“ดีปลี” สารสกัดรสเผ็ดร้อน ที่คุณไม่ควรพลาด

"ดีปลี" สารสกัดรสเผ็ดร้อน ที่คุณไม่ควรพลาด

" ดีปลี " สารสกัดรสเผ็ดร้อน ที่คุณไม่ควรพลาด

ดีปลี สารสกัดรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอมรุนแรงเป็นเอกลักษณ์ที่นิยมนำมาเพิ่มรสชาติอร่อยให้อาหาร ซึ่งนอกจากประโยชน์ในเรื่องการประกอบอาหารแล้ว ดีปลีนั้นมีสรรพคุณทางยาดีๆ มากมายนับไม่ถ้วน มาดูกันดีกว่าค่ะ  ดีปลีนั้นมีประโยชน์ในเรื่องใดอีกบ้าง

สารสกัดดีปลี มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ดีปลีเชือก (ภาคใต้), ปานนุ ประดงข้อ (ภาคกลาง), พิษพญาไฟ ปีกผัวะ เป็นต้น สารสกัดดีปลี เป็นวัตถุดิบเก่าแก่ที่มีความสำคัญชนิดหนึ่ง มีหลักฐานการจดบันทึกมานานมากกว่า 4,000 ปี มีแหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย สำหรับในประเทศไทยบ้านเราทางภาคใต้และภาคเหนือนิยมใช้ผลดีปลีมาเป็นเครื่องเทศแทนพริกและพริกไทย โดยทั้งดีปลีและพริกไทยต่างก็มีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุไฟในการย่อยอาหารเหมือน ๆ กัน แต่ดีปลีจะดีกว่าในเรื่องของลมเบ่งของมดลูก หรือลมที่ค้างในลำไส้ รวมไปถึงอาการกำเริบของเสมหะและลมปอด ส่วนพริกไทยนั้นจะดีกับลมที่ขับปัสสาวะ ดีปลีเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่ดินร่วนซุย ชุ่มชื่นและอุดมสมบูรณ์แต่ก็สามารถทนอากาศแห้งแล้งได้ดี สามารถปลูกได้ทั่วไปเพียงแค่ทำเสาหลักให้ยึดเกาะและหมั่นดูแลในเรื่องของโรคหรือแมลงเล็กน้อย ซึ่งในแต่ละปี "ดีปลี" ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยาแผนโบราณเป็นจำนวนมาก จัดเป็นสารสกัดชนิดหนึ่งที่เป็นพืชเศรษฐกิจและอยู่ในแผนการพัฒนาเพื่อการส่งออก

สรรพคุณและประโยชน์ของดีปลีในการดูแลสุขภาพ

1. ดีปลีมีส่วนช่วยรักษาความผิดปกติต่างๆ ในระบบทางเดินอาหาร เช่น ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น ช่วยบำรุงธาตุ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนที่มีสาเหตุมาจากปัญหาธาตุไม่ปกติ

2. ดีปลีช่วยให้เจริญอาหาร เนื่องจากอาหารที่มีส่วนประกอบของดีปลีจะมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย

3. ดีปลีมีฤทธิ์บรรเทาอาการระเคืองในกระเพาะ จึงลดโอกาสการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและโรคกระเพาะอาหาร

4. ดีปลีมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ  รวมถึงหลอดลมอักเสบ หืดหอบ ลดเสมหะและการระคายคออันเนื่องมาจากเสมหะ

5. ดีปลีสามารถนำมาใช้ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ เจ็บ ปวดบวม และฟกช้ำบริเวณผิวหนังได้ โดยนำมาปรุงเป็นยาหรือนำผลมาฝนกับน้ำแล้วทาบริเวณที่มีอาการ จะทำให้อาการบรรเทาและเลือดลมไหลเวียนได้ดีมากขึ้น

6. ดีปลีมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

7. ดีปลีมีฤทธิ์ในการกดระบบประสาทส่วนกลาง จึงช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้หลับสบายมากขึ้น

8. สรรพคุณของดีปลีช่วยขับประจำเดือน เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัว จึงเหมาะกับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย

9. ดีปลีมีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ ลดระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด

10. ดีปลีช่วยบรรเทาอาการเหงือกอักเสบและปวดฟัน โดยนำเถาหรือกิ่งมาฝนกับน้ำแล้วใส่บริเวณที่อักเสบหรือปวด

11. ผลแห้งดีปลีนำมาประกอบอาหารประเภทผัดเผ็ด แกงคั่ว แกงเผ็ดต่างๆ ได้ กลิ่นและรสของดีปลีจะช่วยเสริมรสชาติเผ็ดร้อนให้อาหาร ทำให้อาหารอร่อยและมีกลิ่นหอม อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ในอาหารได้อีกด้วย

12. ผลอ่อนของดีปลีสามารถรับประทานสดได้ รวมทั้งยอดอ่อนสามารถนำไปใส่ในข้าวยำได้

13. ประโยชน์ของดีปลีใช้แทนพริก เพราะนอกจากประกอบอาหารประเภทเผ็ดๆ ทั่วไปแล้ว ผลแห้งดีปลีสามารถนำมาตำน้ำพริกแทนพริกได้

14. ดีปลีจัดเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ปลูกในเชิงการค้าทั้งในประเทศและส่งออกนอกประเทศ นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องเทศ

15. ดีปลีสามารถนำมาบดเป็นผง นำมาแต่งกลิ่นผักดอง ใช้ลดกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ และถนอมอาหารไม่ให้บูด

16. น้ำมันหอมระเหยจากดีปลีมีฤทธิ์เป็นย่าฆ่าแมลง ฆ่าด้วงบางชนิดที่เป็นศัตรูพืช สามารถนำมาพัฒนาเป็นยากำจัดศัตรูพืชได้

ข้อควรระวังในการทานดีปลี เพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อร่างกาย

1. ดีปลีมีสารเคมีที่ชื่อว่าปิโตรเลียมอีเทอร์ ซึ่งจากการทดลองในหนูทดลองพบว่าสามารถทำให้หนูทดลองแท้งได้ ดังนั้นผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรรับประทานดีปลีหรือส่วนประกอบอื่นใดของดีปลี

2. ดีปลีเป็นสารสกัดที่ฤทธิ์ร้อน การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปติดต่อกันเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการร้อนใน หรือกระเพาะอาหารอักเสบจนอาจมีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้

3. ผู้ที่มีไข้อยู่แล้วไม่ควรรับประทานดีปลีเช่นกัน เมื่อได้ทราบถึงสรรพคุณและคุณประโยชน์ดีๆ ของดีปลีกันแล้ว อย่าลืมหาซื้อดีปลีมาติดบ้านติดครัว หรือหาพันธุ์ดีปลีดีๆ สักต้นมาปลูกไว้ที่บ้าน คุณประโยชน์เยอะแบบนี้ เห็นทีคนรักษ์สุขภาพพลาดไม่ได้แล้ว