็ไม่ต้องไปหาหมออีกต่อไป เนื่องจากในแอ๊ปเปิ้ลมีวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการภูมิแพ้ และเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย นอนกจากนี้สารเพคตินในเปลือกแอ๊ปเปิ้ลยังเป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ปกป้องเซลล์สมอง ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

 

Garlic on the wooden background

4.กระเทียม

ในกระเทียมสดมีสารอัลลิซิน (Allicin) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดการรวมตัวกันของเกร็ดเลือด และมีสารทรอมบิน (Trombin) ซึ่งเป็ฯสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว ผลลัพธ์คือ สามารถป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงช่วยฆ่าเชื้อในระบบย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียด แน่นท้องอีกด้วย

 

Fresh plums at farmers market

5.ลูกพรุน

ในลูกพรุนมีเส้นใยอาหารสูงมาก จึงช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีสารซอร์บิทอล (Sorbital) น้ำตาลผลไม้ สารประกอบฟีโนลิก และโพแทสเซียม ช่วยละลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งช่วยบำรุงหัวใจ ปกป้องและลดการสลายของมวลกระดูก ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็งได้

ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มที่สกัดจากวัตถุดิบเหล่านนี้มาให้ผู้อ่านได้เลือกซื้อกัน ยังไงก็อย่าลืมดุแลสุขภาพผิวกันด้วยนะคะสาวๆ

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 355