6 วิธี ดูแลเล็บให้สวย สะอาด โดยไม่ต้องพึ่งร้าน

ดูแลเล็บให้สวย , วิธีดูแลเล็บให้สวย

6 วิธี ดูแลเล็บให้สวย สะอาด โดยไม่ต้องพึ่งร้าน

          วิธี ดูแลเล็บให้สวย และสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณผู้หญิง คนที่มีเล็บดำ มีขี้เล็บ เล็บขบ เล็บสีเหลืองๆ พอจับแล้วกระด้าง ถือว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพตนเอง ทำให้เห็นถึงลักษณะ นิสัย ความมักง่าย และไม่น่าสัมผัส ดังนั้นสาวๆอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆกันนะคะ วันนี้เราจะพาไปรู้วิธีการดูแลเล็บให้ดูดี สะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ต้องพึ่งร้านเสริมสวยกันค่ะ

nails-865121_1920

  1. อย่าล้างมือบ่อยเกินไป : หลังล้างมือแล้ว เช็ดให้แห้ง เป่าลมร้อนช่วยด้วยจะยิ่งทำให้เล็บแห้งได้สนิท ทาโลชั่นที่บำรุงมือและเล็บโดยเฉพาะ (Hand and nail) อย่างสม่ำเสมอ
  2. ใช้ครีมบำรุงเล็บ : ให้คุณใช้ครีมบำรุงมือที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว หรือเมื่ออากาศเย็น เพราะมือของคุณจะแห้งและหยาบกระด้างได้ง่าย ดังนั้น คุณจึงควรเลือกใช้ครีมบำรุงมือที่มีส่วนผสมของ SPF เสมอ ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าหนาวหรือหน้าร้อนก็ตาม หากรู้ว่าจะต้องสำคัญกับสารเคมี ควรการป้องกันด้วยการสวมถุงมือทุกครั้ง
  3. รักษาความสะอาด : ก่อนที่จะไปถึงวิธีบำรุงเล็บมือ เล็บเท้า เราต้องรู้จักรักษาความสะอาด อย่าปล่อยให้เล็บดำสกปรกเป็นอันขาด เพราะนอกจะทำให้เสียบุคลิกแล้ว ยังเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคต่างๆมากมาย โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น ควรทำความสะอาดเล็บมือ เล็บเท้าเป็นประจำ โดยการใช้แปรงขนนุ่ม กับสบู่อ่อนๆ หรือเครื่องสำอางแบบอ่อน ถูเบาๆ บริเวณมือ เท้า และซอกเล็บ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
  4. หลีกเลี่ยงการทำเล็บบ่อยๆ ที่ร้านเสริมสวย : เนื่องจากช่างมักจะแคะเล็ม ตัดจมูกเล็บให้เสียหาย  และการขูดผิวเล็บเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวทำให้เล็บเงางามขึ้น ผิวเล็บเรียบ และดูมีสุขภาพดีขึ้น โดยใช้อุปกรณ์ขูดลอกหน้าเล็บ ดันจากปลายเล็บเข้าหาโคนเล็บ หลังจากนั้น ใช้แผ่นขัดเล็บ ซึ่งคล้ายกระดาษทราย ขัดหน้าเล็บเบา เพื่อให้ผิวหน้าเล็บเรียบสม่ำเสมอ แล้วใช้แผ่นขัดทำความสะอาดเล็บ ถูเบาๆ เพื่อให้ฝุ่นและเศษเล็บที่มองไม่เห็นหลุดออกไป จากนั้นใช้แผ่นขัดเงาซึ่งมีเจลาตินเคลือบอยู่ ขัดถูบนหน้าเล็บเบาๆ ก็จะได้เล็บที่เงางามดูมีสุขภาพดี การขัดเงาเล็บแต่ละครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์
  5. พยายามทาสีเล็บให้น้อยลง : เพื่อให้เล็บได้พักผ่อน หลีกเลี่ยงการเพ้นท์สีเล็บที่อาจจะมีสารเคมีทำลายเนื้อเล็บได้  แต่ถ้าอยากจะทำควรเลือกเป็นสีทาเล็บที่มีคุณภาพ และช่วยถนอมเล็บด้วย ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทาเล็บชนิดแห้งเร็วที่มีส่วนผสมของ อะซิโตน (acetone) เพราะจะดึงความชุ่มชื้นไปจากเล็บของเรา ทำให้เล็บแห้งและลอกหลุดได้ง่าย และก่อนการทาเล็บทุกครั้ง ควรใช้น้ำยาเคลือบเล็บชนิดใสทาก่อนที่จะลงสี จะช่วยไม่ให้เล็บเสียความชุ่มชื่น และลดการสัมผัสกับสีทาเล็บโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เล็บเหลืองได้ง่าย หลังจากนั้นเคลือบทับด้วยน้ำยาชนิดใสอีกครั้ง ก็จะช่วยให้สีทาเล็บติดทนนานยิ่งขึ้น
  6. ตัดเล็บเป็นประจำ : การตัดเล็บมือและเล็บเท้าเป็นประจำ เล็บมือสัปดาห์ละครั้ง ส่วนเล็บเท้า 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง และไม่ควรตัดเล็บจนชิดบริเวณผิวหนังส่วนปลายนิ้วเกินไป เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นแผลแล้วยังทำให้พื้นที่หน้าเล็บสั้นลงได้ และถ้าตัดชิดขอบลึกลงไปเรื่อยๆจะดูเหมือนเล็บของคนที่ชอบกัดเล็บซึ่งไม่สวยงาม

           เห็นมั้ยว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าร้านก็สวยได้ เพราะเล็บที่สวย ไม่ว่าใครจะทาให้ก็เกิด!! หากคุณมีงานปาร์ตี้ หรือต้องไปงานแต่งเพื่อน ก็แนะนำให้เข้าร้านเพื่อความเนียบ เพราะช่างจะจัดระเบียบการทาได้ดีกว่าเรา แต่ถ้าวันปกติทั่วไป แนะนำให้ดูแลสุขภาพเล็บเองที่บ้าน ถ้าดูแลดี เล็บคุณจะเป็นสีอมชมพู สวยอย่างเป็นธรรมชาติและยังน่าสัมผัสอีกด้วย