ประโยชน์ของ ตังกุย ที่หลายๆคนมองข้าม!!

ประโยชน์ของ ตังกุย ที่หลายๆคนมองข้าม!!

ตังกุย เป็นยาสมุนไพรจีนที่ชาวจีนนิยมใช้กันมาก และมีการใช้กันมานานกว่า 2000 ปีแล้ว ตังกุยดีอย่างไร? วันนี้ วิณพา ขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ

ตังกุยมีชื่อภาษาไทยว่า โกฐเชียง เป็นสมุนไพรจีนที่มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลกานซู่ มีการเพาะปลูกเพิ่มที่มณฑลส่านซี เสฉวน ยูนาน เป็นพืชที่อยู่ในป่าเขา พื้นที่หนาวเย็นและฝนตกชุก ตังกุยมีรสหวาน เผ็ด ฤทธิ์อุ่น ออกฤทธิ์ที่อวัยวะหลัก คือ ตับ หัวใจ และม้าม มีสรรพคุณดังนี้

ตังกุยมีส่วนประกอบอะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

  • ตังกุยเป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญ เช่น ไลกัสติไล (Ligustilide), กรดเฟรูลิก (Ferulic Acid) และโพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) มีสรรพคุณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ รักษาภาวะขาดประจำเดือน ใช้บรรเทาอาการปวดประจำเดือนหรือรักษาอาการร้อนวูบวาบในหญิงหมดประจำเดือนได้

ตังกุยเหมาะกับใคร ?

  • ตังกุยเหมาะกับเพศหญิงที่ต้องการดูแลสุขภาพ หรือเพศหญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทอง ตั้งแต่ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป สามารถเริ่มรับประทานได้ตั้งแต่ระยะก่อนหมดประจำเดือน (Perimenopause), ระยะหมดประจำเดือน ( Menopause) ไปจนถึงระยะหลังหมดประจำเดือน (Postmenopause) ซึ่งในช่วงที่เข้าสู่วัยทองจะมี อาการที่สังเกตได้ เช่น เริ่มร้อนวูบวาบ มึนศีรษะ อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน มีเหงื่อออกตามร่างกาย นอนไม่หลับ ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น หรือผู้ที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ โดยยังไม่ถึงวัยทองก็สามารถใช้สมุนไพรตังกุยช่วยปรับสมดุลให้ประจำเดือนที่ขาดมาปกติได้อีกด้วย

ตังกุยรับประทานอย่างไร ?

  • ตังกุย สมัยก่อนถูกนำมาใช้ในการเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารอย่างเมนูเนื้อตุ๋นหรือแกงจืด ทำเป็นข้าวต้มหรือโจ๊ก แต่เนื่องด้วยตังกุยมีรสชาติที่เผ็ดหวาน อาจทำให้ทำอาหารด้วยวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก ปัจจุบันจึงมีการนำสมุนไพรตังกุยมาสกัดในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยมีหลายหลายรูปแบบทั้งแบบน้ำแบบแคปซูล หรือแบบซอฟเจล เพื่อให้สะดวกในการบริโภคมากขึ้น แต่หากใครไม่ชอบกลิ่นสมุนไพร แนะนำให้รับประทานในรูปแบบซอฟเจลจะช่วยทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ไวมากขึ้นอีกด้วย

ทำไม? ต้องรับประทานตังกุย

  • ข้อดีของตังกุย คือเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพสำหรับผู้หญิง เพราะเมื่อผู้หญิงมีอาการต่างๆเกี่ยวกับฮอร์โมน อย่างเช่นอาการวัยทอง มักคิดว่าตนเองต้องใช้ฮอร์โมนทดแทนที่เรียกว่า Hormone Replacement Therapy (HRT) จึงสรรหาวิธีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งยาเหล่านั้นหรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดที่มีส่วนผสมของไฟโตเอส โตรเจนก็ดี มักมีลักษณะการออกฤทธิ์แบบฮอร์โมนทดแทน ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดเรื่องผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนทดแทนเหล่านี้ แต่ก็มีหลายงานวิจัยที่ระบุถึงโอกาสที่จะทำให้เกิดเนื้องอก ซีสต์ หรือมะเร็งได้เช่นกันหากใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ สมุนไพรตังกุยจึงเป็นทางออกสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ เพราะสมุนไพรตังกุยไม่มีส่วนในการเพิ่มหรือลดฮอร์โมนในร่างกาย แต่มีส่วนช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากวัยทอง เช่นหงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวายได้อีกด้วย