น้องหนูเหม็นเค็ม จนจะอ้วก ควรรักษายังไงไม่ให้น่าอาย

น้องหนูเหม็นเค็ม

น้องหนูเหม็นเค็ม จนจะอ้วก ควรรักษายังไงไม่ให้น่าอาย

         น้องหนูเหม็นเค็ม ปัญหาใหญ่ของสาวๆ เพราะนับเป็นเรื่องน่าอายที่มักไม่พูดกันกลางวงเพื่อน แถมยังเป็นปัญหาสำหรับคู่รักของคุณอีกด้วย จะดีกว่ามั้ยถ้ารู้แล้วรีบแก้ ก่อนที่ใครๆจะไม่กล้าอยู่ใกล้ วันนี้เรามีข้อแนะนำเพื่อลดอาการเหม็นเค็มของคุณน้องสาวกันค่ะ

  1. ไม่ใช้น้ำยาเฉพาะจุดซ่อนเร้น : หลายคนคงทราบดี แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ยังใช้อยู่ บางคนก็กลัวล้างแค่น้ำเปล่า หรือสบู่จะไปสะอาดได้อย่างไร ขอบอกเลยค่ะว่า สะอาดและรักษาสมดุลจุดซ่อนเร้นของคุณได้ดีมาก และสาเหตุที่บอกว่าสบู่ล้างเฉพาะจุดซ่อนเร้นไม่ควรใช้นั้น เพราะสบู่จะไปฆ่าแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยรักษาส่วนนั้นของเราจนตายไปหมด จะทำให้ติดเชื้อง่ายอีก อีกทั้งยังแต่งสี แต่กลิ่นจนฉุนรุนแรงขึ้น ทางที่ดีควรล้างน้ำเปล่า หรือสบู่เด็กล้างก็พอแล้วค่ะ
  2. ไม่ฉีดล้างน้องหนูเวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ : เวลาเข้าห้องน้ำตามห้างหรือที่สาธารณะ ก็ไม่ควรใช้หัวฉีดในการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรพกทิชชู่ติดตัวไปเช็ดจะดีกว่า เนื่องจากหัวฉีดนั้นอาจมีเชื้อราแอบแฝงอยู่ ควรใช้กระดาษชำระที่มีความอ่อนนุ่มซับเบาๆ แล้วค่อยมาทำความสะอาดจัดเต็มที่บ้านเราดีกว่าค่ะ
  3. กินยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่ออันตราย : หรือกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน บางคนกินยารักษาสิวเป็นเวลานาน ซึ่งตัวยาปฏิชีวนะจะไปทำลายเจ้าเชื้อแบคทีเรีย "แลคโตบาซิลลัส" ที่มีหน้าที่ฆ่าเชื้อราในช่องคลอด ทีนี้จึงเป็นโอกาสให้เชื้อราเจริญเติบโตอยู่ภายในช่องคลอด ตกขาว หรือกลิ่นก็จะตามมาจนเซ็งไปตามๆ กัน ดังนั้นควรเลี่ยงซะนะ
  4. กินโยเกิร์ต : ในโยเกิร์ตมีเชื้อจุลินทรีย์มีชีวิตที่ช่วยสร้างโพรไบโอติกส์ (หรือแบคทีเรียดี) ในร่างกาย ช่วยแก้ปัญหากลิ่นน้องสาวในระดับที่ไม่รุนแรงมากหรือในกรณีที่เพิ่งเริ่มติดเชื้อรา นอกจากนี้ยังใช้เป็นมาตรการป้องกันกลิ่นน้องสาวที่ดีด้วยถ้าคุณเริ่มรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ
  5. ไม่ใส่กางเกงคับ : ถุงน่องและวัตถุดิบสังเคราะห์อื่นๆจะเป็นตัวกั้นไม่ให้อากาศไหลเวียน ซึ่งแท้จริงแล้วการใส่กางเกงในผ้าไหมจะยั่วน้ำลายพวกเชื้อโรคต่างๆได้ดี  แต่การใส่กางเกงในผ้าฝ้ายหลวมๆ จะช่วยระบายอากาศบริเวณน้องสาวและกำจัดกลิ่นไปในที่สุด จะว่าไปแล้วคงไม่มีใครกล้าใส่กางเกงในหลวมๆตลอดไปได้ แต่เอาเป็นว่ากลางคืนช่วงนอนก็ควรใส่แบบไม่คับ แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย
  6. เลี่ยงแผ่นอนามัย : ใส่แผ่นอนามัยเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรใส่ทุกวัน เพราะคิดว่าสะอาดดี หรือใช้เฉพาะวันที่มีตกขาว หรือวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนแค่ 2-3 วันก็เพียงพอแล้ว ควรปล่อยให้น้องหนูของเราได้มีอากาศถ่ายเทลมเข้าออกบ้าง เพราะการใส่แผ่นผ้าอนามัยนั้นยิ่งทำให้น้องหนูอับชื้นสุดๆ และในช่วงที่เป็นประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง ความอับชื้นจะทำให้แบคทีเรียในผ้าเติบโตได้ดี จนคุณอาจจะติดเชื้อในช่องคลอด
  7. งดของหมัก ของดอง : สาวกของหมักดองทั้งหลายต้องเพลาๆ ลงบ้างหากน้องสาวสุดที่รักของเราเกิดอากาศเหม็น บางคนกินอาหารรสจัด กลิ่นฉุน เช่น กระเทียม ปลาร้า ปูดอง ปลาเค็ม อาหารทะเล เครื่องเทศ หอม เพราะในอาหารหมักดองและอาหารทะเลมีสารเคมีกระตุ้นตกขาวเกิดปฏิกิริยาอักเสบระคายเคืองในร่างกาย  แต่การกินนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ก็ช่วยน้องหนูของคุณให้กลับมาหอมสดชื่นได้นะคะ ทานสัก 2-3 วัน อาการเหม็นก็บรรเทาเบาบางลง และที่สำคัญทานน้ำเปล่าให้มากค่ะจะช่วยได้ดีทีเดียวเชียว
  8. เลี่ยงการโกนขน : ไม่ต้องโกนขนบริเวณนั้นให้เกลี้ยงจนเกินไป เพราะขนนั้นมีประโยชน์มากแม้จะรกดูรุงรังไปหน่อยก็ตาม ด้วยขนนั้นมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้กลิ่นจากภายในออกมาเหม็นคลุ้งข้างนอก นอกจากไม่โกนแล้ว ไม่ควรดึง แว็กซ์ ถอน เพียงแค่ตกแต่งให้เป็นรูปเป็นทรง หรือเล็มปลาย สไลด์กรุบกริบ อย่าปล่อยเซอร์มากจนใส่กางเกงในแล้วแลบออกข้างก็เพียงพอ

           8 วิธีดูแลรักษาง่ายๆ แค่ใส่ใจก็เลี่ยงกลิ่นปลาเค็มได้ดีทีเดียว แต่!! ถ้าเป็นหนักจนผิดปกติ ก็แนำนำให้ไปพบแพทย์นะคะ เพราะอาจเป็นสัญญาณถึงโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก น้องหนูอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นสาวๆควรใส่เรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้กันด้วยนะคะ