รู้หรือไม่ว่า?? การนอน ก่อนเวลา 4 ทุ่มมีประโยชน์อย่างไร

การนอนก่อนเวลา4ทุ่มมีประโยชน์อย่างไร,การนอนกรน,ประโยชน์ของการนอนให้เพียงพอ,การนอนมีประโยชน์อย่างไร,เราควรนอนกี่ชั่วโมง

รู้หรือไม่ว่า?? การนอน ก่อนเวลา 4 ทุ่มมีประโยชน์อย่างไร

การนอน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อน เราทุกคนจะรู้ดีว่าการนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคือ ต้องนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่น้อยคนที่จะทำได้ อาจจะเพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างเช่น การทำงานไกลบ้านและเลิกดึกกว่าจะใช้เวลาเดินทางกลับมาถึงบ้านก็ดึกแล้ว หลายคนมองว่าการนอนดึกเป็นเรื่องปกติสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองกรุง แต่จริงๆแล้วคุณรู้หรือไหม?? การที่เราเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม มีผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้ วิณพา จึงนำความรู้ดีดีเกี่ยวกับข้อดีของการเข้านอนไวมาฝากกันค่ะ

 

ในทางการแพทย์มักระบุเสมอว่า ร่างกายทุกคนควรได้รับการพักผ่อนและช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ร่างกายสามารถพักผ่อนได้ก็คือ ช่วงเวลากลางคืน เพราะทั้งวันเราใช้งานร่างกายของเราอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นสมองหรือแม้แต่การเคลื่อนไหวเพื่อออกแรงต่างๆ จึงทำให้ร่างกายของเราเหนื่อยล้าและต้องการพักอย่างยิ่ง ดังนั้นการที่เราจะมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงได้นั้นจะต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอด้วย

เข้านอนก่อนเวลา 4 ทุ่มมีประโยชน์อย่างไร?

  1. สมองสร้างเคมีสุข : สมองเปรียบเสมือนกลไกสำคัญในการสั่งการไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกาย เช่นเดียวกับเวลานอนสมองก็จะสั่งการให้ร่างกายสร้างสารเมลาโทนิน ซีโรโทนิน และฮอร์โมนเพศ รวมไปถึงเคมีต่างๆ เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้เพียงพอและให้ร่างกายทำงานได้ราบรื่นตื่นมาอย่างสดชื่น แถมยังเป็นเกราะสำหรับป้องกันอาการป่วยต่างๆ ได้อีกด้วย
  2. สร้างเคมีหนุ่มสาว : เกิดขึ้นจากการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือสามารถหลับไวและหลับสนิทขึ้น ตัวเคมีหนุ่มสาวที่ว่า มีชื่อเรียกว่า โกร๊ทฮอร์โมน ที่จะค่อยๆลดลงตามวัยและการนอนดึกของแต่ละคน แต่ถ้าเราเข้านอนเร็วในช่วงเวลาราวๆ 4 ทุ่ม จะทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับการทำงานในเช้าวันรุ่งขึ้น เพราะสมองได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ
  3. ความจำดีขึ้น : การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ชี้ว่าคนที่นอนน้อย อย่างเช่นนอนเพียงแค่ 4 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายๆวัน จะทำให้มีผลกระทบต่อความจำ ด้วยกลไกของการนอนจะทำให้สมองมีการจัดระเบียบมากขึ้น เราจะสามารถสังเกตได้ว่าหากเรามีอาการอดนอนจะทำให้เกิดอาการมึนหัว ลืมง่าย ดังนั้นการนอนจึงมีความสำคัญมาก
  4. ควบคุมความดันโลหิตได้ :ในขณะที่เราเข้านอนไวจะส่งผลทำให้ระบบประสาทต่างๆในร่างกาย ลุกขึ้นมาดูแลอวัยวะในส่วนของหัวใจและควบคุมความดันโลหิตไม่ให้แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนตอนที่เราตื่น จึงทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราปกติขึ้น
  5. ร่างกายมีการซ่อมแซม : ช่วงเวลาที่เราตื่นร่างกายของเราต้องทำงานหนักตลอดทั้งวันจึงไม่แปลกที่ร่างกายจะเหนื่อยล้าจนถึงขั้นสามารถทำให้สึกหรอได้ ตอนที่เรานอนเป็นช่วงที่สมองได้พักผ่อน กล้ามเนื้อได้คลายตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันโลหิตลดลง การที่เราได้เข้านอนเปรียบเสมือนการที่เราเอารถไปเข้าอู่เพื่อเช็คตรวจสภาพ จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้ตักตวงการพักผ่อนอย่างเต็มที่ และถ้าร่างกายของเราได้พักผ่อนก็จะส่งผลทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น อาจส่งผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย
  6. ไม่อ้วนง่าย : คนที่ต้องการลดความอ้วนหรือมีรูปร่างที่ดีเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ไม่ควรมองข้ามการนอนเร็ว สาเหตุเพราะสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการลดน้ำหนักคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ คนที่ต้องการลดน้ำหนักไม่ใช่เพียงแค่ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ควบคุมอาหารเท่านั้น แต่การพักผ่อนที่เพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะจะช่วยให้ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมการนอนเร็วยังช่วยไม่ให้เรารู้สึกหิว และลุกขึ้นมากินของว่างกลางดึกด้วย
  7.  ทำให้อารมณ์ดีมีความสุข : สำหรับคนที่เครียดง่าย เจออะไรก็หงุดหงิดบ่อย สุขภาพร่างกายอ่อนแอ เป็นโรคง่าย สิ่งเหล่านี้อาจมีต้นเหตุมาจากการนอนไม่เพียงพอหรือการนอนดึกแบบสะสม ดังนั้นหากคุณกำลังเจออารมณ์แบบนี้อยู่ ลองหันมาเข้านอนให้ไวขึ้นอาจจะทำให้อาการเหล่านี้หายไปได้
  8. หน้าไม่แก่ก่อนวัย : ปัญหาหน้าแก่โดยเฉพาะ สาวๆ ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญกับผู้หญิงมากถึงมากที่สุด ถ้าใครไม่อยากแก่ก่อนวัย หรือไม่อยากมีริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าก่อนวัยอันควร ก่อนที่เราจะหาครีมยี่ห้อแพงๆ มาบำรุงผิวหน้า ลองหันมาดูแลสุขภาพบนใบหน้าจากการนอนเร็วดูสิคะ แล้วคุณจะพบว่าการผิวหน้าที่สุขภาพดีไม่มีริ้วรอยสามารถทำได้ง่ายๆจากการปรับเปลี่ยนนิสัยในเรื่องของการนอน

เห็นมั้ยคะว่า แค่เรานอนให้เร็วขึ้นหน่อยก็สามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้ดีขึ้นได้แล้วการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้ตัวเรามีสุขภาพดียิ่งขึ้นยังช่วยให้เราถนอมร่างกายของเราไม่ให้สึกหรอก่อนวัยอันควรอีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย