วิตามินและ อาหารเสริม ควรทานเวลาไหนดีน้า?

อาหารเสริม,ประโยชน์ของอาหารเสริม,อาหารเสริมสุขภาพ

วิตามินและ อาหารเสริม ควรทานเวลาไหนดีน้า?

อาหารเสริม และวิตามินต่างๆ ในไทยมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่คนไทยมักชี้วัดที่ราคาเป็นเกณฑ์ตัดสินใจซื้อ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการกินอาหารเสริมไม่ได้ตัดสินที่ราคาเป็นหัวใจหลัก แต่ต้องมีความรู้ในการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพต่างหากคือสิ่งสำคัญ จะได้ไม่เสียเงินโดยไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมันเลย วันนี้ วิณพา จึงถือโอกาสนี้นำความรู้เกี่ยวกับการทานวิตามินและอาหารเสริมว่ากินตอนไหนดีที่สุดด…

ความจริงแล้วนะคะ อยากจะบอกว่าจะกินวิตามินและอาหารเสริมเมื่อไหร่ก็ได้ โดยจะกินเวลาท้องว่าง หรือพร้อมอาหาร หลังอาหารก็ได้ เพราะร่างกายจะเลือกเก็บทุกสิ่งที่ร่างกายต้องการค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เวลาไหนก็ตาม แต่ควรจะกินให้ตรงเวลาทุกวันเพื่อเป็นการสร้างนิสัยให้เราไม่หลงลืมค่ะ แต่หากอยากจะกินให้ถูกต้องเหมาะสม ให้ได้ผลดีที่สุดจริงๆ ให้ทานตามนี้เลยยย

