จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อร่างกายเตือนว่า ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อร่างกายเตือนว่า ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

ภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่คอยต้านและกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย การดูแลรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้สมบูรณ์จึงเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ สำหรับคนที่มีอาการป่วยกระเสาะกระแสะ ไม่ค่อยแข็งแรง ลองเช็กให้แน่ ๆ ว่าเรามีสัญญาณที่บอกว่าภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ควรรีบดูแลตัวเองอยู่หรือเปล่า??

ยุคนี้ต้องบอกว่าการมีร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานที่แข็งแกร่ง นับว่าเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะระบบภูมิคุ้มกัน มีความสัมพันธ์อย่างยิ่งกับการติดเชื้อ COVID-19 เพราะระบบภูมิคุ้มกัน เป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยป้องกันและต่อต้านเชื้อโรคไม่ให้ทำร้ายสุขภาพเราได้ ทว่าหากการ์ดเราตก ภูมิคุ้มกันก็มีสิทธิ์ตกด้วยเช่นกัน แล้วอาการแบบไหนกันที่เรียกว่าระบบภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยงต่ออาการเจ็บไข้ได้

5 สัญญาณที่กำลังบอกว่า ร่างกายคุณเริ่มมี ภูมิคุ้มกัน ต่ำ!

  1. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา
  2. แสบจมูก น้ำมูกไหลตอนเช้า
  3. ท้องเสียง่าย แพ้อาหารบ่อย
  4. เป็นหวัดบ่อย
  5. ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ

สาเหตุที่ทำให้ ภูมิคุ้มกัน ต่ำ

สาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตกลง อาจเกิดได้จาก Unhealthy Lifestyle ที่หลายคนทำจนเคยชิน และอาจมีผลให้ร่างกายเสียสมดุลได้ เช่น การนอนที่ไม่มีคุณภาพ การไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายหนักมากเกินไปทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันลดลง และทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ เจ็บป่วยง่าย

อีกสาเหตุหนึ่ง คือการได้รับยาบางชนิด อย่างการให้เคมีบำบัดในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีส่วนทำให้การทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่มีบทบาทสำคัญในการต้านเชื้อไวรัสลดต่ำลงได้ค่ะ สาเหตุสุดท้าย คือ ช่วงอายุค่ะ ยิ่งอายุมากเท่าไหร่ ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะยิ่งต่ำลง

ภูมิคุ้มกัน ต่ำดูแลตัวเองยังไงดี?

  • กินอาหารให้หลากหลาย : ไม่กินอาหารซ้ำๆ เดิมๆ เลือกกินอาหารให้ครบถ้วนทุกหมวดหมู่ เน้นผักใบเขียว ลดและเลี่ยงน้ำตาล กับ อาหารแปรรูป เพื่อรักษาสมดุล กรด-ด่างของร่างกาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี อาจจะฟังดูซ้ำซากนะคะ แต่ถ้าลองทำได้จริงๆ แล้วจะรู้เลยค่ะ ว่าคุ้มค่าสุดๆ
  • กินแร่ธาตุ Zinc ในทุกวัน : ไม่ว่าจะในรูปแบบอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุ Zinc จะช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ไม่ติดเชื้อง่าย และยังช่วยต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส และลดความรุนแรงของไวรัสได้ค่ะ ดังนั้น นอกจากวิตามินซี ที่หลายคนกินอยู่เป็นประจำแล้ว ขอให้นึกถึง Zinc อีกหนึ่งตัวนะคะ ที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคุณแข็งแรงมากขึ้น
  • วิตามินดี ต้องมีให้เพียงพอ : นอกจากวิตามินดี จะบำรุงกระดูกและฟันแล้ว วิตามินดียังทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนสำคัญ ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทั้งระบบ และยังมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาวหลายๆ ชนิด ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ การเกิดโรคภูมิแพ้ รวมถึงโรคแพ้ภูมิตัวเองในระบบต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ
  • เครียดยังไงต้องรู้จักคำว่า ช่างมัน : เพราะความเครียดส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ทำให้ภูมิคุ้มกันตก ซึ่งเมื่อภูมิคุ้มกันตกก็เป็นโอกาสให้โรคต่างๆ แสดงอาการออกมา รวมไปถึงโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อก็สูงขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น แค่การรู้จักปล่อยวางให้มากขึ้น ก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ
  • เรื่องนอนคือเรื่องใหญ่ คุณภาพการนอนต้องมาเป็นที่ 1 : ระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพจะดีได้นั้น ช่วงเวลานอนหลับลึกเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ เพราะร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมา เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง