ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้มหัศจรรย์ รักษาโรคได้สารพัด

ประโยชน์ของทับทิม ,รับผลิตอาหารเสริม ผิวขาว ,รับผลิตอาหารเสริม ,โรงงานผลิตอาหารเสริม

ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้มหัศจรรย์ รักษาโรคได้สารพัด

          ทับทิม เป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับคนรักสวยรักงาม และมักเอามาเป็นสารสกัดสำคัญของบรรดาอาหารเสริมทั้งหลาย แต่รู้หรือไม่ ประโยชน์ของทับทิม มีมากกว่าที่คุณเห็น วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับเจ้าผลไม้มหัศจรรย์นี้กันค่ะ

ประโยชน์ของทับทิม

       ก่อนอื่นมารู้จักกับผลไม้ชนิดนี้กันก่อน ทับทิม เป็นผลไม้ลักษณะกลมๆ เมล็ดสีแดงๆ ชาวจีนนิยมนำผลทับทิมมาไหว้พระ ไหว้เจ้าเพราะเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญงอกงามและความอุดมสมบูรณ์ จึงมักนิยมปลูกต้นทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน ทับทิมมีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย    ทับทิม ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย เช่น ขจัดไขมันส่วนเกิน, เป็นยาบำรุงกำลัง, ป้องกันการแพ้ท้อง, ปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน, ฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน, ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ ฯลฯ

      ในน้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถลดภาวะการสะสมไขมันในผนังเส้นเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและแข็งตัว ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดตามมา รวมทั้งทำให้เส้นเลือดที่หนาตัวและมีไขมันสะสม ซึ่งเป็นเส้นเลือดที่ไม่ดี มีความหนาตัวลดลง และลดไขมันที่สะสมลงอีกด้วย ช่วยบำรุงหัวใจในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด โดยเพิ่มการไหลเวียนที่ดีขึ้น และลดภาวะหัวใจขาดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจ นอกจากนี้สารจากทับทิมยังช่วยบำรุงตับ มีฤทธิ์ป้องกันการเป็นพิษต่อตับ และยับยั้งเซลล์มะเร็งอีกด้วย

ประโยชน์ของทับทิม

จากการศึกษาวิจัย ช่วยยืนยันถึงสรรพคุณทางยาของทับทิมไว้มากมาย ได้แก่

  1. ใช้รับประทานเป็นผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน
  2. น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูงเหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย
  3. น้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีประสิทธิภาพสูงมาก  สามารถลดภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและแข็งตัว บรรเทาโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลังและความงาม
  4. เปลือกทับทิมมีสารในกลุ่มแทนนินสูง 22-25% โดยประกอบด้วยสารแทนนินในกลุ่ม Gallotannin เปลือกทับทิมตากแห้งใช้เป็นยาแก้ท้องเดินและโรคบิดได้
  5. เปลือกทับทิมพบสารแทนนินในกลุ่ม Ellagictannin ในปริมาณสูง มีคุณสมบัติเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี โดยมีสรรพคุณลดอาการอักเสบ มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งกว่า 13 ชนิด ไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น
  6. สารจากทับทิมช่วยบำรุงตับ มีฤทธิ์ป้องกันการเป็นพิษต่อตับและยับยั้งเซลล์มะเร็ง
  7. การทดลองทางเภสัชวิทยาพบว่า เปลือกหุ้มรากทับทิมมีฤทธิ์ในการขับพยาธิตัวตืด และมีฤทธิ์ต้านเชื้อได้หลายชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์ เชื้อวัณโรค เป็นต้น รวมทั้งฤทธิ์ต้านเชื้อราที่ผิวหนัง
  8. ตำรับการแพทย์โบราณของเปอร์เซีย ใช้ช่วยฟอกไตและท่อปัสสาวะ ช่วยการทำงานของหัวใจและตับ เป็นยาบำรุงกำลัง ฟอกโลหิต ช่วยในการย่อยอาหารขจัดไขมันส่วนเกิน ปรับฮอร์โมนในสตรีวัยทอง ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ป้องกันโรคขี้หลงขึ้ลืมและช่วยให้ผิวพรรณดี
  9. ตำรับการแพทย์แผนไทย กล่าวถึงสรรพคุณของทับทิมว่า ใบมีรสฝาด แก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด สมานแผล ,ดอกมีรสฝาดหวาน ต้มดื่มแก้หูชั้นในอักเสบ บดโรยแผลที่มีเลือดออก  ,เนื้อมีรสหวานอมเปรี้ยวเป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงหัวใจ  ,เปลือกมีรสฝาด ต้มดื่มแก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด ถ่ายพยาธิ แก้ตกขาว สมานแผล ฆ่าเชื้อโรค  ,เปลือกราก ต้มดื่มแก้ระดูขาว แก้ตกเลือด ถ่ายพยาธิ
  10. ทางสารสกัดของจีนถือว่าทับทิมมีฤทธิ์เย็น รสหวานอมเปรี้ยวจึงช่วยแก้กระหาย ป้องกันโลหิตจาง ระงับกลิ่นปาก ลดไข้ แก้ตาอักเสบ หลอดลมอักเสบ และบำรุงตา

         บริษัท วิณพา จำกัด เรารับผลิตอาหารเสริม อย่างครบวงจร ทั้งอาหารเสริมประเภทเม็ดแคปซูล ผงชงดื่ม และแบบน้ำ โดยสามารถผลิตได้ตามความต้องการลูกค้า อาทิเช่น อาหารเสริมเพื่อผิวพรรณ ,ระบบภายในผู้หญิง ,ลดน้ำหนัก และเพื่อเพิ่มความสดชื่น เป็นต้น โดยเน้นใส่สารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ผสมสารเคมีใดๆ เนื่องจากเราคำนึงถึงผลระยะยาวของผู้บริโภค ไม่ใช่ว่าทานแล้วเห็นผลทันทีจนน่าแปลกใจ อย่างเช่นสารสกัดจากทับทิม ซึ่งเป็นสารสกัดลำดับต้นๆที่ผู้บริโภคนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของอาหารเสริม

สนใจ ศึกษาเพิ่มเติม....คลิ๊ก