เทรนด์นวัตกรรมอาหารเสริม 2021 กับการระบาดของเชื้อ โควิด 19

เทรนด์นวัตกรรมอาหารเสริม 2021 กับการระบาดของเชื้อ โควิด 19

โควิด 19 ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในตอนนี้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพจากภายในให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันจากไวรัสจึงเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญ เทรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปี 2021 จึงเป็นอีกแนวทางที่นักลงทุนรุ่นใหม่ต้องศึกษาก่อนที่จะลงทุนให้ระยะนี้ วิณพา จึงขอนำความรู้ดีๆมาฝากทุกคนกันค่ะ

ปี 2021 ยังคงเป็นอีกปีที่เทรนด์รักสุขภาพยังคงส่งผลต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และเนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลเรื่องของความปลอดภัยในอาหารเสริมเพราะข่าวสารที่ออกมากมาย ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง จึงเป็นที่สนใจ และในขณะเดียวกันคำว่า “นวัตกรรม” เป็นสิ่งที่คนมองหาในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมอาหารเสริม ตลาดยังคงมองหาวัตถุดิบใหม่ๆ ที่มีนวัตกรรม การทำงานที่เป็นเหตุเป็นผล หากมีงานวิจัยรองรับ สิทธิบัตร และรางวัลการันตี จะยิ่งได้รับความสนใจมาก

จนมาถึงจุดที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด 19 เป็นอีกหนึ่งสิ่งแทรกแซงเข้ามาอย่างกะทันหัน เนื่องจากไวรัสโควิด 19 กลายเป็นปัญหาด้านสุขภาพของคนทั่วโลก แม้จะรักษาหายได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในกรณีที่ผู้ติดเชื้อแพร่ไวรัสไปถึงผู้สูงอายุในครอบครัว เพราะ เมื่อ ผู้ติดเชื้อเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว กลุ่มเหล่านี้เป็นผู้ที่สามารถติดเชื้อได้ง่าย และเมื่อติดเชื้อแล้วยังสุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ด้วยข้อมูลที่ได้รับระบุว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 กว่า 83% เป็นผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรค NCDs หรือ non-communicable diseases ร่วมด้วย เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป)

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ผู้คนต้องหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อไม่ให้ติดเชื้อไวรัสอย่างจริงจัง ผู้คนต้องใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ แต่เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยค่อนข้างอึดอัด แม้ว่าจะเกิดนวัตกรรมหน้ากากอนามัยเพื่อให้หายใจสะดวกออกมามากมาย คนก็ทำได้ไม่นาน ดังนั้นการดูแลสุขภาพจากภายใน ให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันจากไวรัส จึงเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญ เทรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปี 2021 ล่าสุดเป็นการนำเทรนด์รักสุขภาพ เน้นการบำรุงร่างกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการทำงานรวมเข้ากับการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดอาหารเสริมจากธรรมชาติ

เมื่อรวมกันแล้วเจ้าของแบรนด์ผู้ที่กำลังคิดค้นสูตรอาหารเสริม หรือผู้ที่กำลังสร้างแบรนด์อาหารเสริม จึงต้องจับทั้งสามสิ่งมารวมกัน

  1. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ต้องสามารถกระตุ้นการสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้อย่างดีเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด 19 และต้องสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว
  2. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ต้องมีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และต้องสกัดด้วยวิธีธรรมชาติ จากวัตถุดิบที่มีคุณค่า และมีสรรพคุณที่ชัดเจน ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ
  3. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ควรเป็นวัตถุดิบที่เป็นนวัตกรรม มีงานวิจัยรับรอง เช่น ใบ Certificate นำเข้าสารสกัด เป็นต้น

เมื่อนำ 3 ข้อมาประกอบกัน จะทำให้สารสกัดอาหารเสริมธรรมชาติที่เหมาะสมจะนำมาผลิตอาหารเสริมในปี 2021 ควรกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และเป็นนวัตกรรม เป็นสำคัญ อาทิ เห็ดต่างๆ สารสกัดจากถั่งเช่า และ สารสกัดจากเห็ดหลินจือ สารสกัดจากพืชผลไม้ธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากทับทิม  วิตามินซีจากธรรมชาติ อาทิ ผลอะเซโรล่าเชอรี่ ซึ่งสารสกัดเหล่านี้จะทำให้เราได้รับคุณประโยชน์อย่างมาก โดยที่ไม่ต้องกินผลสดๆในปริมาณมาก เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะสามารถรับประทานได้ทุกวันในปริมาณมากเพียงพอ คุณค่าที่ซ่อนอยู่ในผักผลไม้หรือเห็ดเหล่านี้ มีสรรพคุณเน้นกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงเหมาะอย่างยิ่งที่เจ้าของแบรนด์สามารถเลือกใช้เป็นส่วนผสมในสูตรผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการในการต้านไวรัสโควิด 19 เป็นวัตถุดิบอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังสร้างแบรนด์อาหารเสริมควรให้ความสนใจ

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าวัตถุดิบอาหารเสริมทั้งหมดมาจากธรรมชาติและมีสรรพคุณกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เทรนด์อาหารเสริมสามารถตอบโจทย์ความต้องการในยามเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดได้เป็นอย่างดี