ผักโขม ผักพื้นบ้านคุณค่าสูงประโยชน์คับคั่ง

ผักโขม,ประโยชน์ของผักโขม,สรรพคุณของผักโขม

ผักโขม ผักพื้นบ้านคุณค่าสูงประโยชน์คับคั่ง

ผักโขม หรือผักใบเขียวที่ไม่ขมเหมือนเหมือนชื่อ แถมยังมากด้วยคุณประโยชน์นานประการ แต่เชื่อว่าหลายๆ คนยังไม่รู้ วันนี้ วิณพา ถือโอกาสนำสรรพคุณมาบอกกันค่ะ

Fresh green spinach leaves isolated on white. Selective focus

ผักโขมขึ้นชื่อว่าขมแต่ความจริงรสชาติผักโขมหรือผักขม ไม่ได้ขมเลยสักนิดค่ะ แถมนำไปปรุงอาหารอย่างเมนูผักโขมอบชีส หรือแม้แต่ผักโขมลวกจิ้มก็อร่อยน้อยซะเมื่อไร อ๊ะ...เกริ่นไปขนาดนี้แล้วก็อยากให้เขยิบมาทำความรู้จักผักโขมกันอีกนิด รู้ยังว่าผักโขมไม่ใช่ผักที่ป๊อบอายกินแล้วแข็งแรง แถมประโยชน์ของผักโขมก็มีหลายข้อที่น่าสนใจ

ผักโขมให้พลังงานแก่ร่างกาย 43 กิโลแคลอรี โปรตีน 5.2 มิลลิกรัม ไขมัน 0.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 6.7 มิลลิกรัม แคลเซียม 341 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 76 มิลลิกรัม เหล็ก 4.1 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.01 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.37 มิลลิกรัม วิตามินซี 120 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.8 มิลลิกรัม มีกรดอะมิโนมากถึง 30 ชนิด มีสารเบต้า-แคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระตัวก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม

คุณประโยชน์

  • ใช้ในการช่วยบำรุงน้ำนม เหมาะสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่มีน้ำนมไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก เพราะผักโขมช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงผักขมมีวิตามินเอ วิตามินซี ที่จะช่วยให้น้ำนมของคุณแม่หลังคลอดสมบูรณ์ขึ้น
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนสำหรับสตรี เนื่องจากมีส่วนช่วยในการลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อในบริเวณช่องท้อง
  • ผู้สูงอายุที่รับประทานผักโขมจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี เพราะมีฤทธิ์ช่วยชะลอการตายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายเมื่อรับประทานเป็นประจำ
  • ช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตา และช่วยป้องกันความเสื่อมที่อาจเกิดกับดวงตาได้ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง
  • มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน พร้อมทั้งช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เนื่องจากมีวิตามินซีสูง
  • ช่วยในการกระตุ้นการขับถ่ายในแต่ละวัน เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหารปริมาณมาก
  • มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบหัวใจ และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้
  • สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีอยู่ในผักโขมมีส่วนช่วยในการชะลอวัย รวมถึงความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย

ด้วยประโยชน์ที่มากมายนั้นจึงทำให้ผักโขมเป็นสารสกัดอีกตัวหนึ่งของ บริษัท วิณพา จำกัด ที่น่าจับตามอง เพราะกำลังที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ใบผักโขมแห้งเป็นผงสีเขียวเนื้อละเอียด เต็มไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายรวมถึงเบต้าแคโรทีนเหล็กและไฟเบอร์ สารอาหารเหล่านี้ที่มีอยู่ในสารสกัดผักโขมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงการป้องกันการเสื่อมสภาพ ผู้ประกอบท่านไหนที่กำลังมองหาสารสกัดใหม่ๆ ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับสารสกัดผักโขมดูสิคะ เผื่อจะได้สารสกัดในดวงใจเพิ่มขึ้นอีก 1 สารสกัด

อ่านเพิ่มเติม : https://2www.me/BwN52

  **สารสกัดผักโขม เป็นเพียงส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร**