ปัญหา ระบบภายในหญิง ที่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน

ปัญหา ระบบภายในหญิง ที่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน

ระบบภายในผู้หญิง มีความซับซ้อน จึงควรหมั่นสังเกตตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกายหรือไม่ แม้เพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรมองข้าม เพราะสิ่งผิดปกติที่เรามองข้ามอาจนำไปสู่โรคที่เป็นอันตรายได้ในอนาคต วันนี้ วิณพา ถือโอกาสพาสาวๆ มาเช็คร่างกายของตัวเองกันค่ะ

ตกขาว

สาวๆ แรกรุ่นจนถึงรุ่นปลายมักมีปัญหา คือ อาการตกขาวเกิดจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย จะเห็นมากที่สุดประมาน 15 ชนิด มีลักษณะเป็นมูกขาวๆ ติดที่บริเวณกางเกงใน ส่วนใหญ่สาวๆ ที่มีอาการตกขาวมักจะมองข้ามเพราะได้ยินกันจนคุ้นหูเลยดูไม่น่ากลัว แต่ถ้าปล่อยไว้นาน จนเริ่มมีอาการคันร่วม มีกลิ่น สีขาวกลายเป็นเหลืองเข้ม หรือสีขุ่นนี่สิอันตรายมาก ยิ่งร่างกายอ่อนแอ และไม่รักษาความสะอาด งานเข้าแน่ๆ ยังไงก็ควรรีบไปพบสูตินารีแพทย์ด่วน

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ฟังดูอาจไกลตัว แต่ขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่าเรื่องนี้ใกล้ตัวมากๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบอั้นปัสสาวะ ชอบใส่กางเกงรัดรูปเกินไป อาการที่พบคือ ปัสสาวะกระปริดกระปรอย เข้าห้องน้ำบ่อยแต่ปัสสาวะออกไม่สุด เวลาปัสสาวะรู้สึกแสบร้อน อาการหนักหน่วงจะมีเลือดปนน้ำปัสสาวะออกมา บางคนมีอาการเจ็บท้องด้วย น่ากลัวว่าไหมคะ ดังนั้นสาวๆ เราจึงควรดื่มน้ำมากๆ เพราะมีส่วนช่วยขับแบคทีเรียหรือเชื้อโรคออกมาจากร่างกาย สำหรับการใส่เสื้อผ้าหรือกางเกงก็ควรใส่พอดีๆ ไม่ควรรัดจนเกินไป และที่สำคัญห้ามกลั้นปัสสาวะ ถ้าปวดก็ต้องรีบเข้าห้องน้ำเลยนะคะ

ปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือน อาจจะเป็นเรื่องทั่วไปที่ผู้หญิงคุยกัน ซึ่งอาการปกตินั้นผู้หญิงเรามักจะปวดในช่วง 1-2 วันแรกของการเป็นประจำเดือนเท่านั้น แต่หากสาวๆ มีอาการปวดตลอดเวลาจนต้องกินยาแก้ปวดอยู่เป็นประจำก็ต้องกลับมาคิดแล้วว่า ภายในน้องสาวของเราอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งไม่ควรปล่อยไว้นานๆ เพราะมีความเสี่ยงในการเกิด Chocolate Cyst (เนื้องอกในมดลูก) และภาวะมดลูกโตได้

น้องสาวมีอาการบวมแดง คันไม่ทราบสาเหตุ

น้องสาวมีอาการบวมแดง หรือมีอาการคันนั้นมีหลายสาเหตุค่ะ เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ เช่น อาหารที่กินเข้าไป บางคนอาจเกิดาการแพ้อาหารทะเล ปลาหมึก กุ้ง หรือปลาบางชนิด บางคนอาจจะแพ้แผ่นอนามัยที่ใส่เนื่องจากอาจมีสารบางอย่างที่ไม่ถูกกับร่างกายของเรา ทำให้เกิดการระคายเคืองและคัน หรือบางคนที่ชอบใส่กางเกงรัดรูป หรือกางเกงที่คับหรือรัดมากๆ อันนี้ก็มีส่วนไม่น้อย เมื่อน้องสาวหายใจไม่ออกก็จะเกิดการอับชื้น หมักหมมเป็นเชื้อราใต้ร่มผ้า และอีกเรื่องที่สำคัญสุดเลยก็คือการรักษาความสะอาดนั่นเอง เพียงทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่สะอาดๆ ทุกซอกทุกมุม เบาๆ แค่นี้ก็ห่างไกลจากอาการเหล่านี้ได้เหมือนกันค่ะ

น้องสาวมีกลิ่น

สาวๆ เคยเป็นไหม พอจะก้าวขา ยกขาก็จะกล้าๆ กลัวกลัวว่ากลิ่นจะโชย กลิ่นเป็นเรื่องปกติไม่ว่าจะผู้หญิงหรือแม้แต่ผู้ชายก็มีกลิ่นกันทั้งนั้น อยู่ที่การดูแลรักษาความสะอาด และพฤติกรรมอื่นๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันก็มีส่วนที่ทำให้เกิดกลิ่นได้ เช่น ซักกางเกงชั้นในไม่สะอาด ใส่กางเกงรัดหรือคับจนเกินไป หรือแม้กระทั่งอาหารที่เพิ่งกินเข้าไปก็เกี่ยว โดยเฉพาะอาหารหมักดอง ส่วนกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นั้น คงไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายใคร คนที่จะได้กลิ่นจริงๆ ก็มีแต่ตัวเรานี่แหละ ก็เลยทำให้เกิดความไม่มั่นใจในเรื่องกลิ่นตรงจุดซ่อนเร้นของตัวเองขึ้นมา