 • กลูต้าไธโอน : ทานตอนเช้าในขณะท้องว่างยิ่งดี หรือก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หรือก่อนนอนในขณะท้องว่าง แต่ถ้ามีส่วนผสมอื่นที่ละลายในไขมันให้ทานพร้อมอาหาร ให้เลือกซื้อกลูต้าไธโอนชนิดรีดิวซ์ฟอร์ม (Reduced Form) เลือกยี่ห้อที่นำเข้าหรือยี่ห้อใช้วัตถุดิบนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นหรืออเมริกา ถ้ากลูต้าไธโอนที่คุณซื้อมามีรสชาติเปรี้ยวแหลม นั่นหมายถึงเป็นกลูต้าไธโอนที่มีคุณภาพสูง ระวังบางยี่ห้อของไทยราคาถูกบอกว่าแท้และมีอย.มักผสมแป้งหรือฟิลเลอร์เพราะวัตถุดิบมีราคาแพง ไม่เลือกยี่ห้อที่ใช้ แอล-ซีสเตอิน แอล-ไกลซีน แอล-กลูตามีน มาผสมกันแล้วบอกว่าเป็นกลูต้าไธโอนเพราะมันไม่เหมือนกัน
 • โคเอนไซม์คิวเท็น : ทานพร้อมอาหารวันละ 50 – 100 มิลลิกรัม อย่าเลือกชนิดที่เป็นผงเพราะดูดซึมยากหรือดูดซึมได้น้อยมากแทบไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย หรือถ้าต้องการแบบผงให้เลือกแหล่งวัตถุดิบจากประเทศญี่ปุ่นหรือสหรัฐอเมริกาจะดีที่สุด ถ้ามีงบสูงให้เลือกแบบซอฟท์เจลชนิด Ubiquinol ดีกว่าและดูดซึมได้ง่ายกว่าชนิด Ubiquinone หรือ Ubidecarenone ดูดซึมได้ยาก โดยปกติโคเอนไซม์คิวเท็นจะมีราคาแพงถ้าถูกเกินจริงนั้นมักจะด้อยคุณภาพ
 • สารสกัดจากเปลือกสน : ทานเพื่อลดฝ้า กระ เม็ดสีผิว ผิวไหม้แดด วันละ 100 มก. ทานกับน้ำเปล่าเวลาไหนก็ได้ เปลือกสนฝรั่งเศสมีราคาแพงมาก บางยี่ห้อมักอ้างว่าใช้เปลือกสนฝรั่งเศสแต่จริงๆ แล้วใช้เปลือกสน (Pine Bark)
 • สารสกัดเมล็ดองุ่น : ทานเพื่อต้านอนุมูลอิสระวันละ 100 มก. ทานเพื่อบำรุงผิวพรรณและเส้นเลือดขอด 500 – 600 มก. ทานเวลาไหนก็ได้ทุกๆ 24 ชั่วโมง
 • น้ำมันอีฟนิ่ง : ให้ทานพร้อมวิตามินอี หากไม่มีวิตามินอีประโยชน์ของน้ำมันอีฟนิ่งจะสลายตัวไปอย่างรวดเร็ว และให้ทานพร้อมกับอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย
 • น้ำมันปลา : ไม่ใช่น้ำมันตับปลา สองอย่างนี้ต่างกัน วิธีเลือกซื้อน้ำมันปลาคุณภาพสูงควรเลือกยี่ห้อที่มีสีเหลืองเข้ม ยิ่งเข้มยิ่งดี ถ้ามีสีเหลืองอ่อนหรือใสจะมีคุณภาพต่ำสกัดโดยความร้อนสูงและใช้สารเคมี
 • สังกะสี : หากเป็นชนิดคีเลต ให้ทานขณะท้องว่าง หากไม่ใช่ให้ทานพร้อมอาหารที่มีโปรตีนสูง
 • ธาตุเหล็ก : ทานพร้อมน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หรือ น้ำส้ม ***ห้ามกินกับชา กาแฟ***
 • แคลเซียม : ทานพร้อมอาหาร หรืออาหารที่ทำมาจากนมได้ยิ่งดี และควรแบ่งกินไม่เกิน 500 mg./ครั้งนะคะ
 • กรดอะมิโน : ให้ทานกับน้ำเปล่า ก่อนอาหาร 30 นาที หรือในขณะท้องว่าง หรือก่อนนอน หรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง 30 นาที ขึ้นไป
 • วิตามินซี : เสื่อมสภาพเร็ว ไม่ควรซื้อขวดใหญ่ให้ซื้อขวดเล็กให้พอทาน 1 เดือน ทานเวลาไหนก็ได้กับน้ำเปล่า หรือพร้อมอาหาร วิตามินซีชนิดธรรมดาควรแบ่งกินครั้งละ 250 – 500 mg.ค่ะ (ยกเว้น ชนิด Buffered, Time Release, Sustained Release ไม่ต้องแบ่ง)
 • วิตามินอี : ทานพร้อมอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย แต่ห้ามทานพร้อมธาตุเหล็กนะคะ มันไม่ถูกกันค่ะ
 • วิตามินรวมผสมแร่ธาตุ : ให้ทานพร้อมอาหารและน้ำ เนื่องจากน้ำและอาหารจะแยกวิตามินและแร่ธาตุออกจากกัน

เพิ่มเติม 

 1. เวลาเช้า เป็นเวลาที่ร่างกายตื่นตัวมากที่สุด และต้องการสารอาหารมากที่สุด หากจะทานวิตามินและสารอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรเริ่มต้นที่มื้อเช้าเป็นหลัก
 2. จะทานก่อนอาหาร หรือหลังอาหารเทคนิคง่ายๆ คือจำไว้ว่า ละลายในไขมันเช่น a, d, e, k, โคคิวเท็น Q10, fish oil, epo, lecithin ฯลฯ ให้ทานพร้อมอาหารที่มีไขมันด้วยเล็กน้อย
 3. วิตามิน c, b, วิตามินรวม เมล็ดองุ่น เปลือกสน ให้ทานก่อนอาหารหรือหลังอาหารได้ทันทีพร้อมน้ำ
 4. กรดอะมิโนต่างๆ เช่น กรดอะมิโนที่จำเป็น และไม่จำเป็นกับร่างกาย ให้ทานขณะท้องว่าง ก่อนอาหาร 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง 30 นาที