ระดูขาว เรื่องลับภายในของคุณผู้หญิงที่สาวๆห้ามมองข้าม!!!

ระดูขาว,อาการของระดูขาว, สาเหตุของการเกิดระดูขาว

ระดูขาว เรื่องลับภายในของคุณผู้หญิงที่สาวๆห้ามมองข้าม!!!

ระดูขาว เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นสำหรับผู้หญิงทุกคนเพราะถือว่าเป็นของคู่กันก็ว่าได้ และจะสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงวัยเด็กจนถึงช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือวัยที่มีประจำเดือนแล้ว จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนชินกับอาการนี้เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่แท้ที่จริงแล้วจะมีสักกี่คนที่สังเกตตัวเองว่าอาการที่เราเป็นมันปกติหรือไม่? วันนี้ วิณพา จะขอพาสาวๆทุกคนไปเช็คอาการ ระดูขาวของตัวเองกันดูว่าอาการที่เรากำลังเป็นอยู่จะปกติหรือเปล่า??

 

winnapa8

ระดูขาวหรือที่เรามักเรียกกันว่า ตกขาว คือ สิ่งที่คัดหลั่งออกมาจากระบบภายในของผู้หญิง เช่น ปากมดลูก ช่องคลอด เป็นต้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงก็ว่าได้ อาจจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงอะไรมากนัก แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามที่จะสังเกตร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลาว่า ระดูขาวที่เราเป็นอยู่นั้นมันปกติหรือว่ามีอาการที่ผิดแปลกไปจากเดิมหรือเปล่า อย่างเช่น มีกลิ่นที่รุนแรงมากขึ้นกว่าปกติ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของสีจากสีใสเป็นสีเหลืองเขียว อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่เราจะมองข้ามได้ อีกทั้งสาเหตุของการเกิดก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุเช่นเดียวกัน

 

อาการของระดูขาว

สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ อาการแบบปกติ และอาการแบบที่ผิดปกติ

 • อาการแบบปกติ : อาการประเภทนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามประจำเดือนและจะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเพศหญิง เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) และหากเป็นในช่วงระยะกึ่งกลางของประจำเดือนลักษณะจะเป็นมูกเหลวๆใสไม่มีสี  แต่ถ้าเป็นในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่น คล้ายๆ กับ แป้งเปียก แต่ทั้งสองอย่างที่พูดมาจะไม่มีกลิ่นและมีปริมาณไม่มากจนเกินไปทั้งคู่ แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละคนเพราะบางคนจะเป็นน้อย บกันางคนอาจจะเป็นมากขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละคนและยังเกิดจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในร่างกายเช่น ความร้อน ความอับชื้น อารมณ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายได้อีกด้วย
 • อาการแบบที่ผิดปกติ : อาการประเภทนี้จะเกิดจากมีอาการผิดแปลกไปจากตกขาวประเภทแรก คือ อาจจะมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น มีกลิ่นที่รุนแรงมากกว่าที่เราเคยเป็น (กลิ่นคล้ายปลาเน่าหรือมีกลิ่นคาวมากไปกว่าเดิม) เช่น จากที่เคยใสไม่มีสีหรือสีขาวกลายเป็นสีเหลืองเขียว หรือเป็นลักษณะข้นขึ้นหรือจับตัวเป็นก้อน ปนหนอง เป็นมูกเลือด หรือมีลักษณะเป็นฟองปนออกมา และอาจจะเป็นตกขาวนานเกิน 2 อาทิตย์

วิธีดูแลตัวเองจากอาการระดูขาว

 • ดื่มยาคูลท์ : เพราะในนมเปรี้ยวยาคูลท์มีจุลินทรีย์ที่ช่วยเข้าไปทำลายแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้
 • สวมชุดชั้นในที่นุ่ม : ต้องเป็นชุดชั้นในที่ใส่สบาย ไม่รัดรูปจนเกินไป ไม่ควรใส่ชิ้นเก่าเป็นเวลานานเพราะจะเกิดความอับชื้น และห้ามไม่ให้โกนขนตรงจุดซ่อนเร้นโดยเด็ดขาดเพราะสามารถป้องกันไม่ให้กลิ่นเหม็นจากภายในออกมาภายนอกได้ อีกทั้งเวลาที่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเสร็จแล้ว ควรใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ
 • ไม่ใช้สิ่งของหรือสารเคมีที่ทำให้แพ้ : สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง นั้นอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ฉะนั้นเราควรสำรวจข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้ในชีวิตปัจจุบันว่าเรามีอาการแพ้จากของชนิดไหน อาจจะเกิดจากผงซักฟอกที่เราใช้ซักชุดชั้นในแล้วไม่สะอาดหรือว่าเกิดจากผงซักฟอกที่ใช้แรงไป ก็ควรจะเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน หรืออาจจะแพ้สบู่อาบน้ำที่มีความเป็นด่างมากไป หรือแม้แต่อาจจะแพ้สารหล่อลื่นที่เคลือบถุงยางอนามัย เป็นต้น

การป้องกันไม่ให้เกิดระดูขาว

 • ต้องดูแลอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ
 • ควรดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่ควรใช้ชุดชั้นในที่รัดรูปจนเกินไป
 • ไม่ควรใช้ยาปฎิชีวนะเป็นเวลานานๆ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมกับจุดซ่อนเร้น
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นอนามัยแผ่นบางติดต่อกันทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม ตกขาว ถือว่าไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงอะไร แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนเป็นทุกข์กันมาก เพราะทำให้สุขภาพอนามัยเสีย ทั้งในเรื่องของปริมาณที่เป็นหรือแม้แต่กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และยังส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจให้กับสาวๆอีกด้วย ดังนั้นเราควรที่จะมีตัวช่วยอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของการดูแลระบบภายในของสาวๆอีกแรงนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่เราจะรับประทานสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เราก็ควรศึกษาหาข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่ามีความปลอดภัยต่อร่างกายของเราและไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาภายหลังได้ รวมไปถึงการศึกษาว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านกระบวนการรับรองตามมาตราฐานต่างๆ ด้วยนะคะ