มาลดคอเลสเตอรอลด้วยสารสกัดใหม่อย่าง อาร์ติโชค กัน

อาร์ติโชค,ประโยชน์ของอาร์ติโชค,สรรพคุณของอาร์ติโชค,ลดคอเลสเตอรอลด้วยอาร์ติโชค

มาลดคอเลสเตอรอลด้วยสารสกัดใหม่อย่าง อาร์ติโชค  กัน

อาร์ติโชค คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะที่จริงแล้วอาร์ติโชคเป็นพืชเมืองหนาวโดยเฉพาะเมืองที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีอย่างซาปา ดาลัต มีอาร์ติโชคปลูกขายอยู่มากมายในราคาสบายกระเป๋า หาซื้อได้ง่ายราวกับผักกาดขาว กะหล่ำปลีเลยล่ะค่ะ วิณพา จำกัด จึงมาแนะนำให้ได้รู้จักกันในวันนี้ค่ะ

ต้นกำเนิด

อาร์ติโชค Globe Artichoke เป็นพืชที่อยู่ในตระกูล Asteraceae มีต้นกำเนิดอยู่แถบประเทศอียิปต์ กรีก โรมัน เมื่อประมาณ 3,000 ปีมาแล้ว ในปัจจุบันนี้มีการแพร่ขยายพันธุ์มาเขตหนาวเย็น ซึ่งมีความนิยมปลูกกันมาในแอฟริกาตอนเหนือ เมติเตอร์เรเนียน อเมริกาเหนือและประเทศออสเตเรเลีย ส่วนในประเทศไทยนั้นได้มีกานำเข้ามาปลูกอยู่บนทางตอนเหนือของประเทศ โดยมีการปลูกอาร์ติโชคในโครงการหลวงเป็นแห่งแรกเมี่อปี พ.ศ.2558 ลำต้นเป็นพุ่มเล็กๆ สีเขียว มีใบสีเขียวอ่อน ดอกมีกลีบสีเขียวซ้อนกันเป็นชั้น มีลักษณะคล้ายดอกบัว แต่ที่จริงแล้วส่วนที่เราเห็นว่าเป็นกลีบดอกนั้นเป็นใบเลี้ยงของดอก ส่วนที่เป็นดอกและเกสรดอกจะอยู่ตรงกลางสุดของดอก และส่วนนี้เมื่อแกะเอาเกสรออกจนกหมดจะเหลือส่วนที่เป็นสีขาวที่สามารถรับประทานได้และจัดว่าเป็นส่วนที่อร่อยที่สุดของอาร์ติโชคก็ว่าได้

ประโยชน์ของสารสกัดอาร์ติโชค

อาร์ติโชคคือพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานและนำมาทำยารักษาโรคได้ ส่วนที่นำมารับประทานได้คือส่วนโคนกลีบและใจกลางดอกซึ่งมีรสชาติหวานมันคล้ายกับถั่ว และมีรสชาติเข้มข้นกว่าส่วนโคนกลีบอยู่มาก การรับประทานกลีบอาร์ติโชคให้ใช้การรูดเอาเนื้อส่วนโคนกลีบออมากินโดยที่ไม่ต้องกินเส้นใยเข้าไปด้วย จะต้มกินเล่นหรือจิ้มกับน้ำพริกได้ทั้งแบบไทยและแบบฝรั่ง หรือจะเอาอาร์ติโชคมาต้มกับเนื้อสัตว์ทำเป็นต้มจืดก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

การที่อาร์ติโชคมีการรับประทานกันมาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนก็เพราะว่าเป็นผักที่อุดมได้ด้วยสารอาหารทางโภชนาการ นั่นคือ มีวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก วิตามินซีนี้จะเข้าไปช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย โฟเลตและวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันที่เกี่ยวกับหัวใจ โดยที่ทั้งโฟเลตและวิตามินบี 6 นั้นจะเข้าไปทำลายโฮโมชีสทีนที่มีอยู่ในกระแสเลือดออกไป โฮโมชีสทีนนี้เป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดแดงออกเมื่อไม่มีก็จะทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้

