ผักผลไม้ คุณประโยชน์นานาชนิดที่คุณต้องทาน

ผักผลไม้,ประโยชน์ของผักผลไม้,ผักผลไม้ช่วยเรื่องสุขภาพ,กินผักผลไม้เพื่อลดความอ้วน

 ผักผลไม้ คุณประโยชน์นานาชนิดที่คุณต้องทาน

ผักผลไม้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพซึ่งหลายคนทราบดีอยู่แล้ว และการทานพืชผักให้ปลอดภัยจากสารพิษตกค้างก็คือการเลือกทานพืชผักในฤดูกาล รวมไปถึงการทานผักผลไม้ที่หลากหลายสลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละมื้อ ประโยชน์ของผักผลไม้นั้นมีมากมายหลายด้าน วันนี้ วิณพา มี 10 ประโยชน์ของผักผลไม้มาแนะนำเป็นความรู้ค่ะ

 

ประโยชน์ของผักผลไม้

 1. ผักผลไม้ช่วยบำรุงกระดูกและฟันในแต่ละวันเซลล์กระดูกของคนเราต้องการแคลเซียมอย่างพอเพียง เพื่อช่วยสร้างกระดูกสำหรับวัยเด็กและเสริมสร้างความแข็งแรงในวัยผู้ใหญ่ ผักผักไม้ที่มีแคลเซียมในปริมาณสูง ได้แก่ผักใบเขียว มะดัน มะขาม กะเพรา ใบยอ ฯลฯ
 2. ผักผลไม้บำรุงสายตาในผักผลไม้มีวิตามินเอ และสารแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา แหล่งของแคโรทีนได้แก่ ยอดแค ใบกะเพรา แครอท ใบขี้เหล็ก ยอดสะเดา ผักกระเฉด ผักตั้งโอ๋ เป็นต้น
 3. ผักผลไม้ช่วยระบบภูมิคุ้มกันคนที่รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ การทานผักที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้แก่ กระเทียม เห็ดหลินจือ โสม เห็ดหอม ถั่วเหลือง ใบบัวบก และธัญพืช
 4. ผักผลไม้ทานแล้วช่วยเจริญอาหารพืชผักหลายชนิดมีรสขม และมีรสเผ็ดร้อนจากน้ำมันหอมระเหย มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้น้ำลายและน้ำย่อยอาหารออกมามากขึ้น
 5. ผักผลไม้ช่วยให้นอนหลับ :ในผักผลไม้มีวิตามินบี การทานวิตามินบีอย่างเพียงพอช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และผ่อนคลายความเครียด พืชผักที่มีวิตามินบีสูงได้แก่ ผักใบเขียว ลำไย มันแกว ข้าวโพด และถั่วเหลือง เป็นต้น
 6. ผักผลไม้ช่วยระบบขับถ่ายผักผลไม้ที่เป็นยาระบายแก้ท้องผูก ได้แก่ มะขามแขก แอปเปิล เพราะมีสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้บีบตัว
 7. ผักผลไม้ช่วยลดน้ำตาลในเลือดพืชผักผลไม้ที่เป็นสมุนไพรและมีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคเบาหวาน เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วยที่ช่วยให้ทานยาแผนปัจจุบันน้อยลง เช่น การทานมะระขี้นก กระเทียม ตำลึง ถั่วเหลือง และกะเพรา เป็นต้น
 8. ผักผลไม่บำรุงผิวพรรณผลไม้สุกและพืชผักหลายชนิดอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และสารที่ช่วยต้านการเกิดริ้วรอย ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น ผักสีเขียว ข้าวซ้อมมือ จมูกข้าวสาลี น้ำมันเมล็ดทานะวัน เป็นต้น
 9. ผักผลไม้แก้ไขหวัด แก้ไอผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันอาการหวัด ลดอาการไอ และอาการเจ็บคอได้ เช่น มะนาว ฟ้าทะลายโจร มะขามปียก ขิง ส้มเขียวหวาน เป็นต้น
 10. ผักผลไม้เสริมสมรรถภาพทางเพศผักผลไม้หลายชนิดมีส่วนช่วยกระตุ้นสร้างฮอร์โมนเพศ เช่น สะระแหน่ กระชายดำ กะเพรา โหระพา ผักชีฝรั่ง กระเทียม เพราะน้ำมันหอมระเหยจากพืชผักสมุนไพรทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

การเลือกรับประทานผักผลไม้

ผักผลไม้ชนิดใดที่ดีที่สุด?

 • ไม่มีชนิดใดดีที่สุด เพราะสารสำคัญในผักผลไม้ชนิดต่าง ๆ จะทำงานออกฤทธิ์ส่งเสริมเกื้อหนุนกัน

ผักดิบกับผักสุก มีประโยชน์เหมือนกันหรือไม่?

 • ผักสุกอาจสูญเสียวิตามินบางชนิดได้ เช่น วิตามินซี ที่สลายตัวได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน แต่บางคนอาจประสบปัญหาท้องผูกจากการรับประทานผักดิบได้ หรือมีอาการท้องเสียเพราะล้างผักไม่สะอาด แต่ผักบางชนิดเองหากรับประทานแบบสุกก็จะมีประโยชน์มากกว่า เช่น มะเขือเทศที่ผ่านการปรุงสุกหรือผ่านกระบวนต่าง ๆ เพราะร่างกายจะนำไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่าแบบดิบหรือสด

น้ำผักผลไม้มีประโยชน์เหมือนผักผลไม้สด ๆ หรือไม่?

 • น้ำผักผลไม้จะไม่มีกากใยอาหารเหมือนกับการรับประทานแบบสด ๆ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้รับประทานผักผลไม้สดก็อาจดื่มน้ำผักผลไม้เสริมก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรคั้นดื่มเอง เนื่องจากน้ำผักผลไม้สำเร็จรูปจะมีปริมาณของน้ำตาลที่สูง

ผักผลไม้แห้งดีหรือไม่ดี?

 • ผักผลไม้แห้งบางอย่างที่เติมเกลือ ก็จะมีผลต่อโรคความดันโลหิตสูง จึงควรรับประทานแต่น้อย ส่วนผักผลไม้แห้งที่ใส่น้ำตาลจะให้พลังงานสูงกว่าผักผลไม้สดประมาณ 1 เท่าตัว แต่ถ้ารับประทานมากก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน

ผักผลไม้บรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง มีประโยชน์หรือไม่?

 • กระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสามารถรักษาคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ได้ แต่ก็อาจทำให้สูญเสียวิตามินบางชนิดไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเสื่อมคุณภาพเสียทีเดียว อย่างไรก็ตามถ้าเป็นผักผลไม้กระป๋องก็ควรเลือกชนิดที่ไม่เติมเกลือและน้ำตาล หรือเลือกชนิดที่ใส่สารแต่งเติมให้น้อยที่สุด ส่วนผักผลไม้แช่แข็งก็ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้น

สารสกัดจากผักผลไม้สามารถทกแทนผักไม้สดได้หรือไม่?

 • ผักผลไม้แปรรูปที่อยู่ในรูปของอาหารเสริมหรือสารสกัดไม่สามารถทดแทนการรับประทานผักผลไม้สดได้ หรือผักผลไม้สดจะมีทั้งกากใบ วิตามิน และเกลือแร่มากมายหลายชนิด