วิตามิน D สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้จริงหรือ??

วิตามิน D สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้จริงหรือ??

วิตามิน D เป็นสารอาหารสำคัญที่ส่งผลดีต่อสุขภาพช่วยในระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเสริมให้กระดูกแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนักของผู้ที่รับประทานได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้ วิณพา จะลงในรายละเอียดของผลที่จะได้รับจากวิตามินดีต่อการลดน้ำหนักค่ะ

วิตามิน D คืออะไร?

วิตามินดี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่สามารถหาได้ในอาหารบางชนิดหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นอกจากนี้เรายังสามารถรับวิตามินดี ได้จากแสงแดดเช่นกันวิตามินดี มีผลต่อการช่วยในความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และยังช่วยในระบบภูมิคุ้มกันรวมถึงการดูดซึมของแคลเซียมและฟอสฟอรัส วิตามินดีมักไม่ถูกพบในอาหารทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจึงแนะนำให้เรารับแสงแดดวันละประมาณ 5 - 30 นาทีต่อวัน หรือรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีวิตามินดี ประมาณ 15 ไมโครกรัมต่อวัน โดยกลุ่มคนที่มีการเสี่ยงต่อการขาดวิตามินดี มีกลุ่มผู้สูงอายุ ทารกที่กินนมแม่ คนผิวคล้ำ และคนที่ได้รับแสงแดดน้อย และความอ้วนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการขาดวิตามินดีแต่อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยแล้ว วิตามินดีสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้

คนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ส่วนมากจะมีวิตามิน D ต่ำ?

ผลการวิจัยได้กล่าวไว้ว่า คนที่มีค่าดัชนีมวลกายและไขมันสูงมักจะมีวิตามินดีในเลือดที่ต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยในปี 2012 นั้น ระดับของวิตามินดีในคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์จะปรับตัวต่อขนาดร่างกาย จึงทำให้สรุปได้ว่าไม่มีความแตกต่างของระดับวิตามินดีในคนน้ำหนักเกินหรือคนที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ ความต้องการของวิตามินดีในร่างกายขึ้นอยู่กับขนาดร่างกาย ซึ่งแปลว่าคนที่มีน้ำหนักเยอะนั้นต้องการวิตามินดีในร่างกายมากกว่าคนน้ำหนักปกติ นี่จึงเป็นสาเหตุที่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมคนที่มีน้ำหนักเยอะมีสิทธิที่จะขาดวิตามินดีมากกว่าคนที่มีน้ำหนักไม่เกินเกณฑ์

นอกจากนี้การที่น้ำหนักเราลดก็จะมีผลต่อระดับวิตามินดีในร่างกายเราเช่นเดียวกัน จากทฤษฎีแล้วการลดขนาดของร่างกายจะช่วยในระดับของวิตามินดีที่ร่างกายเราต้องการ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากระดับของวิตามินดีในร่างกายของเรายังอยู่เท่าเดิมหลังจากที่เราลดน้ำหนักแล้ว จึงทำให้เรามีระดับของวิตามินดีในร่างกายที่สูง การวิจัยหนึ่งได้พบว่าแม้น้ำหนักจะลดไปเพียงนิดเดียวแต่ก็จะส่งผลต่อการเพิ่มระดับของวิตามินดีในเลือดได้เช่นกัน คนที่สูญเสียน้ำหนักอย่างน้อย 15% ในตอนแรกนั้นจะช่วยให้ระดับของวิตามินดีเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าเทียบกับคนที่สูญเสียน้ำหนักไป 5-10% นอกจากนี้ยังมีการพิสูจน์ได้ว่าการที่เรามีระดับวิตามินดีในร่างกายที่สูงจะสามารถลดไขมันและน้ำหนักของร่างกายได้

ระดับวิตามินดีสูงอาจช่วยในการลดน้ำหนัก?

จากการพิสูจน์ได้พบว่าการที่เราได้รับวิตามินดีเพียงพอสามารถช่วยในการลดน้ำหนักและช่วยลดไขมันในร่างกายได้ ซึ่งการวิจัยสามารถสรุปได้ว่าการลดน้ำหนักจากวิตามินดีมาจากการเพิ่มวิตามินดีในเลือดมากกว่าการรับประทานวิตามินดีเสริมอย่างเดียว

วิตามินดีช่วยในการลดน้ำหนักอย่างไร?

หลายทฤษฎีพยายามจะอธิบายผลของวิตามินดีต่อการลดน้ำหนัก การวิจัยพบว่าวิตามินดีสามารถหยุดการก่อเกิดเซลล์ไขมันในร่างกายได้ นอกจากนั้น ยังสามารถป้องกันการอุดตันของไขมันได้ วิตามินดีเสริมในระดับของเซอโรโทนิน นอกจากนี้เซอโรโทนินยังสามารถควบคุมความอยากอาหาร เพิ่มความอิ่ม ลดน้ำหนัก และ ลดการรับแคลอรี่ ระดับวิตามินดีในร่างกายสูงมีผลต่อการเพิ่มของระดับ testosterone ซึ่งสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก จากการวิจัยในกลุ่มผู้ชาย 165 คน ที่ถูกแบ่งเป็นสองกลุ่ม หนึ่งกลุ่มได้รับวิตามินดีส่วนอีกกลุ่มได้รับยาหลอกเป็นระยะเวลาหนึ่งปี จากผลเห็นได้ว่ากลุ่มที่ได้รับวิตามินดีจะมีการเพิ่มในระดับของฮอร์โมน testosterone มากกว่าในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

ในหลายการวิจัยได้พบว่าการที่มีระดับ testosterone ที่สูง สามารถลดไขมันในร่างกายและยังช่วยในการลดน้ำหนักระยะยาว ซึ่งเกิดจากการที่ช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายช่วยเผาผลาญแคลอรี่ที่รับประทานเข้าไป นอกจากนี้ยังสามารถต่อต้านการก่อเกิดของเซลล์ไขมันอีกด้วย

เราต้องการวิตามินดีเท่าไหร่?

ในผู้ใหญ่ในช่วงวัย 19-70 ปีควรได้รับอย่างน้อย 15 ไมโครกรัมของวิตามินดีต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามการที่เราทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีวิตามินดีอย่างเดียว อาจจะไม่ใช่วิธีที่สามารถทดแทนที่ดีที่สุด เพราะว่าจากการวิจัยนั้น เห็นได้ว่าปริมาณยาที่กำหนดให้ทานนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้บริโภค

แต่อย่างไรก็ตามระดับของวิตามินดีที่ร่างกายเราต้องการขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละคน ซึ่งอาจต้องรับถึง 4,000 IU ต่อวัน จากการวิจัยในการรับประทานวิตามินดี ถึง 10,000 IU ต่อวันนั้นไม่มีพบผลกระทบอันไม่พึงประสงค์ แต่อย่างไรก็ตาม วิตามินดี ที่มาจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอาจก่อพิษต่อร่างกายได้หากรับประทานในปริมาณที่มากเกิน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานวิตามินดี เกินปริมาณ 4,000 IU ต่อวัน