โรคข้อเข่าเสื่อม แก้ไขได้ง่ายๆ แค่…ว่ายน้ำ !!

โรคข้อเข่าเสื่อม , ข้อเข่าเสื่อม , แก้ปัญหา ข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม แก้ไขได้ง่ายๆ แค่...ว่ายน้ำ !!

          โรคข้อเข่าเสื่อม คือโรคที่เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งานผิวข้อที่สึกจะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา วันนี้ วิณพา จะมาแนะนำเรื่องราวสุขภาพดีๆให้แก่เพื่อนค่ะ

มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง
        1.  อายุ การเกิดข้อเข่าเสื่อมจะพบมากตามอายุที่เพิ่มขึ้น
        2.  เพศ พบในเพศหญิงบ่อยกว่าเพศชาย
        3.  พันธุกรรม อาจมีคนในครอบครัวเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมร่วมด้วย
        4.  ภาวะอ้วน น้ำหนักตัวที่มากขึ้นทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักและแรงกดทับมากขึ้น
        5.  การได้รับบาดเจ็บ เช่น การมีเอ็นไขว้หรือหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด หรือมีกระดูกผิวข้อแตก

          ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมอาการได้ โดยจุดมุ่งหมายในการรักษาคือ ช่วยบรรเทาอาการปวด ช่วยให้หน้าที่การใช้งานของข้อกลับคืนสู่ภาวะปกติหรือใกล้เคียงปกติมากที่สุด และป้องกันหรือแก้ไขการผิดรูปของข้อ วิธีการรักษาจะแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละคน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ ความรุนแรงของโรค การใช้งานที่คาดหวังและความพร้อมของผู้ให้การรักษา ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุ  กล้ามเนื้อจะไม่แข็งแรง  ดังนั้นการออกกำลังกาย  การยกน้ำหนักหรือวิ่งโดยไม่ระมัดระวังอาจเป็นอันตรายได้

          การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น  กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นและไม่ทำให้มีการบาดเจ็บต่อข้อที่รับน้ำหนัก  เช่น  หลัง  ข้อสะโพก  และข้อเข่า   ก่อนการลงสระว่ายน้ำเป็นครั้งแรกควรได้รับการตรวจร่างกายและคำแนะนำจากแพทย์ว่าไม่มีโรคผิวหนัง ไม่มีบาดแผล ไม่มีโรคหัวใจระยะอันตราย  ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้คลอรีน  ไม่มีโรคเกี่ยวกับตา  แก้วหูทะลุหรือการติดเชื้อในช่องหู  และควรปฏิบัติตามข้อแนะนำการใช้สระว่ายน้ำ  เช่น  ทำความสะอาดร่างกายก่อนใช้สระว่ายน้ำ  แต่งชุดว่ายน้ำที่สุภาพ  สวมหมวกว่ายน้ำ  มีแว่นตากันน้ำ  มีที่อุดหูเพื่อป้องกันน้ำเข้าหู  ควรว่ายน้ำในช่วงเวลาที่มีผู้ดูแลรักษาความปลอดภัย

การออกกำลัง ว่ายน้ำ ได้ประโยชน์หลายอย่าง

1. เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค  ช่วยให้ระบบไหลเวียนหัวใจทำงานดีขึ้น  ช่วยเผาผลาญไขมัน  ลดน้ำหนัก  ผู้ที่ยังว่ายน้ำไม่เก่งสามารถเกาะแผ่นช่วยว่ายน้ำ  และว่ายน้ำอย่างต่อเนื่อง  15 – 20  นาที
2. ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง โดยไม่มีอันตรายต่อข้อ  เช่น  การบริหารกล้ามเนื้อรอบๆ  ข้อเข่า  กล้ามเนื้อหลัง  กล้ามเนื้อหน้าท้อง
3. ช่วยบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
4. ช่วยบริหารให้ข้อเคลื่อนไหวได้มากขึ้น  ช่วยลดโอกาสสภาวะข้อยึดติด
5. การออกกำลังเป็นหมู่คณะร่วมกับบุคคลอื่นหรือในครอบครัว  ช่วยให้มีความสนุกสนาน  เพลิดเพลินและก่อให้เกิดสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกัน
6. ว่ายน้ำสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ  3 – 5  ครั้ง  ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายทั่วไปดีขึ้น  แข็งแรงขึ้น  รวมทั้งด้านจิตใจและอารมณ์ดีขึ้นด้วย  ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด

          ถ้าผู้สูงอายุออกกำลังว่ายน้ำสม่ำเสมอ  รวมทั้งปรับพฤติกรรมการกิน  หลีกเลี่ยงอาหารมัน  หวาน  อาหารทอด  เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์  เช่น  ผัก  ผลไม้หลายๆ ชนิด  เนื้อปลา  ธัญพืช  ท่านจะห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อมและมีสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