อาร์ติโชค,ประโยชน์ของอาร์ติโชค,สรรพคุณของอาร์ติโชค,ลดคอเลสเตอรอลด้วยอาร์ติโชค

สกัดจากใบอาร์ติโชคอาจมีผลในเชิงบวกต่อระดับคอเลสเตอรอล จากการตรวจสอบครั้งใหญ่ในกว่า 700 คนพบว่า การเสริมด้วยสารสกัดจากใบอาร์ติโชคทุกวันเป็นเวลา 5-13 สัปดาห์นำไปสู่การลดลงโดยรวมและคอเลสเตอรอลที่ “แย่” หรือ LDL

จากการศึกษาหนึ่งซึ่งมีการศึกษาในผู้ใหญ่ 143 คนที่มีคอเลสเตอรอลสูงแสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากใบอาร์ติโชคที่ได้รับทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ส่งผลให้ลดลง 18.5% และ 22.9% ในทั้งหมดและคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีตามลำดับ นอกจากนี้จากการศึกษาในสัตว์ยังพบว่า การลดโคเลสเตอรอล LDL 30% และไตรกลีเซอไรด์ลดลง 22% หลังจากการบริโภคอาร์ติโชคสกัดเป็นประจำอีกด้วย สารสกัดอาร์ติโชคที่บริโภคเป็นประจำอาจมีคอเลสเตอรอล HDL“ ดี” ในผู้ใหญ่ที่มีโคเลสเตอรอลสูง โดยอาร์ติโชคสารสกัดมีผลต่อคอเลสเตอรอลใน 2 วิธีหลัก

  1. อาร์ติโชคมีลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอล
  2. สารสกัดจากใบอาร์ติโชคกระตุ้นให้ร่างกายประมวลผลคอเลสเตอรอลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนำไปสู่ระดับโดยรวมที่ลดลง

นอกจากนี้สารสกัดชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

  • บำรุงตับ ส่งเสริมการทำงานของตับ ช่วยล้างพิษในตับ และส่งเสริมการทำงานของตับ ซึ่งตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษหรือสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย ช่วยสร้างน้ำดี น้ำย่อย และการย่อยไขมันไปเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันตับอักเสบ อันเป็นสาเหตุของโรคดีซ่าน (Jaundice) และ โรคตับแข็ง(Cirrhosis)
  • ส่งเสริมการทำงานของถุงน้ำดี ช่วยสร้างน้ำดี ป้องกันถุงน้ำดีอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้ระบบการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟื้อ เรอเหม็นเปี้ยว มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก
  • รักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด มีสารอินนูลิน อินนูลินเป็นเส้นใยอาหาร (dietary fiber) ที่ไม่ให้แคลอรี ช่วยยับยั้งการย่อยแป้งเป็นน้ำตาล มีผลช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ในกระแสเลือด ช่วยให้น้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงเหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน(น้ำตาลเปลี่ยนไปเป็นไขมันน้อยลง) ช่วยให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี
  • ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยถูกยืนยันในคุณสมบัตินี้ ตั้งแต่ปี 2000 โดยการศึกษาในสภาวะการเกิดอนุมูลอิสระ(oxidative stresses) ในเม็ดเลือดขาว

สำหรับประเทศไทยปัจจุบันอาร์ติโชคยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก มีผู้นำมาทดลองปลูก แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ประกอบกับคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักอาร์ติโชคในขณะที่อาร์ติโชคเป็นพืชที่ตลาดโลกมีความต้องการสูงมีราคาดี และประเทศไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งนี้อันเนื่องมาจากกระแสของโลกในยุคปัจจุบันที่ผู้บริโภคตระหนักถึงเรื่องคุณภาพชีวิต และอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สารสกัดอาร์ติโชคจึงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่เกษตรกรไทยที่อยู่บนดอยสูงน่าจะหันมาปลูกให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นพื้นที่เพาะปลูกที่มีความเหมาะสม